xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhật Bản sẽ cho lao động nhập cư ở lại vô thời hạn

Tin-ảnh: G.Nam

(NLĐO) - Nếu Nhật Bản sửa luật, các lao động nước ngoài, gồm nhiều người từ Việt Nam, sẽ được phép gia hạn visa vô thời hạn và được mang theo gia đình

Báo Nikkei Asia của Nhật dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ chính phủ nước này đang cân nhắc nới lỏng visa cho lao động nhập cư. Việc điều chỉnh diễn ra trong bối cảnh Nhật đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số nhanh chóng và thiếu lao động trầm trọng ở một số ngành nghề. Bài báo dẫn lời một quan chức Bộ Tư pháp Nhật Bản hôm 18-11 cho biết nước này đang tìm cách cho lao động nước ngoài làm công việc tay chân, được phép ở lại nước này vô thời hạn từ năm tài khóa 2022. 

Theo luật lao động Nhật Bản có hiệu lực từ năm 2019, các lao động lành nghề nước ngoài trong 14 lĩnh vực như nông nghiệp, xây dựng và vệ sinh được phép ở lại nước này tới 5 năm, song không được đem theo người thân. Nhiều công ty phản đối luật này vì gây khó khăn về vấn đề nhân công cho họ. Đây cũng chính là động lực để chính phủ Nhật Bản nới lỏng hạn chế về visa cho lao động nước ngoài.

Nhật Bản sẽ cho lao động nhập cư ở lại vô thời hạn - Ảnh 1.

Việc khan hiếm lao động khiến Nhật Bản sẽ phải thay đổi chính sách với lao động nước ngoài

Nếu Nhật Bản sửa luật, các lao động nước ngoài, gồm nhiều người từ Việt Nam, sẽ được phép gia hạn visa vô thời hạn và được mang theo gia đình. Nhập cư từ lâu là vấn đề nhạy cảm ở Nhật Bản với lý do "đồng nhất chủng tộc". Tuy nhiên, do dân số ngày càng giảm và già hóa, Nhật Bản ngày càng chịu áp lực tiếp nhận thêm lao động nước ngoài.

Theo thống kê của Bộ Tư pháp Nhật Bản, tính đến đầu năm 2021, có khoảng 448.053 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước này, trong đó có hơn 50% là thành phần trí thức, như giới học sinh, sinh viên, các nhà khoa học và các chuyên gia trên nhiều lĩnh vực.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo