Trong bối cảnh nhiều khó khăn "bủa vây", kết quả sản xuất - kinh doanh năm 2022 của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) ước đạt mức doanh thu hợp nhất 19.535 tỉ đồng (tăng 15% so với cùng kỳ), lợi nhuận hợp nhất ước đạt 1.090 tỉ đồng.

Thông tin trên được ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinatex, cho biết ngày 22-12, khi thông tin tới báo chí về tình hình sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp. Theo ông Lê Tiến Trường, tình hình sản xuất kinh doanh - kinh doanh của Vinatex "đảo chiều" chưa từng có trong năm 2022. Tại thời điểm tháng 9-2022, lợi nhuận đạt 1.186 tỉ đồng, vượt hơn 24% kế hoạch được giao.

Người lao động Vinatex nhận thưởng Tết cao nhất khoảng 25 triệu đồng - Ảnh 1.

Lợi nhuận hợp nhất của Vinatex năm 2022 ước đạt 1.090 tỉ đồng

Tuy nhiên, từ tháng 9, thị trường dệt may đổi chiều đi xuống, các doanh nghiệp rơi vào tình thế khó khăn khi thị trường sợi gần như không có thanh khoản, thị trường may đơn hàng giảm mạnh, tin báo lỗ từ các đơn vị liên tục báo về tập đoàn. "Để có được kết quả trên trong bối cảnh thị trường nhiều khó khăn, biến động khó lường, Vinatex đã linh hoạt, nhạy bén trong công tác dự báo và điều hành, cùng với đó là sự nỗ lực, đóng góp lớn của toàn tập đoàn" - ông Trường nhấn mạnh.

Lãnh đạo Vinatex cho biết ở những thời điểm cầu giảm, đơn hàng khan hiếm, doanh nghiệp phải nhận cả những đơn hàng không mang lại hiệu quả cao, thậm chí là lỗ để giữ chân khách hàng, giữ vị trí của mình trong chuỗi giá trị, cũng như giữ chân người lao động.

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp trong và ngoài ngành phải cắt giảm lao động vì thiếu đơn hàng thì các doanh nghiệp trong hệ thống Vinatex chưa phải thực hiện việc cắt giảm lao động trực tiếp. Tuy nhiên trong khó khăn chung đó, người lao động sẽ không có tăng ca, làm thêm giờ mà phải giảm khoảng 20% giờ làm so với bình quân những tháng cao điểm của các năm trước.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về thu nhập, thưởng Tết và các chương trình chăm lo Tết cho người lao động năm nay, bà Phạm Thị Thanh Tâm, Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam, cho biết tính trung bình trên toàn hệ thống của Vinatex, thu nhập bình quân của người lao động năm 2022 ước đạt 9,69 triệu đồng/người/tháng, tăng 15% so với năm 2021.

Cũng theo bà Tâm, hiện tại 100% doanh nghiệp trong hệ thống của Vinatex đều đảm bảo tháng lương thứ 13 cho người lao động. Một số đơn vị lớn như Tổng công ty cổ phần dệt may Hòa Thọ, Công ty Cổ phần dệt may HUế, Tổng công ty Phong Phú, Tổng công ty dệt may Hà Nội đều có chi thêm ít nhất từ 0,5 đến 2 tháng lương cho người lao động, ngoài tháng lương thứ 13.

Bà Phạm Thị Thanh Tâm cho biết thêm mức thưởng Tết trung bình của các doanh nghiệp trong hệ thống Vinatex khoảng 15 triệu đồng/người, đối với một số đơn vị lớn thì mức này khoảng 25 triệu đồng/người.

Minh Chiến