Buổi trưa sau khi xong tiết dạy, như thường lệ, ông Lê Minh Nhựt, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) cơ sở Trường THCS Thạnh An (huyện Cần Giờ - TPHCM), tranh thủ ghé qua nhà công vụ của giáo viên (GV). Đến từng phòng, ông ân cần thăm hỏi, trò chuyện với đồng nghiệp. Ông mang sự gần gũi, quan tâm của người cán bộ CĐ đến với đoàn viên của mình.
Ông Nguyễn Ý Thảo (bìa phải), Chủ tịch CĐ cơ sở Ban Quản lý rừng phòng hộ Cần Giờ, thăm hỏi đoàn viên
Chịu thương, chịu khó

Trường THCS Thạnh An có 33 cán bộ, GV, trong đó có 23 người từ nơi khác về công tác. Thu nhập thấp, điều kiện đi lại khó khăn, ăn ở thiếu thốn nên không ít giáo viên bỏ trường, bỏ lớp. Đảm nhận chức vụ chủ tịch CĐ từ năm 2009, ông Nhựt luôn trăn trở làm sao để GV gắn bó lâu dài với xã đảo Thạnh An.
Mỗi lần có người mới về nhận công tác, ông luôn tìm cách động viên để họ yên tâm dạy học. Ông còn khởi xướng nhiều hoạt động thể thao, hội thi giúp GV có điều kiện vui chơi, giải trí, vơi đi nỗi nhớ nhà.

San sẻ khó khăn với GV, cùng với ban chấp hành CĐ, ông Nhựt đã vận động mỗi cán bộ, GV đóng góp 200.000 đồng/tháng để lập quỹ tương trợ nội bộ. Từ đầu năm đến nay, đã có 20 trường hợp được vay từ nguồn kinh phí này.
Cô Hồ Thị Thúy Hằng, GV môn giáo dục công dân, cho biết: “Nhờ có quỹ tương trợ của CĐ mà tôi và nhiều GV khác có điều kiện lo cho cuộc sống gia đình. Chính sự quan tâm của CĐ, sự tận tụy của thầy Nhựt đã giúp mọi người an tâm bám lớp, bám trường”.
Chủ tịch CĐ Lê Minh Nhựt bộc bạch: “Tôi cũng như anh chị em GV vùng ven, cuộc sống khó khăn trăm bề, hằng ngày phải qua đò đến lớp dạy. Từ đó, tôi tự nhủ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ mà tổ chức CĐ, nhà trường giao phó”.
Bạn của người giữ rừng

Ở Cần Giờ, không ít tấm gương cán bộ CĐ giỏi, tận tâm vì người lao động như thầy giáo Nhựt. Ông Nguyễn Ý Thảo, Chủ tịch CĐ cơ sở Ban Quản lý rừng phòng hộ Cần Giờ, là một trong số đó. CĐ cơ sở Ban Quản lý rừng phòng hộ Cần Giờ hiện có 230 đoàn viên, quản lý 34.000 ha rừng phòng hộ.
Khoảng một nửa trong số này là người giữ rừng, cư trú phân tán, sinh hoạt trong 6 tổ CĐ ở các phân khu. Dù phương tiện đi lại khó khăn, song hằng tháng, ông Thảo và các thành viên trong ban chấp hành CĐ, ban quản lý vẫn lặn lội đến tận nơi thăm hỏi tình hình đời sống, việc làm của đoàn viên.

Đi nhiều, hiểu được khó khăn của đoàn viên nên từ năm 2002, ông Thảo và ban chấp hành CĐ đề xuất ban quản lý chuyển đổi hợp đồng khoán rừng của dân sang hợp đồng lao động. Với đề xuất này, bà con được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, được khám - chữa bệnh miễn phí 2 lần/năm…
“Thời gian đầu, CĐ phải xuống từng hộ để giải thích, thuyết phục. Bà con ít học nên mình phải kiên nhẫn nói chuyện để họ thấy rõ quyền lợi khi tham gia tổ chức CĐ” - ông Thảo kể lại.

Hiểu được cái tình của CĐ, lại được chăm lo đúng mức, nhiều bà con tình nguyện gia nhập CĐ. Ông Nguyễn Thành Lưỡng, 55 tuổi, người có 20 năm giữ rừng, bộc bạch: “Từ khi được ký hợp đồng lao động rồi tham gia CĐ, gia đình tôi có thêm điều kiện để nâng cao đời sống, yên tâm giữ rừng. Anh Thảo đã giúp chúng tôi hiểu và tin tưởng hơn vào Đảng và Nhà nước, vào tổ chức CĐ”.
Ông Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, nhận xét: “Cán bộ CĐ cơ sở luôn là đầu tàu giúp hoạt động CĐ ở địa phương phát triển vững mạnh. Những thành tích mà các CĐ cơ sở ở huyện Cần Giờ đạt được trong nhiều năm qua rất đáng biểu dương, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy cho CNVC-LĐ”.
Bài và ảnh: HỒNG NHUNG