Nghe tôi kể, chị bạn nói: “Vậy làm thịt kho măng cho Út ăn đi”. Rồi chị bày cho tôi cách làm. Nói thật tình là mấy bữa Tết cũng lu bu, tôi lại quên ghi chép nên không nhớ rõ công thức, chỉ nhớ là có thịt, có măng. Thế là tôi quyết định trổ tài theo cách của mình.

Ngon lắm thịt kho măng

Măng để kho thịt là măng khô. Tôi mua trong siêu thị chứ cũng không phải đặc sản thường thấy rao bán trên mạng internet. Làm món thịt kho măng không khó nhưng hơi tốn thời gian một tí vì phải ngâm măng trước cho mềm; vừa ngâm vừa thay nước để măng ra hết “chất độc”. Sau đó đem luộc măng cho mềm. Tính tôi cũng đơn giản nên thay vì luộc măng theo cách bình thường thì phải mất 4 giờ mới mềm, tôi gấp ăn nên cho vô nồi áp suất nấu đúng 30 phút là đã đạt yêu cầu. Măng luộc xong rồi thì vớt ra rổ để cho ráo nước.

Đến phần thịt. Thịt để kho măng tôi chọn thịt ba rọi rút sườn, là loại thịt ba rọi ngon nhất, để miếng thịt vừa ngon, vừa… đẹp! Để thịt thơm và dễ xắt thì nên luộc sơ qua vài phút; khi đó miếng thịt săn lại, rất dễ xắt mà lại hết bợn nhớt. Kích cỡ miếng thịt thì tùy sở thích của mỗi người nhưng tôi thì xắt nhỏ nhỏ, gọn gọn chừng 2 ngón tay. Thịt xắt xong thì ướp với hành, tỏi, nước mắm, bột ngọt, mấy lát ớt sừng rồi để chừng 30 phút cho thấm. Sau đó bắc chảo lên, xào sơ cho thịt săn lại và thấm gia vị. Cuối cùng tôi lấy cái nồi đẹp nhất trong căn bếp của mình, xếp cứ một lớp măng, một lớp thịt, đổ ngập nước dừa xiêm rồi nấu lửa riu riu. Nấu như vậy chừng 90 phút thì cả nhà tôi từ bếp tới phòng khách đều dậy mùi thơm đến cồn cào gan ruột...

Ông xã tôi lấy thịt kho măng cuốn bánh tráng nhai xì xụp. Cô Út thì xới hết chén cơm này đến chén cơm khác. Còn tôi ngồi nhìn chồng con ăn mà lòng vui phơi phới. Tôi nhớ láng máng công thức của chị bạn còn có tiêu, gừng, hoa hồi, quế, hành boa-rô… nhưng tôi muốn nhanh, gọn nên bỏ bớt. Mà hình như càng đơn giản càng ngon bởi nồi thịt của tôi đã hết veo trong vòng… 7 nốt nhạc.

Hải Yến