"Có nhiều sếp chửi vì hiềm khích cá nhân, vì muốn vùi dập nhân viên. Nhưng cũng có sếp chửi vì cái tâm, vì trách nhiệm. Gặp sếp thế nghe chửi sướng lắm. Gạt bỏ cái tôi đi thì mình học được bao nhiêu kiến thức bổ ích…" - anh hào hứng.

Tôi nghe cũng vui lây, có vẻ như anh tìm được đúng "sư phụ" mình cần. Tôi đồng cảm câu chuyện của anh. Tôi và anh cùng nghỉ việc ở một đơn vị nhà nước, cùng thấm thía cái nụ cười bí hiểm khó giải thích của sếp cũ. Làm được, không làm được; đồng ý, không đồng ý… sếp cũng chỉ cười. Cơ quan không có nhiều người trẻ, phần nhiều trong số họ đã không còn ham muốn làm việc. Kinh tế bên ngoài đầy đủ, họ ngồi đó cho có một chỗ để đi về.

Một ít người trẻ thì năng nổ, xốc vác, hết kế hoạch này đến đề xuất nọ. Nhưng hết lần này đến lần khác, sếp chỉ cười bí hiểm, rồi sau đó là lặng im. Những đề xuất, kế hoạch cứ lần lượt trôi đi một cách nhẹ nhàng: "Ừ để đấy anh xem". Những người trẻ, trong đó có tôi và anh bạn, cũng dần "trôi" khỏi cơ quan.

Nhiệt tình cứ vậy mà vơi đi. Chúng tôi mỗi người một ngã, đổi thay để tìm những câu trả lời cho riêng mình. Tình cờ lại gặp thêm một người bạn cũ, sau nhiều năm làm việc cho một đơn vị nhà nước ở vùng sâu, vùng xa, anh cũng tay không trở về thành phố. Anh cũng tâm đắc với câu chuyện của chúng tôi, cùng trải nghiệm về cái nụ cười bí hiểm của sếp. Ra trường, anh về làm cho một đơn vị chữa bệnh cho người nghiện. Thấy bên ngoài hay tuồn đồ cấm vào trong, anh lập đề án chống thẩm thấu các vật dụng cấm vào cho bệnh nhân. "Nhưng rồi sếp chỉ cười và lặng im. Phải mất mấy năm, mình mới dần dần hiểu được nụ cười bí ẩn của sếp" - anh chia sẻ.

Nhiều năm sau quay lại, thấy cơ quan cũ vẫn vậy, có người đến rồi đi, có người cứ vẫn ngồi đó đến giờ. Những người ngồi lại có lẽ vì họ hiểu được nụ cười bí ẩn của sếp và chấp nhận. Còn chúng tôi thì không cần những nụ cười kiểu ấy. Sếp cứ phê bình, phản bác; thậm chí to tiếng, nặng lời khi tranh cãi để cuối cùng tìm được tiếng nói chung và cùng nhau vươn tới mục tiêu mà mình đặt ra. Chính vì vậy mà tôi rất mừng cho bạn vì đã cảm nhận được hạnh phúc trong công việc mới. Bị sếp chửi riết mà ghiền thì có lẽ sếp chửi rất hay...

Bạch Đằng