Hơn một tuần kể từ khi ngôi nhà mới được hoàn tất, cuộc sống của gia đình ông Lâm Ngọc Công, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) HTX Ba Đình, quận 8 - TPHCM, cũng đã có nhiều đổi khác. Không khí đầm ấm, vui vẻ hơn xưa khi cả nhà không còn lo lắng mỗi khi triều cường hay mưa gió.

Những ngôi nhà mơ ước

Mười năm qua là khoảng thời gian khó khăn với gia đình ông Công khi phải cùng lúc chịu đựng nhiều nỗi lo: bệnh tật, thiếu thốn, nhà cửa dột nát. Ngần ấy thời gian ông phải sống nhờ thuốc, sức khỏe suy yếu bởi căn bệnh đái tháo đường nặng dẫn đến suy thận. Vậy mà ông Công vẫn luôn là trụ cột trong gia đình có đến 3 người bệnh nặng, vợ ông sức khỏe yếu do bị đái tháo đường và người em gái bị tâm thần. Hai năm nay, ông lại bị bệnh cườm nước, mắt mờ hẳn, phải nhờ đồng nghiệp chở đi làm.

Ông Công cho biết mỗi tháng, chỉ tính chi phí thuốc thang đã hơn 1 triệu đồng, ngốn gần hết phân nửa tiền lương của ông. Vì vậy, dù nhà cửa xuống cấp, ông vẫn không dám nghĩ tới chuyện xây lại hay sửa chữa. Mỗi khi trời mưa hay triều cường là nhà dột, nước ngập lênh láng, cả nhà mắc võng hoặc ngủ tạm trên chiếc ghế dài. Tội nghiệp nhất là đứa cháu ngoại đang tuổi ăn, tuổi chơi cứ phải bì bõm lội nước. Ông tâm sự: “Tôi rất biết ơn sự giúp đỡ của LĐLĐ quận 8 đã vận động để hỗ trợ cho gia đình tôi có một “Mái ấm CĐ” khang trang và đẹp đẽ như vậy”.

Ông Lâm Ngọc Công và cháu ngoại trong ngôi nhà mới xây

Khi nhận quyết định trao “Mái ấm CĐ” từ LĐLĐ quận 8 cách đây gần 2 tuần, cô Nguyễn Kim Dung, giáo viên Trường Mầm non Vành Khuyên (quận 8), cũng xúc động không nói nên lời. Căn nhà là mơ ước bao năm nay của cô giáo nghèo này.

Ông Công và cô Dung là 2 trong số 5 trường hợp được LĐLĐ quận 8 xét tặng “Mái ấm CĐ” năm 2012. Bà Phan Thị Diễm, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 8, nói: “Đó là nghĩa tình CĐ, là tấm lòng, sự san sẻ của đội ngũ CNVC-LĐ trên địa bàn quận đối với đoàn viên khó khăn”.

Tìm được “cái phao”

Những ngày qua, tuy vẫn phải thường xuyên ra vào Bệnh viện Ung Bướu TPHCM để kiểm tra sức khỏe nhưng tinh thần của cô Đặng Thị Hồng Thủy (giáo viên Trường Trung cấp Kỹ thuật và Nghiệp vụ Nam Sài Gòn) đã phấn chấn lên nhiều và cô đã có thể đi làm trở lại. Cô Thủy phát hiện mình mắc phải căn bệnh ung thư phổi vào tháng 5-2012.
Cô tâm sự: “Lúc đầu, sợ tôi không chịu nổi cú sốc này nên gia đình giấu bệnh án. Đến khi biết được, tôi hoàn toàn tuyệt vọng, muốn buông xuôi. Nhưng cứ nhìn các con quấn quýt bên giường bệnh của mẹ rồi bạn bè, đồng nghiệp đến thăm hỏi, động viên, tôi càng khát khao được sống. Trong lúc gia cảnh khó khăn, không biết lấy đâu ra tiền để lo viện phí thì tôi tìm được “cái phao” từ tổ chức CĐ. Số tiền 20 triệu đồng từ đóng góp của đồng nghiệp đã giúp tôi trang trải viện phí”.
Cô giáo Thủy là một trong những giáo viên bị bệnh hiểm nghèo được hỗ trợ từ “Quỹ Giúp đồng nghiệp bị bệnh ung thư, nan y, hiểm nghèo” của CĐ Giáo dục TPHCM. Quỹ hoạt động vào tháng 10-2011, với số tiền ban đầu hơn 5 tỉ đồng từ đóng góp của  84.000 công nhân viên, giáo viên và mạnh thường quân.
Hơn một năm qua, quỹ đã hỗ trợ cho 93 nhà giáo, CNVC-LĐ với số tiền 1,09 tỉ đồng, mỗi trường hợp được hỗ trợ cao nhất 20 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Gái, Phó Chủ tịch CĐ Giáo dục TP, nhìn nhận: “Tuy số tiền không thể giúp họ thoát khỏi bệnh tật nhưng với nghĩa tình đồng nghiệp, chúng tôi luôn hy vọng sự trợ giúp kịp thời sẽ tạo động lực để họ vượt lên bệnh tật”.

Nhân rộng phong trào tương thân tương ái

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, cho biết: “Hiện nay còn rất nhiều CNVC-LĐ có thu nhập thấp, điều kiện sống khó khăn. Do vậy, sự chủ động vận động để chăm lo cho họ là điều hết sức đáng quý và cần thiết. Tới đây, các cấp CĐ TP sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh; nhân rộng phong trào tương thân tương ái trong đội ngũ CNVC-LĐ”.

Bài và ảnh: THANH NGA