Trong 2 ngày 20 và 21-8, tại Trung tâm Văn hóa Lao động tỉnh Bình Dương (phường An Phú, TP Thuận An), LĐLĐ TP Thuận An đã phối hợp với Công đoàn ngành dệt may tỉnh tổ chức "Phiên chợ phúc lợi Công đoàn" dành cho công nhân (CN) trên địa bàn.

Đa dạng hình thức chăm lo

Phiên chợ có 20 đơn vị tham gia, chủ yếu bán hàng hóa lương thực, thực phẩm giảm giá cho CN từ 10%-40%. Đây là những doanh nghiệp (DN) uy tín đã ký kết hợp tác thực hiện chương trình "Phúc lợi đoàn viên Công đoàn" với LĐLĐ tỉnh Bình Dương, nên các sản phẩm luôn bảo đảm chất lượng.

Ngoài giúp CN tiếp cận sản phẩm giá rẻ, các DN tham gia còn mở thêm một gian hàng "0 đồng" từ nguồn kinh phí xã hội hóa. 500 phiếu mua hàng, mỗi phiếu trị giá 50.000 đồng do các DN hỗ trợ được LĐLĐ tỉnh gửi tặng CN khó khăn để họ mua sắm ở các gian hàng này. Chương trình càng có ý nghĩa hơn khi LĐLĐ TP Thuận An đã tặng 16 phần quà cho đoàn viên bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo và trao 245 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500.000 đồng (kèm 1 phần quà) cho con đoàn viên - lao động vượt khó khăn, học giỏi trong năm học 2021-2022. Cùng với đó là các hoạt động như hội thi cắm hoa, tư vấn lái xe an toàn, thay nhớt miễn phí...

Trong khuôn khổ phiên chợ, Công đoàn ngành dệt may Bình Dương còn tổ chức hội nghị giải đáp các vấn đề an sinh xã hội cho cán bộ Công đoàn cơ sở và người lao động (NLĐ). Tại đây, cán bộ Công đoàn cơ sở và đoàn viên được nghe BHXH tỉnh chia sẻ thông tin liên quan đến chế độ chính sách về BHXH, nhất là những hệ lụy khi rút BHXH 1 lần. Đại diện Công an tỉnh cũng chia sẻ thông tin liên quan đến hoạt động tội phạm về tín dụng đen và các biện pháp xử lý, phòng ngừa loại tội phạm này.

Đoàn viên - lao động cũng được nghe Sở Xây dựng tỉnh giới thiệu về chính sách xây dựng nhà ở xã hội cho NLĐ trên địa bàn, các điều kiện để được mua nhà ở xã hội, tiếp cận nguồn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Tổ chức Tài chính Vi mô CEP Chi nhánh Thuận An và TP Thủ Dầu Một cũng giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ NLĐ khó khăn sau khi dịch Covid-19 được khống chế. Dịp này, Công đoàn ngành dệt may Bình Dương đã trao tặng 67 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500.000 đồng (kèm 10 cuốn tập và 1 phần quà trung thu) cho con CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Nghĩa tình Phiên chợ phúc lợi Công đoàn - Ảnh 1.

Đoàn viên - lao động mua sắm tại “Phiên chợ phúc lợi Công đoàn”

Sẽ được tổ chức thường xuyên

Dự phiên chợ, chị Nguyễn Thị Hồng, CN Công ty TNHH May Thêu Winning (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương), nói chị và đồng nghiệp rất thích mua sắm ở đây vì hàng hóa rẻ hơn thị trường từ 10%-50%, rất phù hợp với túi tiền của NLĐ. "Những phiên chợ như thế này rất cần thiết cho những người có thu nhập thấp như chúng tôi. Sản phẩm bày bán tại phiên chợ rất đa dạng, phù hợp nhu cầu của CN như bột ngọt, nước mắm, mì gói, dầu ăn, bột giặt, gạo, hàng gia dụng... Hy vọng các phiên chợ như thế này sẽ được tổ chức thường xuyên" - chị Hồng bày tỏ,

Bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, cho biết "Phiên chợ phúc lợi Công đoàn" được tổ chức định kỳ nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên - lao động trên địa bàn tỉnh. Từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn tỉnh Bình Dương đã tổ chức được 12 phiên chợ với khoảng 200.000 NLĐ tham gia. Các DN tham gia phiên chợ thu về gần 20 tỉ đồng và trích từ 10%-20% lợi nhuận để hỗ trợ NLĐ.

Những phiên chợ như thế này mang lại hiệu quả cao, nhất là trong bối cảnh giá cả thị trường tăng cao, thu nhập của số đông NLĐ bị giảm sút do DN ít đơn hàng, khiến đời sống CN đang gặp khó khăn. Những phiên chợ thế này cũng đã có mặt ở những DN có đông CN. "Chương trình không chỉ củng cố niềm tin của đoàn viên đối với tổ chức Công đoàn mà còn tạo động lực để LĐLĐ tỉnh tiếp tục tổ chức nhiều phiên chợ trong thời gian tới được tốt hơn nhằm mang lại nhiều phúc lợi hơn cho NLĐ" - bà Trân nhấn mạnh.

Bài và ảnh: CHÂU LOAN