Ngỡ ngàng Làng Lụa

Tin mới

10/08/2013 22:10

Đến Làng Lụa, du khách sẽ ngạc nhiên vì sự kết hợp tài tình giữa làm du lịch với bảo tồn văn hóa

Ấn tượng là cảm xúc của chúng tôi khi đến tham quan một làng nghề mới có tên Làng Lụa (Silk Village) tại số 28 Nguyễn Tất Thành, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam vào những ngày đầu tháng 8-2013. Cảm giác thật thú vị khi ngồi trong ngôi nhà rường mát rượi và yên tĩnh hay đi dạo dưới giàn mướp sai quả đung đưa trên con đường làng quanh co uốn lượn giữa đầm sen bên hàng dâu cổ thụ.
Dệt lụa Chămpa truyền thống tại Làng Lụa

Điểm đến hấp dẫn

Người có công hình thành nên Làng Lụa là ông Lê Thái Vũ, Giám đốc Công ty CP Tơ lụa Quảng Nam. Ấp ủ ước mơ giới thiệu đến du khách về lịch sử, văn hóa của nghề tơ lụa truyền thống nổi tiếng của xứ Quảng và thổ cẩm Chăm ngay tại Hội An - vốn là thương cảng cổ xưa, nơi khởi đầu con đường tơ lụa trên biển của người Việt - công ty đã đầu tư 20 tỉ đồng xây dựng Làng Lụa (giai đoạn 1) trên diện tích hơn 2 ha. Việc tham khảo ý kiến của các kiến trúc sư và những nhà nghiên cứu hàng đầu về văn hóa dân gian đã gợi cho ông Vũ ý niệm về chiều sâu của một làng nghể trồng dâu nuôi tằm.

Bước vào Làng Lụa, du khách sẽ choáng ngợp với màu xanh của những hàng cây dâu cổ thụ hàng trăm năm tuổi được ông Vũ và cộng sự dày công tìm kiếm, sưu tầm và bảo tồn. Trong đó, nổi tiếng nhất vẫn là giống dâu Chămpa cổ xưa từng hiện diện ở xứ Đàng Trong được nhóm nghiên cứu của Làng Lụa lặn lội tìm kiếm tại các vùng núi cao ở Quảng Nam đem về trồng trong vườn làng để làm thức ăn cho tằm nhả kén.

Từng gian nhà rường kiến trúc đặc trưng Quảng Nam cũng được sưu tầm, lưu giữ gần như nguyên bản ở Làng Lụa. Những khung dệt cổ xưa có nguồn gốc từ các làng dệt nổi tiếng Mã Châu (Duy Xuyên) hay Trung Phước (Quế Sơn) ở thượng nguồn sông Thu Bồn vẫn còn hoạt động tốt được sưu tầm và đem về Làng Lụa. Điều đó khẳng định cái tâm với văn hóa dân tộc của những người bỏ công xây dựng làng nghề.

“Dày công sưu tầm hiện vật và các giống gien dâu quý, mong muốn của chúng tôi không chỉ dừng lại ở việc lưu giữ giá trị truyền thống văn hóa dân tộc mà còn nhằm quảng bá đến du khách hình ảnh thu nhỏ của một thương cảng lớn hơn 300 năm trước, nơi đã góp công lớn tạo con đường tơ lụa Việt Nam trên biển” - ông Lê Thái Vũ cho biết.

Trải nghiệm thú vị

Từ tháng 8-2012, Làng Lụa bắt đầu triển khai hoạt động, du khách đã có thể tham quan, tìm hiểu làng nghề này. Đến Làng Lụa, du khách không khỏi ngỡ ngàng với vẻ đẹp của những cô gái mặc áo lụa dịu dàng đang trồng dâu, nuôi tằm, dệt lụa. Nơi đây từng lưu truyền câu chuyện đẹp về bà chúa Tằm Tang - một thôn nữ xứ Quảng đi hái dâu bên sông Thu Bồn đã gặp Thế tử Nguyễn Phước Lan, con của Chúa Sãi, để rồi sau này trở thành con dâu nhà Chúa.

Đến Làng Lụa, ngoài khám phá không gian làng nghề với vườn dâu Chămpa cổ hơn 40 gốc trên 100 năm tuổi, du khách còn được tận mắt chứng kiến các nghệ nhân dệt lụa. Gây ấn tượng nhất với du khách vẫn là cách dệt lụa Chămpa truyền thống bên những khung dệt cổ được sưu tầm từ nhiều địa phương. Những tấm lụa đẹp được làm từ đôi tay tài hoa của các nghệ nhân thể hiện đậm nét sự giao thoa văn hóa Chămpa - Việt trong lòng xứ Quảng. Du khách càng thích thú hơn khi được cùng trải nghiệm việc quay tơ, chăn tằm cùng nghệ nhân trong không gian trong lành, yên tĩnh của làng nghề.

Không chỉ đơn thuần sản xuất lụa, các nghệ nhân trong làng còn làm ra những sản phẩm thêu, dệt để bán, giúp du khách lưu lại những kỷ niệm đẹp khi ghé thăm. Khu nhà truyền thống trưng bày hơn 100 bộ trang phục cổ của 54 dân tộc anh em Việt Nam cũng là nơi được nhiều du khách ghé thăm...

Theo ông Lê Thái Vũ, nghề dệt lụa vốn nức danh ở xứ Quảng đã trải biết bao thăng trầm. Kỳ công lưu giữ, khôi phục lại nghề dệt lụa truyền thống là cách bảo tồn bản sắc, giáo dục và giới thiệu với lớp trẻ và du khách nước ngoài hiểu rõ về lịch sử văn hóa dân tộc Việt Nam.

Bài và ảnh: TIÊN SA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI