Nghề không thiếu việc

Tin mới

06/12/2011 21:37

Nghề đầu bếp đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng cũng như những ý tưởng mới trong từng món ăn. Nhu cầu tuyển dụng đầu bếp hiện rất cao

Trong bộ đồ trắng và chiếc mũ trên đầu, đầu bếp Đỗ Quang Long, bếp trưởng khách sạn Đệ Nhất, đã thực hiện món bò nướng củ kiệu và tôm uyên ương tại chương trình giao lưu đầu bếp vừa được Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức. Bằng những thao tác khéo léo, Đỗ Quang Long đã hoàn thành những món ăn trước sự chứng kiến của hàng trăm đầu bếp đến từ các nhà hàng, khách sạn. 

Nghề của sự sáng tạo

Nhắc tới đầu bếp Đỗ Quang Long, mọi người thường nhớ đến những món ăn gắn liền với tên tuổi của anh như: gỏi cổ hũ dừa, gà quay da giòn, dồi lươn nướng, lẩu thuyền, cá xốt cam, sườn non nướng, riêu hải sản... Hơn 20 năm theo nghề, trong vai trò là bếp trưởng, anh đã xây dựng được hơn 30 thực đơn với hàng trăm món ăn khác nhau. Đáng nói là tháng nào anh cũng có những món ăn mới phục vụ thực khách. Anh Long cho biết: “Làm đầu bếp là cả một nghệ thuật mà nếu không sáng tạo, mình sẽ không tồn tại và giữ được khách hàng”.

Học viên lớp bếp tại Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực, Eric Danger, bếp trưởng của lâu đài Chanteloup (Pháp), đã tạo ra những món ăn được yêu thích hàng đầu thế giới như: món patê và bánh nhân sô-cô-la mềm dùng kèm với rượu Martell Cordon Blue. Để có được thành công hôm nay là quá trình phấn đấu của ông. Eric Danger đúc kết: Để có món ăn ngon, người đầu bếp cần có lòng nhiệt huyết và sự sáng tạo không ngừng. Nếu không sáng tạo thì sẽ khó đạt được những thành quả như mong muốn.

Nhu cầu ngày càng nhiều

Hiện nay, các quán ăn, nhà hàng, khách sạn xuất hiện rất nhiều đầu bếp trẻ. Nhu cầu tuyển đầu bếp ngày càng tăng. Đó cũng là lý do khiến nhiều bạn trẻ quyết định theo học nghề này.

Từng làm nhân viên kinh doanh của Công ty Thiên Hòa, chị Đỗ Thị Thúy Lan quyết định nghỉ việc để theo học nghề bếp. Chị cho biết: “Nghề bếp giúp tôi phát huy khả năng sáng tạo của mình. Thêm vào đó, vốn có kinh nghiệm phục vụ trong quá trình kinh doanh, tôi nghĩ khi chuyển sang nghề này sẽ tốt hơn cho mình”.
Ghi nhận tại các trường, như: Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn, Trung cấp nghề Khôi Việt, Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist… cho thấy hầu hết học viên theo học nghề bếp sau khi tốt nghiệp đều có việc làm. Ông Hà Kim Vọng, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Du lịch Khôi Việt, cho biết: Hầu hết học viên theo nghề này đều có việc làm với mức lương cao. Thậm chí, có doanh nghiệp đặt hàng cho trường để tuyển học viên.

Từng là học viên theo học nghề bếp của Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist, ngay sau khi tốt nghiệp, Tất Hà Mỹ Linh đã được nhiều đơn vị mời gọi. Cô quyết định đầu quân vào khách sạn Park Hyatt vì muốn có một môi trường làm việc nhiều áp lực để phát huy những gì đã học. “Thông qua công việc tại một khách sạn 5 sao, tôi học hỏi thêm nhiều kiến thức nấu ăn thực tế từ đồng nghiệp. Ngoài ra, tôi còn có dịp tiếp xúc với du khách đến từ các quốc gia và khả năng Anh ngữ của tôi ngày càng nâng cao” - Mỹ Linh chia sẻ. 

Theo ông Trần Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist, học viên theo học nghề bếp đều tìm được việc làm với thu nhập ổn định. Nhiều người có cơ hội làm việc ở các khách sạn cao cấp và được hưởng những chính sách đào tạo, phát triển nghề nghiệp.

Bài và ảnh: Huỳnh Nga
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI