Nghiên cứu thành lập Ủy ban năng suất lao động

Tin mới

12/10/2014 13:31

(NLĐO)- Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa giao Hội đồng tiền lương Quốc gia nghiên cứu, tham vấn ý kiến của các Bộ, cơ quan, các chuyên gia trong nước và quốc tế để xây dựng Đề án thành lập Ủy ban năng suất lao động theo quy định.

 

Năng suất lao động của công nhân Việt Nam cón thấp so với các nước trong khu vực

Năng suất lao động của công nhân Việt Nam cón thấp so với các nước trong khu vực

Phó Thủ tướng yêu cầu cần chú ý làm rõ sự cần thiết, cơ sở pháp lý, loại hình tổ chức, vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và mối quan hệ của Ủy ban năng suất lao động với Hội đồng tiền lương Quốc gia và các cơ quan liên quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét trong quý IV năm 2015.

Trước đó, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã có văn bản gửi Chính phủ khuyến nghị phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng năm 2015, trong đó có đề nghị về việc thành lập Ủy ban năng suất lao động để nghiên cứu, đánh giá về năng suất lao động của người lao động (NLĐ) làm căn cứ xây dựng phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng hàng năm, bảo đảm mối quan hệ hợp lý giữa tăng năng suất lao động và tăng tiền lương.

Nâng cao năng suất lao động phải gắn liền với cải cách tiền lương
Nâng cao năng suất lao động phải gắn liền với cải cách tiền lương

Bộ LĐ-TB-XH cho biết, qua nghiên cứu kinh nghiệm của một số nước trên thế giới cho thấy nhiều nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Philippines... đều có cơ quan nghiên cứu chuyên sâu về năng suất lao động. Hàng năm, các cơ quan này có các báo cáo về năng suất lao động, bao gồm mức đóng góp của NLĐ vào năng suất lao động, các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất lao động và các giải pháp để cải thiện, nâng cao năng suất lao động của NLĐ. Các cơ quan nghiên cứu về tiền lương sẽ căn cứ năng suất lao động và điều kiện kinh tế - xã hội khác để xác định, điều chỉnh tiền lương tối thiểu và khuyến nghị điều chỉnh tiền lương cho NLĐ.

 

Tin,ảnh: A.Khánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI