Dù bận rộn chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn (CĐ) sắp diễn ra nhưng các cán bộ LĐLĐ quận 2, TP HCM vẫn bàn giao thêm một căn nhà cho người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn. Đây là một trong 5 căn nhà đã được LĐLĐ quận 2 vận động trao tặng trong nhiệm kỳ vừa qua.

Những căn nhà nghĩa tình

Người được trao tặng căn nhà ấy là anh Trương Thành Thanh, nhân viên Công ty Dịch vụ Công ích quận 2. Trước đây, gia đình anh Thanh phải sống trong căn nhà chừng 30 m2 đã xuống cấp, ẩm thấp. Với đồng lương khiêm tốn, vợ lại đau yếu mất sức lao động, mẹ già bệnh tật và một người em bị tâm thần... nên ước mơ sửa chữa lại căn nhà là quá xa xôi đối với anh.

"Tôi cũng bị bệnh khớp nên công ty bố trí làm bảo vệ công trường. Làm ngày làm đêm, việc gì tôi cũng nhận nhưng vẫn thiếu thốn trăm bề. Thậm chí, nhiều bữa ăn trong tuần, gia đình phải trông cậy vào các suất cơm từ thiện ở địa phương hay các bệnh viện. Nếu không được CĐ công ty và LĐLĐ quận giúp đỡ thì suốt đời tôi cũng chẳng tích cóp đủ tiền để sửa lại căn nhà này" - anh Thanh tâm sự.

Người lao động nhẹ gánh lo toan - Ảnh 1.

Đại diện LĐLĐ quận 2, TP HCM trao tặng mái ấm Công đoàn cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Với số tiền hỗ trợ là 45 triệu đồng, anh Thanh đã cải tạo căn nhà, xây thêm một gác, một phòng ngủ cho mọi người trong gia đình. Gia đình anh còn được tặng các thiết bị phục vụ nhu cầu cuộc sống.

Trước đó, gia đình chị Võ Thị Hồng Lệ, bảo mẫu Trường Tiểu học Giồng Ông Tố, cũng được các cấp CĐ quận 2 hỗ trợ xây dựng lại căn nhà. Ngôi nhà của gia đình chị Lệ vốn ẩm thấp, mỗi khi mưa to gió lớn lại dột, nước ngoài đường chảy thẳng vô. Hoàn cảnh chị khó khăn đến nỗi làm cái phòng nhỏ cho con cũng không có giường, chỉ xây cái bục cao để con vừa ngủ vừa học bài. Bà con thân thuộc thấy gia đình chị Lệ khó khăn nên hứa cho mượn tiền để sửa nhà nhưng chị không dám nhận.

Chị Lệ cho biết: "Chồng tôi là cựu chiến binh, lương bảo vệ chỉ hơn 3 triệu đồng/tháng, lại bệnh tật thường xuyên. Bản thân tôi làm việc hơn 14 năm vẫn chỉ là lao động thời vụ, lương chỉ hơn 3 triệu đồng/tháng. Mấy tháng hè, học sinh nghỉ thì tôi không có việc. Thu nhập không bao nhiêu nên tôi cũng không dám vay mượn của ai, nhà cửa cứ để vậy mà sống".

Biết hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Lệ, CĐ trường báo lên CĐ cấp trên nhờ hỗ trợ. Qua vận động của nhà trường và LĐLĐ quận 2, gia đình chị Lệ có được khoản tiền giúp đỡ từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Lúc này, chị mới dám hỏi vay thêm một khoản nhỏ từ người thân để xây lại căn nhà.

"Nếu không có CĐ hỗ trợ thì không biết ngày nào chúng tôi mới có được căn nhà khang trang. Nhà mới rộng rãi nên chúng tôi có điều kiện rước mẹ già về phụng dưỡng cho thêm phần ấm cúng" - chị Lệ thổ lộ.

Chăm lo từ vật chất đến tinh thần

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Hương, Chủ tịch LĐLĐ quận 2, nơi ăn chốn ở là nhu cầu rất thiết thực của NLĐ. Trong nhiệm kỳ qua, LĐLĐ quận phối hợp cùng CĐ cơ sở đã vận động từ nhiều nguồn khác nhau, các nhà hảo tâm... bàn giao 5 căn nhà nghĩa tình với tổng kinh phí hơn 414 triệu đồng cho NLĐ. Các cấp CĐ còn vận động tặng những vật dụng gia đình như nồi cơm điện, bếp gas, quạt máy…

"Các CĐ cơ sở rất chú trọng chăm lo nơi ăn ở cho NLĐ. Đến nay, 88 CNVC-LĐ đã được vay vốn "Cải thiện nhà ở" với tổng số tiền 2,755 tỉ đồng" - bà Hương cho biết.

LĐLĐ quận 2 còn phối hợp cùng UBND các phường tiến hành khảo sát và thành lập khu nhà trọ "Công nhân tự quản về an ninh trật tự", từ đó phát động các phong trào như "Xây dựng tình công nhân, phòng trọ xanh sạch đẹp", trang bị tủ sách pháp luật, tủ đựng thức ăn, để khu trọ trở thành nơi đáng về sau giờ làm việc. Ngoài ra, với phong trào "Mùa Xuân, chăm lo Tết", quận đã hỗ trợ hơn 2.351 đoàn viên với tổng số tiền 1,538 tỉ đồng.

Song song đó, chương trình chăm lo cho công nhân bị tai nạn lao động, mắc bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cũng được chú trọng. Đến nay, LĐLĐ quận 2 đã hỗ trợ 501 NLĐ với tổng số tiền 520 triệu đồng và trao 150 sổ tiết kiệm cho CNVC-LĐ với số tiền 300 triệu đồng. Đến nay, hơn 1.100 CĐ cơ sở đã trao 7.857 suất học bổng Nguyễn Đức Cảnh với tổng số tiền 1,019 tỉ đồng. 

Tạo sân chơi cho CNVC-LĐ

Tháng 10-2017, LĐLĐ quận 2 đã khởi công công trình Nhà Văn hóa Lao động kết hợp trụ sở làm việc của LĐLĐ quận trên diện tích 9.868 m2. Dự kiến cuối năm 2018, công trình sẽ được khánh thành, là sân chơi văn hóa, văn nghệ, TDTT, nơi sinh hoạt của CNVC-LĐ.

Bài và ảnh: Bạch Đằng