Trung tâm Chăm sóc và Giáo dục One Sky Đà Nẵng (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) được đưa vào hoạt động từ năm 2017 với sự tài trợ của tổ chức Half the Sky Foundation. Trung tâm hiện chăm sóc và giáo dục hơn 250 trẻ em là con của những công nhân (CN) có hoàn cảnh khó khăn, chưa có nhà và đang làm việc tại các nhà máy ở KCN Hòa Khánh.

Trẻ được yêu quý

Chúng tôi đến One Sky Đà Nẵng vào một buổi chiều tháng 4-2019 và được ông Phan Thanh An, phụ trách văn phòng trung tâm, dẫn đi thăm các lớp. Ở đây, các lớp học từ khối nhà trẻ tới khối mẫu giáo đều vang lên tiếng cười đùa. Tại mỗi lớp, trẻ chơi đùa, học hỏi với nhau và với các cô giáo như những người bạn.

Ngôi trường đặc biệt của con công nhân - Ảnh 1.

Môi trường tại Trung tâm Chăm sóc và Giáo dục One Sky Đà Nẵng rất lý tưởng cho con công nhân

Khi thấy người lạ bước vào, những cháu bé mới 2-3 tuổi hay lớn hơn một chút không hề tỏ ra e dè hay sợ sệt mà đều đồng thanh chào. Bà Võ Thị Hiền, Giám đốc Trung tâm One Sky Đà Nẵng, tự hào: "Không cần ai nhắc, các bé sẽ tự chào khi thấy có người đến. Bởi lẽ, các cô ở đây luôn có nguyên tắc là khi gặp trẻ phải chào trước, không phải cả lớp mà là chào từng em. Chúng tôi cho rằng làm như thế, trẻ sẽ thấy mình được trân trọng và tự khắc chào lại rồi trở thành một thói quen. Đó là phương pháp mà trung tâm áp dụng để dạy trẻ, trên nguyên tắc tôn trọng sở thích và sự tự nguyện của mỗi cháu".

Cô giáo Nguyễn Thị Nhung cho biết đã học được rất nhiều điều từ khi vào trung tâm, đảm nhận nuôi dạy những đứa trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi. "Mới đầu, tôi rất bỡ ngỡ vì ở đây không giống với bất kỳ trường mầm non nào mà mình từng công tác. Thế nhưng, gần 2 năm làm việc, tôi nhận ra rằng nuôi dạy trẻ ở đây không hề khó, thậm chí còn dễ hơn rất nhiều, chỉ cần một điều là phải có tình thương thật sự đối với các cháu" - cô Nhung bộc bạch.

Giáo viên ở One Sky Đà Nẵng không phải tốn công sức chuẩn bị bài giảng hay phương pháp gì mà tất cả phụ thuộc vào sở trường, thói quen của trẻ. "Các cô chỉ việc quan sát để phát hiện mỗi cháu trong lớp có năng khiếu, sở thích gì, từ đó giúp trẻ tự phát huy khả năng của mình. Không hề có bất cứ bài giảng nào được định trước" - cô Nhung khẳng định. Theo cô, mỗi giờ học, mỗi ngày học đối với trẻ sẽ luôn là niềm vui bởi các cô luôn tuân thủ nguyên tắc tôn trọng các cháu, kể cả giấc ngủ vì ở đây giáo viên cho trẻ ngủ theo nhu cầu.

Bà Võ Thị Hiền cho hay phương pháp nuôi dạy trẻ tại One Sky Đà Nẵng là phương pháp dạy học ứng đáp được soạn bởi 5 chuyên gia giáo dục mầm non của One Sky từ Mỹ, Canada và New Zealand. Được Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng thẩm định và cho phép thực hiện, phương pháp này dựa trên sự quan sát của các cô giáo để đưa ra phương pháp cụ thể với từng trẻ. Phương pháp này cũng dạy cho trẻ có tính tự lập và thể hiện suy nghĩ của mình.

Theo bà Hiền, ngoài việc có phương pháp giáo dục mang tầm quốc tế, chất lượng dinh dưỡng cho mỗi trẻ ở đây cũng ở mức cao. Trẻ được ăn 5 bữa mỗi ngày. Để đáp ứng nhu cầu của bố mẹ là CN, trung tâm mở cửa đón trẻ từ 6 giờ 30 phút và trả trẻ muộn nhất vào 18 giờ 30 phút từ thứ hai đến thứ bảy. Khuôn viên của trung tâm còn có cả sân chơi mang tính "hướng nội". Đó là làm các mô hình như nhà bếp bằng tre, lá tranh, có chuồng nuôi gà, phòng đọc sách… để bố mẹ có thể vui chơi cùng con trẻ khi tan lớp.

Bà Hiền cho biết One Sky Đà Nẵng đang nuôi dạy hơn 250 trẻ từ 6 tháng đến 6 tuổi. Trẻ vào trung tâm được sàng lọc rất kỹ càng, đầu tiên phải là con của CN có hoàn cảnh khó khăn, hiện làm việc tại các nhà máy ở KCN Hòa Khánh, chưa có nhà ở, đang phải thuê nhà hoặc ở nhờ. Bên cạnh đó, trung tâm sẽ ưu tiên cho trẻ thuộc diện mồ côi cha hoặc mẹ, cha hoặc mẹ bị mất sức lao động vĩnh viễn… Sau khi xét duyệt hồ sơ, trung tâm sẽ tổ chức bốc thăm theo số lượng.

Không còn nỗi lo gửi con

Tâm sự với chúng tôi, chị Lê Thị Xuân, CN Công ty TNHH The Blue (KCN Hòa Khánh), cho biết chị có 2 con trong độ tuổi mầm non. Trong đó, 1 cháu đang học tại One Sky Đà Nẵng.

Trước đây, vợ chồng chị Xuân gửi con ở nhóm trẻ tư thục và mỗi tháng đóng khoảng 1,5 triệu đồng. Đi làm nhưng vợ chồng chị rất lo lắng con bị bạo hành, ăn uống không đủ chất. Từ ngày gửi con vào One Sky Đà Nẵng, vợ chồng chị nhận thấy sự khác biệt hẳn.

"Con tôi từ chỗ nhút nhát, ngại tiếp xúc đã trở nên dạn dĩ hơn. Cháu cũng có tính tự lập rõ rệt" - chị Xuân nhận xét. Theo chị, do One Sky Đà Nẵng nhận trẻ có hạn mà ở KCN này có đến hàng chục ngàn CN, vì thế được vào học ở đây là sự may mắn đối với con chị và gia đình.

Chị Trịnh Thị Yến, CN một nhà máy tại KCN Hòa Khánh, cho rằng cách dạy dỗ cũng như cơ sở vật chất ở One Sky Đà Nẵng không kém gì các trường tư đắt đỏ - nơi mà những CN như chị chỉ dám mơ cho con vào học. Chị Yến có 2 con trai đang được nuôi dạy tại One Sky Đà Nẵng. "Gửi con ở đây, chúng tôi không phải lo lắng điều gì mà còn cảm thấy rất yên tâm" - chị bày tỏ. 

Tập huấn kỹ năng nuôi dạy trẻ

Theo bà Võ Thị Hiền, mỗi tháng, One Sky Đà Nẵng mời phụ huynh đến tham gia "học" cùng trẻ 1 buổi. Mỗi phụ huynh sẽ chuẩn bị đồ dùng phù hợp với ngành nghề hay sở thích của mình, sau đó chia sẻ với con em họ và những đứa trẻ trong lớp. Ngoài việc để phụ huynh hiểu được con mình trên lớp được học hành thế nào, cách làm này còn tạo sự dạn dĩ - trẻ không cảm thấy sợ sệt khi tiếp xúc những người lạ ngoài cô giáo, bố mẹ.

Ngoài ra, trung tâm còn thực hiện các lớp tập huấn kỹ năng nuôi dạy trẻ mầm non cho những phụ huynh là CN. Lớp tập huấn sẽ kéo dài 4-5 tháng với hệ thống 18 bài học, mỗi bài 2 giờ. Dự kiến, khoảng 3.000 CN sẽ được tham gia các lớp tập huấn này.

One Sky Đà Nẵng còn tập huấn giáo trình One Sky và hỗ trợ bảo mẫu hoặc cô giáo của các nhóm trẻ độc lập tư thục trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Bài và ảnh: BÍCH VÂN