Nhanh nhảu đoảng!

Tin mới

29/10/2013 21:02

Tuần trước, tham dự ngày hội việc làm, tôi có dịp phỏng vấn khoảng 10 ứng viên nữ.

Hầu hết họ đều bị đánh trượt vì nhiều lý do. Ở đây, tôi chỉ muốn đề cập một kinh nghiệm mà các bạn gái trẻ cần biết và nên tránh để không gây khó chịu cho nhà tuyển dụng, ảnh hưởng đến kết quả phỏng vấn của mình.

“Nhanh nhẹn, tháo vát, khả năng giao tiếp tốt, ứng xử khéo léo, biết thuyết phục khách hàng và kiên trì” là một số tiêu chuẩn công ty đề ra cho một nhân viên kinh doanh. Đầu tiên là một ứng viên nữ 28 tuổi, tốt nghiệp ĐH, tiếng Anh lưu loát, hoạt bát, vui vẻ, có 4 năm kinh nghiệm. Khi vị phó giám đốc công ty hỏi: “Theo chị, trong gia đình, chồng hay vợ là người quyết định việc mua sắm những vật dụng có giá trị từ 5 triệu đồng trở lên? Vì sao?”.

Thay vì trả lời thẳng vào câu hỏi là “ai” và “tại sao”, ứng viên ấy thuyết giảng dông dài về quá trình đấu tranh giải phóng phụ nữ, các chính sách của Đảng và nhà nước về lao động nữ, những quan niệm cổ hủ còn tồn tại về vai trò phụ nữ trong gia đình. Cuối cùng, cô kết luận bằng một câu hỏi lại nhà tuyển dụng đi kèm một cái đập tay xuống bàn: “Nếu vợ anh giành quyền quyết định thì anh có đồng ý không? Chắc chắn là không. Thế thì còn ai vô đây nữa? Nói gì thì nói, trong gia đình Việt Nam, đàn ông vẫn là loại người có tính gia trưởng, độc đoán”.

Một trường hợp khác, trưởng phòng nhân sự đặt câu hỏi: “Theo chị thì hiện nay, phụ nữ dành bao nhiêu thu nhập để chi tiêu cho việc làm đẹp?”. Ứng viên 25 tuổi, tốt nghiệp ĐH, 1 năm kinh nghiệm, ngoại hình sáng sủa, nhanh nhảu trả lời: “Đẹp là một yếu tố quan trọng để có được việc làm tốt. Do vậy, nhiều chị em sẵn sàng chi một khoản tiền “khủng” để săn sóc sắc đẹp...”.

Đang thao thao bất tuyệt, cô bỗng dừng lại chỉ vào mặt chị trưởng phòng nhân sự: “Mặt chị có nhiều mụn quá kìa. Bị dị ứng hả? Vậy thì không được ăn thịt bò, thịt gà, tôm tép... Em có người bạn làm bác sĩ chuyên khoa da liễu, trị mụn hay lắm, để em giới thiệu chị tới đó khám coi sao...”.

Trường hợp thứ ba xảy ra trong lần phỏng vấn trước đây của tôi. Ứng viên cũng 28 tuổi, chưa lập gia đình, tốt nghiệp ĐH, 6 năm kinh nghiệm. Hôm đó, tôi bị cảm nên vừa đặt câu hỏi xong thì bật ho. Cơn ho kéo dài khiến tôi phải tạm dừng cuộc phỏng vấn để uống nước. Lát sau, vừa quay ra, cô ứng viên đưa cho tôi viên kẹo bạc hà kèm vẻ mặt hết sức nghiêm trọng: “Chị ho dữ vậy thì nên đi khám, có khi lại bị ung thư hay gì đó, nếu khám phát hiện sớm sẽ dễ chữa trị...”.

Kết quả chung cuộc: Cả 3 ứng viên đều rớt. Các bạn nữ có thể rút kinh nghiệm từ 3 trường hợp điển hình bị đánh rớt này để “đừng quá tự nhiên đến mức vô duyên”.

Thảo Lê
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI