Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa: Tri ân những người con đất Việt

Tin mới

12/03/2014 21:41

Chương trình không chỉ hàm nghĩa tri ân mà còn hun đúc lòng yêu nước, tinh thần đại đoàn kết dân tộc, giáo dục ý thức tự hào với lịch sử dân tộc...

ôm nay, 13-3, tại TP Đà Nẵng, Quỹ Xã hội Từ thiện Tấm Lòng Vàng (trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam) sẽ chính thức phát động chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”. Chương trình được khởi động nhằm tri ân những người đã ngã xuống ở Hoàng Sa (năm 1974) và Trường Sa (1988), đồng thời chia sẻ những mất mát, hy sinh với thân nhân của họ. Chương trình còn vinh danh tinh thần yêu nước cháy bỏng và niềm tự hào dân tộc trường tồn của những con người bất tử đã đóng góp xương máu vì Tổ quốc.

Thắp sáng lửa thiện nguyện

Cách đây 26 năm, ngày 14-3-1988, trong một cuộc chiến không cân sức để bảo vệ đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa, chủ quyền thiêng liêng của quốc gia, 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã kiên cường chiến đấu và anh dũng hy sinh. Trước đó, ngày 19-1-1974, cách đây 40 năm, trong trận hải chiến Hoàng Sa bi tráng, 74 con dân đất Việt đã chiến đấu và nằm lại nơi vùng biển đảo của Tổ quốc.

Các cựu binh Trường Sa thắp hương tưởng nhớ đồng đội Ảnh: Kỳ Nam
Các cựu binh Trường Sa thắp hương tưởng nhớ đồng đội Ảnh: Kỳ Nam

“Dù trong bất kỳ hoàn cảnh lịch sử nào, hình ảnh người con nước Việt đã ngã xuống để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ cho Tổ quốc là bất tử trong lịch sử dân tộc”, ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - khẳng định.

Tự hào với truyền thống giữ nước của cha ông, chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” còn hướng đến mục tiêu hun đúc lòng yêu nước, tinh thần đại đoàn kết dân tộc, giáo dục ý thức tự hào lịch sử dân tộc và phát huy truyền thống chiến đấu giữ nước. Trên tinh thần uống nước nhớ nguồn, chương trình cũng sẽ tôn vinh 64 liệt sĩ, tri ân 74 tử sĩ đã hy sinh và những quân nhân còn sống sót trong trận hải chiến Trường Sa; thăm hỏi, hỗ trợ thân nhân các liệt sĩ Trường Sa và tử sĩ Hoàng Sa.

Cũng với ý nghĩa ấy, chương trình sẽ huy động các nguồn lực để xây dựng đền tưởng niệm các chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong trận chiến Gạc Ma (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa).

Đậm ý nghĩa nhân văn

Hơn 26 năm qua, đại tá Nguyễn Văn Dân, nguyên Phó Tham mưu trưởng Vùng 4 Hải quân, vẫn không thể nào quên sự kiện lịch sử ngày 14-3-1988. Lúc đó, đại tá Dân là chỉ huy tàu HQ-614 làm nhiệm vụ đóng giữ các đảo chìm của ta ở phía Nam Trường Sa.

“Đầu năm 1988, tàu HQ-614 và HQ-661 trực ở Đá Đông, Đá Tây. Ngày 18-2, 2 tàu được lệnh đến các đảo khác làm nhiệm vụ nhưng bị đối phương ngăn chặn. Đối phương còn có ý định đóng chiếm Đá Đông, buộc tôi phải lệnh tàu HQ-661 lao lên phía Tây Đá Đông giữ đảo. Tàu HQ-614 tiến hành triển khai làm nhà chòi, bảo vệ đảo. Đêm 13-3, tàu HQ-614 được lệnh lên cụm Sinh Tồn cùng với các tàu HQ-604, HQ-605, HQ-505 làm nhiệm vụ. Trên đường đi, 2 tàu đối phương áp sát không cho tàu HQ-614 tiến về Sinh Tồn. Trưa 14-3, khi tàu chúng tôi tiếp cận được đảo Cô Lin thì thấy HQ-505 đang cháy nghi ngút. Thuyền trưởng HQ - 505 Vũ Huy Lê thông báo tàu 605, 604 đã bị chìm. Tôi tức tốc sang Len Đao thì thấy vết dầu nổi ở Đông Nam đảo này. Sau khi đo đạc, xác định tàu HQ-605 chìm ở độ sâu 39 m, chúng tôi tổ chức tìm kiếm anh em bị trôi dạt đưa về đảo Sinh Tồn để chữa trị” - đại tá Dân hồi tưởng.

Theo ông Dân, đó là cuộc hải chiến không cân sức. Bộ đội Việt Nam chủ yếu là công binh chốt giữ đảo, trang bị vũ khí thô sơ. Trong khi đó, đối phương dùng tàu trang bị hỏa lực mạnh. Dù vậy, anh em vẫn kiên quyết chiến đấu bảo vệ cờ, bảo vệ đảo.

“Đã 25 năm qua đi nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ quên hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ đã ngã xuống. Những tấm gương Nguyễn Văn Lanh, Trần Văn Phương đã thể hiện được ý chí quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Chương trình “Nghĩa tình Trường Sa, Hoàng Sa” ra đời là việc làm thiết thực. Mong rằng chương trình sẽ kịp thời giúp đỡ những gia đình cán bộ, chiến sĩ đã và đang đóng góp công sức của mình vì sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc” - đại tá Dân mong mỏi.

Nguyên là chiến sĩ công binh D2 thuộc Vùng 4 Hải quân, ông Phan Văn Hồng - ngụ phường Phước Long, TP Nha Trang - là người trực tiếp chứng kiến trận đánh Gạc Ma thông qua ống nhòm ở đảo Sinh Tồn (cách đó vài hải lý). Ông Hồng nhớ lại: “Ở loạt pháo thứ hai, tàu HQ-604 của ta chìm khá nhanh. Vài anh em thoát được bơi ở dưới biển. Địch dùng câu liêm móc để kéo lại nhưng họ né và bơi ra xa. Chúng bắn tỉa anh em ở dưới nước không thương tiếc”.

Chiều 14-3-1988, ông Hồng cùng anh em ở đảo Sinh Tồn chèo thuyền đi vớt người. “Hình ảnh những chiến sĩ thân thể nát bươm, có người bị cụt 2 chân, máu tươi chảy ướt áo vẫn thều thào kể lại tội ác của đối phương đã ăn sâu vào tâm trí tôi. Chính vì vậy, chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” ra đời sẽ là nguồn động viên to lớn cho gia đình những người đã hy sinh vì Tổ quốc. Chắc hẳn, các anh ở suối vàng cũng thấy ấm áp” - ông Hồng xúc động. 

Kêu gọi CNVC-LĐ ủng hộ chương trình

Tổng LĐLĐ Việt Nam giao Quỹ Xã hội Từ thiện Tấm Lòng Vàng (trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam) là đầu mối tổ chức vận động. Trong đó, chi nhánh của quỹ tại TP HCM (gọi tắt là Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động) là một trong những đơn vị tham gia huy động kinh phí.

Các cấp CĐ, CNVC-LĐ, doanh nghiệp và mạnh thường quân ủng hộ chương trình trực tiếp tại Báo Người Lao Động (lầu 7, tòa nhà 123-127 Võ Văn Tần, quận 3, TP HCM) hoặc tài khoản: 14110000039427 Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Chợ Lớn.

 

Ông Lê Trần Thanh Hải, Chủ tịch Cđ Công ty TNHH Triple Việt Nam:

Trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng

Nhắc đến Hoàng Sa, Trường Sa, hầu hết người dân Việt đều đều có cảm giác rất thân thương. Ở nơi ấy đã có biết bao thế hệ người Việt hy sinh để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Sự hy sinh ấy rất đáng trân trọng, tri ân. Không riêng tôi, hơn 4.000 công nhân của công ty cũng rất vui khi được chung tay góp sức tri ân thân nhân, gia đình tử sĩ, liệt sĩ. Đó là trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi đoàn viên - công dân của đất nước.

Ông Đinh Hoàng Hà, Phó Chủ tịch CĐ Công ty CP Bảo hiểm Bảo Minh:

Tích cực ủng hộ

Khi nhắc đến Hoàng Sa, Trường Sa, bất cứ người Việt Nam nào cũng nhớ đến trận chiến đẫm máu, đặc biệt là tinh thần chiến đấu anh dũng của 64 cán bộ, chiến sĩ khi bảo vệ đảo Gạc Ma. Hàng chục năm trôi qua, rất nhiều người trong số họ đến giờ này hài cốt vẫn chưa thể về đất mẹ. Vì thế, tôi nghĩ việc xây dựng đền tưởng niệm để ghi nhớ công ơn của các anh là việc nên làm. Trong chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa”, Công ty CP Bảo hiểm Bảo Minh đã đóng góp 10 tỉ đồng để bảo hiểm tàu cá cho ngư dân. Với chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” lần này, công ty sẽ vận động nhân viên tích cực đóng góp cũng như tham gia hỗ trợ gia đình, thân nhân các chiến sĩ đã ngã xuống.

Ông Liêu Quang Vinh, Chủ tịch CĐ Công ty Freetrend - KCX Linh Trung 1, TP HCM:

Rất đáng tự hào

Lần lại những trang sử, nhất là trận chiến bi hùng của 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam khi bảo vệ đảo Gạc Ma, tôi và rất nhiều anh em công nhân đã không cầm được nước mắt. Sự hy sinh của các anh quá lớn, rất đáng để mỗi người Việt Nam tự hào. Tôi cho rằng “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” là một chương trình đậm tính nhân văn. Với sự hỗ trợ của đồng bào cả nước, hy vọng chương trình sẽ góp phần tri ân những người con đất Việt, đồng thời sẻ chia thiết thực với gia đình các anh. Ban Chấp hành CĐ Công ty Freetrend sẽ tích cực tuyên truyền, vận động công nhân đóng góp, ủng hộ chương trình này.

Bà Phạm Ngọc Lan, Phó Chủ tịch CĐ Công ty Dinsen Việt Nam:

Ý nghĩa sâu sắc

Việc xây dựng đền tưởng niệm 64 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong trận Gạc Ma là một hành động đẹp và có ý nghĩa sâu sắc. Đây là cơ hội cho CNVC-LĐ cả nước thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã ngã xuống vì chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Là một cán bộ CĐ, tôi sẽ nhanh chóng triển khai chương trình tại đơn vị và vận động công nhân tham gia đóng góp.

H.Nhung - H.Đào - T.Nga ghi

 

KHÁNH AN - KỲ NAM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI