7 giờ, KCX Tân Thuận – TPHCM tràn ngập công nhân (CN) vào ca. Công viên trước KCX trở thành địa điểm lý tưởng cho CN ăn sáng. Chỉ 30 phút sau, hai bên đường trở thành bãi rác với đủ loại giấy, lá, bao ni lông...


Tiện đâu vứt đó


Dù hai bên đường bố trí nhiều thùng rác nhưng CN không bỏ vào mà vứt ngay chỗ mình vừa ngồi ăn. Chị Dung, lao công làm việc nơi đây, lắc đầu: “Chúng tôi nhắc nhở nhiều lần nhưng CN vẫn không thực hiện. Có người còn nói, nếu không xả rác thì lấy đâu việc cho CN vệ sinh làm. Thiệt hết biết!”.


Ông Takahata Koji nhặt rác trước cổng công ty.


Công nhân vứt rác bừa bãi trước cổng KCX Tân Thuận

CĐ, Đoàn Thanh niên các KCX-KCN TP nhiều lần ra quân nhắc nhở bằng cách treo băng rôn, phát loa phóng thanh, bố trí tình nguyện viên đứng nhắc nhở... Nhưng khi có người trực nhắc nhở thì CN thực hiện tốt, sau đó vẫn “tiện đâu vứt đó”. Thậm chí, có CN khi thấy tình nguyện viên đứng thì không ăn sáng đầu cổng KCX nữa mà chuyển sang... trước cổng công ty mình hay công ty khác và tiếp tục vứt rác xuống đường.


Ông trưởng phòng… khó tính

Với việc làm đẹp của ông Takahata Koji đã giúp CN ý thức tốt hơn. Sắp tới, CĐ sẽ tổ chức ngày ra quân định kỳ để CN dọn dẹp vệ sinh, nhặt rác nơi mình làm việc.

Trần Thị Tuyết Linh (Chủ tịch CĐ Công ty Sankei)

Trái với cảnh CN vứt rác bừa bãi, trong KCX Tân Thuận, mỗi sáng có một người Nhật cần mẫn nhặt từng chiếc lá, bao ni lông, giấy gói xôi, bánh mì... mà CN vừa vứt. Ông là Takahata Koji, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty Sankei. Ông Takahata Koji sang VN làm việc gần 3 năm và cũng ngần ấy thời gian ông thực hiện việc nhặt rác mỗi buổi sáng này.


Đầu tiên, nhìn thấy CN công ty mình và các công ty bên cạnh vứt rác bừa bãi, ông Takahata Koji đã cho ghi một tấm bảng ngay cổng công ty: “Xin đừng vứt rác khu vực này”, “Vui lòng vứt rác vào thùng rác công ty bạn”.

Nhưng vẫn không có gì thay đổi. Không chịu được, mỗi sáng, ông Takahata Koji tự đi nhặt rác khu vực trước cổng công ty. Các CN nơi đây cho biết ông không chỉ thích sạch sẽ mà còn khó tính. Khi phát hiện một CN vứt rác xuống đường, ông chạy đuổi theo bằng được để yêu cầu CN đó nhặt bỏ vào thùng rác.

Và không ít lần ông đuổi theo nhắc nhở cả CN các công ty bên cạnh. Ông hồ hởi: “Tuyên truyền, thông báo cũng không bằng đích thân mình làm. Từ khi tôi tự đi nhặt rác thì ý thức CN có sự chuyển biến rõ rệt, nhiều CN không còn vứt rác bừa bãi nữa”.

Bài và ảnh: Hồng Đào