Thông báo được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, nhấn mạnh ngay cả khi hoạt động kinh doanh sút kém do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì các công ty Nhật Bản cũng không được phép đối xử với NLĐ nước ngoài ở thế bất lợi hơn so với người Nhật chỉ vì họ là người nước ngoài.

Nhật Bản bảo vệ quyền lợi lao động người nước ngoài trong dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Lao động Việt Nam chấp hành tốt công tác phòng dịch của chính phủ Nhật Bản Ảnh: TTXVN

Trong trường hợp công ty buộc phải cho lao động nghỉ việc vì tình hình kinh doanh xấu đi thì phải chi trả khoản hỗ trợ nghỉ việc cho NLĐ nước ngoài tương tự với NLĐ Nhật Bản. Nếu phải nghỉ làm vì con phải nghỉ học thì NLĐ nước ngoài cũng được hưởng chế độ nghỉ phép (nghỉ có lương) hằng năm như NLĐ Nhật Bản. Trợ cấp mà nhà nước trả cho công ty để bảo đảm việc làm cho NLĐ được sử dụng cho NLĐ nước ngoài tương tự như cho NLĐ Nhật Bản. Công ty không thể tự ý sa thải NLĐ. Khi một công ty muốn sa thải NLĐ nước ngoài thì phải tuân theo các quy định giống như đối với NLĐ Nhật Bản.

Thông báo còn nêu nếu NLĐ cần giúp đỡ, hãy liên lạc và trao đổi với văn phòng quản lý lao động gần nhất, văn phòng thanh tra tiêu chuẩn lao động hoặc văn phòng Tổ chức Hello Work.

Tin-ảnh: G.Nam