Tuy nhiên, anh B yêu cầu công ty ngoài việc trả 100% tiền lương cho ngày chủ nhật, còn phải trả đủ tiền lương ngày thứ hai. Yêu cầu của anh B có đúng không?
 
Nguyen Tuyet Ly
(tuyetly1981@yahoo.com)

Ảnh minh họa
 
Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM, trả lời:
 
Nếu doanh nghiệp quy định, ngày chủ nhật là ngày nghỉ hàng tuần và trong trường hợp người lao động (NLĐ) phải làm thêm giờ vào ban ngày của ngày chủ nhật, đồng thời ngày chủ nhật này không rơi vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương thì NLĐ được trả lương làm thêm giờ ít nhất bằng 200% đơn giá tiền lương thực trả của công việc đang làm.

Trường hợp NLĐ được bố trí nghỉ bù thì doanh nghiệp chỉ phải trả phần chênh lệch tiền lương làm thêm giờ vào ngày chủ nhật so với tiền lương của công việc đang làm vào ngày thường, tương ứng theo mức 100%.

Tuy nhiên, do ngày thứ hai là ngày làm việc của NLĐ (không phải là ngày nghỉ hàng tuần) nhưng lại bị doanh nghiệp buộc phải nghỉ, lỗi này thuộc về doanh nghiệp nên NLĐ vẫn được trả đủ lương. 

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi thắc mắc về pháp luật lao động theo địa chỉ: Chuyên mục “Tư vấn pháp luật lao động”, 14 Cách Mạng Tháng Tám, quận 1- TPHCM hoặc e-mail: phapluatlaodong@nld.com.vn