Nghề nhân sự “có giá”

Tin mới

02/11/2012 21:01

Những người làm công tác nhân sự giỏi luôn khan hiếm và “có giá” trong bất kỳ hoàn cảnh nào

Trong quản trị doanh nghiệp hiện đại, công tác nhân sự đóng vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, trong phần lớn các doanh nghiệp của Việt Nam, người làm công tác nhân sự khá mờ nhạt. Điều này được chứng minh rõ nét trong một khảo sát của mạng cộng đồng doanh nhân Anphabe.com về vai trò của nhân sự hiện đại.

Hiểu chưa đúng vai trò

Khảo sát của Anphabe.com được thực hiện trên 1.136 người, thuộc 3 bộ phận là nhân sự, marketing và bán hàng. 51,8% người được khảo sát thừa nhận vai trò của phòng nhân sự hiện nay chỉ là hành chính, sự vụ, thực hiện những công việc như trả lương và thưởng, ban hành và giám sát quy định lao động, sổ sách nhân sự, bảo hiểm...; 28,7% cho rằng nhân sự chỉ thừa hành các yêu cầu về nhân sự do các trưởng phòng, ban đề ra; chỉ 13,4% đồng ý rằng bộ phận nhân sự đang giúp tư vấn chiến lược nhân sự cho các phòng, ban. Cũng theo khảo sát trên, nguyên nhân lớn nhất khiến phòng nhân sự chưa đáp ứng được kỳ vọng không phải vì họ thiếu kỹ năng chuyên môn mà là thiếu sự hiểu biết về công việc của các phòng ban chức năng. Những người làm phòng nhân sự cho rằng “thiếu sự tin cậy từ các phòng ban”, trong khi những người làm các phòng ban lại cho rằng “nhân sự thiếu sự gần gũi, quan tâm đến họ”.
Tuyển người và đặt đúng người vào vị trí công việc ở đơn vị là chuyện không hề dễ với những người làm công tác nhân sự

Là người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực cung ứng nhân lực, ông Hopeace Ngô, Giám đốc bộ phận tuyển chọn và cung ứng nhân lực cao cấp – Trí Tri Group, nhận thấy yếu tố đầu tiên mà phần đông nhà quản trị thường chưa suy tính thấu đáo là xác lập mục tiêu tuyển dụng trên cả 3 phương diện. Do áp lực kinh doanh nhất thời, do những lời than vãn thường trực của quản lý cấp dưới về thiếu hụt nhân sự và nhiều lý do khác, người điều hành doanh nghiệp dễ đi đến quyết định nóng vội là cần có thêm người mà thiếu hẳn sự cân nhắc trong tổng thể kế hoạch nhân sự dài hạn. 

Kết nối các nguồn lực

Mới đây, nhiều công nhân làm việc ở một công ty bánh kẹo tại huyện Hóc Môn – TPHCM đã phản ánh về việc không được trả lương đầy đủ. Trình bày về vấn đề này, trưởng phòng nhân sự của công ty lý giải: “Trong thời gian tôi nghỉ việc vì bị bệnh, giám đốc công ty đã nhờ một công ty giới thiệu việc làm tuyển dụng công nhân. Mọi chế độ lương, phúc lợi, chúng tôi đã thanh toán đầy đủ cho công ty môi giới nhưng đơn vị này không thanh toán lại đầy đủ cho công nhân nên sự việc xảy ra hơn một tháng mà mọi việc vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Đây là một kinh nghiệm sâu sắc cho những người làm công tác nhân sự, bởi công tác nhân sự là công việc về con người chứ không đơn thuần là giải quyết các chế độ”.

Theo ông Trần Minh Trọng, Giám đốc Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực - Viện Nghiên cứu Khoa học lãnh đạo và Quản trị doanh nghiệp, chất lượng nguồn nhân lực là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của doanh nghiệp nhưng xã hội chưa nhận thức đúng tầm về nghề nhân sự. Ông Trọng dẫn chứng: “Nhiều người làm nhân sự thường dùng tiền để giải quyết mọi vấn đề. Với kiểu hành xử như vậy thì sớm muộn người lao động cũng bỏ đi. Người làm nhân sự giỏi là người biết rõ ở đơn vị mình chỗ nào thiếu, chỗ nào thừa nhân viên; đối với công việc nào thì cần người như thế nào để từ đó tham mưu cho lãnh đạo tuyển dụng, bố trí, sử dụng. Ngoài ra, người làm nhân sự phải giúp kết nối các nguồn lực khác của bộ máy để hoạt động của doanh nghiệp đạt hiệu quả cao nhất”.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM, nghề nhân sự có nhu cầu rất lớn nhưng chất lượng nhân lực vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Nhân viên hành chính, văn phòng, tổ chức thì nhiều nhưng người làm nhân sự chuyên nghiệp lại thiếu hụt trầm trọng. Tính riêng trong năm nay, nhu cầu tuyển dụng lao động làm nhân sự là khoảng 5.000 người.

Bài và ảnh: PHAN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI