Bảy chuyến xe khởi hành ngày 19-1 là những chuyến xe đầu tiên được các cấp Công đoàn (CĐ) TP Hải Phòng tổ chức đưa CN tỉnh xa về quê đón Tết Canh Tý 2020. Với mong muốn mọi người lao động (NLĐ) đều được đón Tết vui Xuân, Tết nguyên đán năm nay, LĐLĐ TP Hải Phòng đã phối hợp đơn vị, doanh nghiệp tổ chức 139 chuyến xe đưa CN tỉnh xa về quê đón Tết.

- Nhân dịp Tết cổ truyền 2020, ông Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính - đã đến thăm, tặng 100 phần quà Tết (1,2 triệu đồng/phần) cho CN khó khăn đang làm việc tại Công ty TNHH Vạn Lợi, Công ty TNHH Great Global International và Công ty CP Nhựa Quốc tế KS Việt Nam (KCN Gián Khẩu, tỉnh Ninh Bình). Theo báo cáo của LĐLĐ tỉnh Ninh Bình, năm 2019, mức lương bình quân của CN tại các doanh nghiệp (DN) nhà nước đạt 4,3 - 5,5 triệu đồng/người/tháng, các DN FDI là 4,9 - 7 triệu đồng/người/tháng và các DN ngoài nhà nước là 4,6 - 6,5 triệu đồng/người/tháng. Mức thưởng Tết của các DN bình quân đạt 2,1 - 5 triệu đồng/người.

- Tại thị xã Hoàng Mai vào sáng 19-1, LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã tổ chức chương trình "Tết sum vầy - Mừng Xuân, ơn Đảng" năm 2020 và tặng 200 phần quà Tết (500.000 đồng/phần) cho CN có hoàn cảnh khó khăn. Dịp này, chương trình còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, đố vui có thưởng, bốc thăm may mắn với nhiều phần quà giá trị dành cho CN, NLĐ.

Nhiều tỉnh, thành chăm lo Tết cho người lao động - Ảnh 1.

200 phần quà Tết đến với công nhân thị xã Hoàng Mai (tỉnh Nghệ An) tại chương trình “Tết sum vầy 2020”. Ảnh: NGỌC TÚ

Tết Canh Tý 2020, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình "Tết sum vầy - Mừng Xuân, ơn Đảng" tại 5 địa điểm (huyện Đô Lương, huyện Quỳnh Lưu, huyện Nghi Lộc, TP Vinh, thị xã Hoàng Mai) với tổng số hơn 1.000 phần quà (500.000 đồng/phần) được trao cho CN.

- Sáng 19-1, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao CN (đường số 2 KCN Hòa Khánh), 6 chuyến xe đầu tiên trong 62 "Chuyến xe CĐ" do LĐLĐ TP Đà Nẵng tổ chức đã khởi hành, đưa 270 CN khó khăn về quê ăn Tết. Trên mỗi chuyến xe về quê, mỗi đoàn viên được hỗ trợ 1 cặp bánh chưng, 1 suất ăn trưa trị giá 50.000 đồng và nước uống (cho các đoàn viên có hành trình xa). Từ các nguồn vận động, năm nay, chương trình "Chuyến xe CĐ" của LĐLĐ TP Đà Nẵng sẽ hỗ trợ 2.500 CN về quê ăn Tết.

- LĐLĐ huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp tối 18-1 đã tổ chức chương trình "Tết sum vầy 2020" và tặng 160 phần quà (500.000 đồng đến 1 triệu đồng/phần) cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Nhiều tỉnh, thành chăm lo Tết cho người lao động - Ảnh 2.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Đồng Tháp tặng quà công nhân khó khăn Ảnh: TÙNG BÁCH

Tại chương trình, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Đồng Tháp đã chia sẻ, động viên, chúc Tết đoàn viên, NLĐ và tri ân đến các đơn vị, DN đã có nhiều đóng góp trong việc chăm lo cho đoàn viên, NLĐ của huyện.

- Trước đó, tối 17-1, tại khu cảng cá Tắc Cậu (huyện Châu Thành), LĐLĐ tỉnh Kiên Giang cũng đã tổ chức "Tết sum vầy 2020" cho 500 CN có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài được thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc, CN còn được chiêu đãi miễn phí 24 món ăn đặc sản địa phương của 12 gian hàng thực phẩm do các CĐ cơ sở thực hiện.

Nhiều tỉnh, thành chăm lo Tết cho người lao động - Ảnh 3.

Công nhân mua hàng bán giảm giá tại “Tết sum vầy” do LĐLĐ tỉnh Kiên Giang tổ chức Ảnh: LAN NGÔ

Bên cạnh đó, đoàn viên, CN còn được mua sắm nhiều mặt hàng thiết yếu Tết với giá ưu đãi. Dịp này, LĐLĐ tỉnh tặng mỗi CN tham dự chương trình một phần quà trị giá 650.000 đồng; trao 12 Mái ấm CĐ (40 triệu đồng/mái ấm) cho đoàn viên khó khăn về nhà ở; trao 20 suất học bổng (1 triệu đồng/suất) cho con đoàn viên vượt khó học giỏi.

N.Tú - H.Lê