Ngay từ khi mới quen nhau, anh đã thú nhận rất dở chuyện bếp núc nên ở nhà, làm gì thì làm chứ đừng bắt anh vô bếp nấu cơm. Thế nhưng, có lần tôi đi công tác 1 tuần, anh ở nhà phải phụ trách việc bếp núc. Thoạt đầu tôi cũng lo nhưng anh trấn an: “Yên tâm đi, 2 đứa nhỏ thích ăn đậu hũ, anh sẽ làm đậu hũ 7 món cho nó ăn”.
Tưởng anh nói chơi, ai dè anh làm thật. Một tuần là 7 ngày, anh cho con ăn đậu hũ đủ 7 ngày. Tất nhiên là cũng có kèm món khác nhưng đậu hũ là chủ đạo. Đến nỗi con gái gọi điện cho tôi: “Mẹ đi công tác, ba cho tụi con ăn chay luôn rồi”. Đến khi tôi về, anh trổ tài làm đậu hũ 7 món cho tôi ăn. Nói thật, anh làm rất ngon, ngon đến tôi không ngờ được. Nào là đậu hũ chiên giòn, đậu hũ xốt cà chua, đậu hũ nấu canh nấm, đậu hũ dồn thịt, đậu hũ xốt chua cay, đậu hũ xốt cà chua thịt bằm, đậu hũ thịt chà bông…
Trong các món đậu hũ do ông xã chế biến, tôi thích món đậu hũ xốt cà chua thịt bằm. Món này làm rất nhanh. Đậu hũ non xắt mỏng vừa ăn. Cà chua cắt hột lựu, phi hành tỏi cho thơm rồi cho vào xào, nêm nếm xong cho thịt bằm vào, đổ nước xăm xắp. Xào cho hỗn hợp sền sệt rồi trút đậu hũ vào. Muốn cho đậu hũ non không bị bể thì không lấy đũa đảo mà bưng chảo lên xoay nhè nhẹ cho đậu hũ thấm các thứ. Chừng 2 phút thì tắt lửa, rắc hành ngò, chút tiêu, ăn nóng với cơm. Lần nào con gái út tôi ăn cũng khen “ngon bá cháy”.
Đậu hũ non mềm, mịn, ăn tới đâu biết ngon tới đó. Hiện nay, ngoài chợ hoặc trong siêu thị đều có bán các loại đậu hũ rất ngon. Tôi không tin ai đó nói “đậu hũ là thịt bò của người nghèo” nhưng phải công nhận đậu hũ rất ngon, bổ và rẻ. Nếu chị em chịu khó một chút thì bữa ăn của chồng con sẽ thêm phần ngon ngọt với các món chế biến từ đậu hũ. Riêng tôi, sau lần đi công tác về, tôi rút ra kết luận: Đàn ông không chỉ làm được những chuyện lớn lao mà còn có thể làm những chuyện… ít lớn lao hơn như... vào bếp!
Hôm nay, mười bốn âm lịch, mọi người ăn đậu hũ cho thân tâm nhẹ nhàng nhé.
Bình luận (0)