Theo đó, thị trường tài chính - ngân hàng sôi động tạo ra các tín hiệu tích cực đối với nhu cầu tuyển dụng. Sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng nhà đầu tư mới của thị trường chứng khoán Việt Nam trong quý I/2021 đã tạo ra các ảnh hưởng tích cực đối với nhu cầu tuyển dụng tại các công ty chứng khoán.

Các vị trí liên quan đến quan hệ khách hàng đang được tuyển dụng nhiều và vẫn có xu hướng tăng trong thời gian tới. Theo quan sát của Navigos Search, các yêu cầu tìm kiếm các ứng viên người Nhật, Hàn Quốc trong lĩnh vực bảo hiểm, các ứng viên về quản trị rủi ro, kiểm soát nội bộ trong lĩnh vực chứng khoán đều khó tìm do các ứng viên đạt yêu cầu như trên trong mảng này khá hiếm. Các ứng viên Việt kiều trong lĩnh vực chuyển đổi số, công nghệ, dữ liệu (data), tiếp thị (marketing) trong mảng tài chính, ngân hàng đang rất được ưa chuộng trong năm 2021.

Nhu cầu nhân sự trung, cao cấp tăng mạnh - Ảnh 1.

Nhân sự trung, cao cấp luôn được các doanh nghiệp lớn săn đón tại Việt Nam

Lĩnh vực dệt may chứng kiến sự gia tăng 50% nhu cầu trong tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao. Hiệu lực của các Hiệp định thương mại tự do (FTA), đặc biệt là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) tuy chưa thể bù đắp được sự sụt giảm về kim ngạch xuất khẩu do Covid-19 gây ra nhưng đã đem lại những tác dụng đáng kể trong việc tăng các đơn hàng xuất khẩu cho các doanh nghiệp dệt may tại Việt Nam. Bên cạnh đó, tình hình tại Myanmar đã khiến các đơn hàng đổ về Việt Nam nhiều hơn, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng các vị trí trong ngành dệt may tăng lên, đặc biệt vào thời điểm tháng 3-2021. So với cùng kỳ năm 2020, nhu cầu tuyển dụng trong mảng này đã tăng khoảng từ 50% - 60%, nhất là đối với các vị trí quản lý cấp trung và cấp cao.

Trong khi đó, các dự án năng lượng có quy mô lớn đang gặp khó trong việc tuyển dụng. Nhiều dự án lớn đang trong quá trình hoàn thiện giấy phép đầu tư để triển khai. Một số dự án năng lượng có quy mô lớn gặp vấn đề khó khăn trong việc tuyển dụng số lượng lớn các kỹ sư vận hành nhà máy do nguồn cung nhân sự không đáp ứng đủ và chất lượng nhân sự trong cùng một vị trí không đồng đều. Đây là các vị trí có tiêu chí tuyển dụng cao do đặc thù của công việc yêu cầu vận hành thiết bị máy móc có hàm lượng kỹ thuật cao và đòi hỏi kinh nghiệm thực tế. Trong mảng này, các ứng viên châu Âu và Mỹ vẫn được ưa chuộng. Đối với một số vị trí, các ứng viên từ Malaysia, Philippines và Ấn Độ cũng được chú ý tìm kiếm.

Các doanh nghiệp trong mảng công nghệ thông tin tăng trưởng 25% nhu cầu tuyển dụng trong năm 2021. Quý I/2021 chứng kiến sự tăng trưởng về nhu cầu tuyển dụng của các công ty công nghệ thông tin, đặc biệt trong mảng thuê ngoài (Outsourcing) và sản phẩm (Product) với các kế hoạch mở rộng phạm vi hoạt động và kinh doanh. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp mảng dịch vụ tài chính đang trong quá trình chuyển đổi số nên có nhu cầu tuyển dụng rất cao cho các vị trí công nghệ thông tin. Dự kiến trong năm 2021, một số công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ tăng từ 20%-25% nhu cầu tuyển dụng so với năm 2020. Các yêu cầu tuyển dụng từ các công ty công nghệ thông tin này thường tập trung vào ứng viên người Việt.

Tin-ảnh: G.Nam