“Mùng 9 (tức ngày 18-2), công ty bắt tay vào sản xuất lại nhưng những công nhân (CN) ở miền Bắc được cho nghỉ thêm 3 ngày, CN ở miền Trung được nghỉ 2 ngày. Những ngày nghỉ này, CN vẫn được trả lương và không bị trừ phép” - bà Nguyễn Thị Nguyệt, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Cường Tài (quận Gò Vấp - TPHCM), cho biết. Việc cho CN nghỉ Tết đến hết mùng, thậm chí đến rằm tháng giêng, hiện không còn là cá biệt của các doanh nghiệp (DN) tại TPHCM.

Nghỉ thêm vẫn có lương

Công ty Cường Tài chuyên sản xuất quần áo trẻ em. Sản phẩm của công ty được khách hàng ở châu Âu, Mỹ, Canada... ưa chuộng. Bà Tô Lệ Quyên, giám đốc công ty, cho biết dù năm qua gặp rất nhiều khó khăn nhưng nhờ chú trọng tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm nên sản lượng của công ty tăng 20%. Tết năm nay, công ty thưởng cho CN một tháng lương và tháng lương thứ 13. Dù đã nhận được đơn hàng đến tháng 6-2013 nhưng như một sự cảm ơn những đóng góp của tập thể CN, ban giám đốc và CĐ cơ sở thống nhất cho họ về ăn Tết sớm và vào làm trễ.


Công nhân Công ty Cường Tài được nghỉ dài ngày,
những người ở xa còn được nghỉ thêm từ 2 đến 3 ngày. Ảnh: HỒNG ĐÀO

Cho CN nghỉ Tết sớm và vào làm trễ là cách mà nhiều DN tại TPHCM áp dụng trong dịp Tết năm nay nhằm giúp họ có thêm thời gian nghỉ ngơi, sum họp với gia đình; qua đó cũng giảm áp lực tàu xe. Tại Công ty May Thái Sơn (quận Bình Thạnh - TPHCM), CN được nghỉ đến ngày 11 tháng giêng. Tết năm nay, công ty tổ chức 5 xe đưa rước gần 250 CN về quê. Đến mùng 9, xe sẽ đến từng địa phương để đón CN trở lại. Bà Trần Thị Cẩm Nhung, chủ tịch CĐ công ty, nói: “Năm nào các chuyến xe vào cũng đông hơn xe ra vì CN giới thiệu thêm người thân, bạn bè đến công ty làm việc”.

Năm nay, Thái Sơn thưởng Tết 1,5 tháng lương, thêm 50.000 đồng cho mỗi năm làm việc. Công ty còn hỗ trợ tiền nhà trọ 150.000 đồng/người, tiền trượt giá 10% lương... Lãnh đạo May Thái Sơn cho biết hiện công ty có đơn hàng đến hết tháng 7-2013. Tình hình sản xuất, kinh doanh và việc làm của người lao động dự báo rất khả quan.

Không lo mất lao động

Khác với người lao động tại một số DN đang gặp khó khăn, hơn 500 CN làm việc tại Công ty May Delta Starmark (quận 8 - TPCHM) vẫn phấn khởi làm việc cho đến ngày cuối cùng trước khi bắt đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày, từ 26 tháng chạp năm Nhâm Thìn đến mùng 10 tháng giêng năm Quý Tỵ.

Năm 2012, tình hình sản xuất, kinh doanh của công ty gặp nhiều thuận lợi, CN luôn có việc làm ổn định, thu nhập bình quân trên 3,5 triệu đồng/tháng. Dịp Tết năm nay, công ty thực hiện đầy đủ việc thưởng Tết, thưởng nghiệp vụ và năng suất cho CN. Hầu hết CN rất vui và yên tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày bởi khi trở lại nhà máy là họ có việc làm ngay theo đơn hàng của một  đối tác Mỹ. Ông Nguyễn Chi Phương, tổng giám đốc công ty, phấn khởi: “Hiện công ty đã nhận được đơn hàng đến tháng 10, tổng sản lượng hơn 1,2 triệu sản phẩm, đạt giá trị gia công khoảng 3,38 triệu USD. Ban giám đốc sẽ tiếp tục tìm kiếm đơn hàng cho quý IV/2013”.

Công ty CP May Sài Gòn 3 cũng cho CN nghỉ Tết từ 25 tháng chạp đến mùng 9 tháng giêng. Năm nay, công ty thưởng Tết với mức khá là 2,3 tháng lương cùng 1 triệu đồng tiền thâm niên. Ông Phạm Văn Có, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết: “Nhờ thu nhập khá, được chăm lo tốt nên từ nhiều năm nay, gần 99% CN vào làm việc ngay trong ngày đầu năm mới. Chúng tôi luôn tạo việc làm đầy đủ để CN yên tâm làm việc”. Hiện Công ty CP May Sài Gòn 3 cũng đã nhận được đơn hàng đến tháng 6-2013. Ngay sau khi trở lại nhà máy, CN sẽ bắt tay sản xuất để kịp cung ứng hàng cho các thị trường  Nhật, Mỹ, châu Âu...

ÔNG NGUYỄN TẤN ĐỊNH, PHÓ TRƯỞNG BAN THƯỜNG TRỰC BAN QUẢN LÝ CÁC KCX-KCN TPHCM:

Khuyến khích cho CN nghỉ dài ngày

Trước Tết, trong văn bản yêu cầu báo cáo tình hình lương, thưởng Tết, Ban Quản lý các KCX-KCN TP cũng yêu cầu DN cho CN nghỉ Tết dài ngày, thậm chí cho CN được kết hợp nghỉ phép cùng nghỉ Tết. Điều này không chỉ giúp CN có thời gian ở bên gia đình nhiều hơn mà còn giảm bớt áp lực tàu xe trong mấy ngày Tết.

HỒNG ĐÀO - THANH NGA