Ông Takebe cho biết Hokkaido là tỉnh có nền sản xuất nông nghiệp phát triển nhất Nhật Bản. Với đặc điểm Hokkaido có mùa đông kéo dài nên thời gian thực tập sinh (TTS) có thể thực tập công việc của các ngành nghề nông lâm thủy sản bị giới hạn, việc bố trí công việc cho TTS nông nghiệp trong suốt 1 năm gặp khó khăn. TTS không chỉ thực tập trong lĩnh vực nông nghiệp mà còn có thể thực tập các công việc khác liên quan nên sẽ có việc làm quanh năm và nắm bắt được cả quy trình từ thu hoạch đến sản xuất, chế biến, đóng gói hay làm việc trong siêu thị.

Nhật Bản sẵn sàng tiếp nhận thực tập sinh nông nghiệp Việt Nam - Ảnh 1.

Cách đây 2 năm, Viện Nghiên cứu Đông Á của Nhật Bản đã ký thỏa thuận với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trong lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp và phát triển nông thôn với nội dung: Hai bên sẽ trao đổi nhân lực trong việc "Sản xuất thực phẩm, phát triển nông - lâm - ngư nghiệp, xây dựng nông thôn". Tuy nhiên, theo ông Takebe, vướng mắc ở đây là Hội Nông dân không phải là công ty hay tổ chức có chức năng phái cử lao động. Cho nên, phải làm thế nào để ý tưởng đưa các cán bộ trẻ của Hội Nông dân sang Nhật Bản học tập và làm việc như những TTS có thể triển khai trên thực tế. Nhật Bản hiện rất thiếu nguồn lực lao động nên có ý kiến đặt ra không tiếp nhận lao động theo cơ chế TTS kỹ năng mà tiếp nhận như lao động phổ thông. Tuy nhiên, nếu như vậy sẽ làm cho cơ chế TTS hiện nay bị phá vỡ.

Liên quan đến nội dung trao đổi đưa cán bộ trẻ của Hội Nông dân sang Nhật Bản với thời hạn dài hơn 1 năm trong tư cách là TTS, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết Bộ LĐ-TB-XH hoàn toàn ủng hộ. "Việc đưa họ sang Nhật Bản với tư cách là TTS không phải là vấn đề quá khó nhưng quan trọng là tổ chức như thế nào, trước khi đi có cần phải đạt trình độ tiếng Nhật N3 hoặc N4 không hay có những hình thức như thế nào để hỗ trợ họ sang Nhật Bản trong vòng 1 năm. Đây là những vấn đề cần phải bàn để thực hiện được ý tưởng đó" - ông Diệp nói.

K.An