Như một sự đền đáp

Tin mới

07/02/2010 00:39

Các cấp Công đoàn đã linh động, sáng tạo nhiều cách “kiếm tiền” để chăm lo Tết cho công nhân nghèo

1.500 phần quà Tết, mỗi phần trị giá 300.000 đồng đã được LĐLĐ TPHCM trao cho công nhân (CN) các KCX-KCN trong chiều 6-2. Liên tục từ cuối tháng 1-2010 đến nay, hầu như ngày nào các cấp CĐ TP cũng tổ chức những chuyến đi thăm, tặng quà Tết cho đoàn viên, CNVC-LĐ nghèo.

“Chăm lo, bảo vệ quyền lợi CNVC-LĐ là việc làm xuyên suốt của tổ chức CĐ; tuy nhiên, những ngày này, các cấp CĐ TP đã dồn sức chăm lo Tết bởi đây là thời điểm người lao động cần nhất những sự sẻ chia, cả vật chất lẫn tinh thần”. Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM, cho biết như vậy.


Tìm đủ cách để chăm lo


Tính đến ngày 6-2, các cấp CĐ TP đã vận động từ nhiều nguồn để chăm lo Tết cho CNVC-LĐ với số tiền gần 50 tỉ đồng. Để việc chăm lo đạt được mục tiêu mang Tết đến cho CNVC-LĐ nghèo, những phần quà đã được cân nhắc, chọn lựa rất kỹ.

Đó là những hàng hóa tiêu dùng thiết yếu trong ngày Tết như gạo, nước mắm, lạp xưởng, bánh mứt, trà... Ngoài ra, còn có thêm một khoản tiền mặt đủ để những gia đình CNVC-LĐ khó khăn nhất cũng có thể mua được vài ký thịt, chục trứng cho nồi thịt kho cúng ông bà ngày Tết.


Điều đáng quý khác là để CNVC-LĐ nghèo có Tết, các cấp CĐ đã linh động, sáng tạo nhiều cách “kiếm tiền” để chăm lo: Từ việc vận động người khá giúp người nghèo hơn đến tổ chức văn nghệ, ngày hội ẩm thực có bán vé để gây quỹ... Tại Công ty Freetrend (KCX Linh Trung), từ nguồn thu của việc kinh doanh căng tin, CĐ cơ sở đã dành dụm được 90 triệu đồng để trao 300 phần quà cho CN khó khăn.Ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, tặng quà và
vé xe cho công nhân KCX  Linh Trung - TPHCM. Ảnh: V.Tùng


Hay như chương trình “Saigontourist vì cộng đồng” của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn đã vận động các đơn vị làm ăn tốt đóng góp gần 600 triệu đồng hỗ trợ các đơn vị “vùng sâu, vùng xa” trong hệ thống tổng công ty để chăm lo Tết cho CNVC-LĐ khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Bạch Lan, Chủ tịch CĐ Saigontourist, cho biết: “Đây là truyền thống tốt đẹp của tổng công ty đã được thực hiện liên tục nhiều năm qua nhằm thực hiện chủ trương “không để một CNVC-LĐ nào không có Tết” của LĐLĐ TP. Ngoài ra, CNVC-LĐ tổng công ty còn đóng góp hỗ trợ gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn TP gần 200 triệu đồng. Sắp tới, chúng tôi còn tổ chức lễ hội bánh tét cho 10.000 trẻ em nghèo trên địa bàn TP”.


Ước mơ sum họp thành hiện thực


Tối 2-2, đồng loạt tại 4 địa điểm: KCX Tân Thuận, KCN Tân Tạo, Nhà Văn hóa Lao động quận Tân Phú và Nhà Văn hóa Lao động quận Thủ Đức đã diễn ra lễ trao vé xe cho CN các KCX-KCN TPHCM về quê ăn Tết.

Trong số CN nhiều năm liền không được về quê ăn Tết, có những người đã xa gia đình hàng chục năm trời. Một trong những ước mơ lớn nhất của họ mỗi độ Xuân về là được sum họp cùng gia đình đã thành hiện thực khi họ cầm trong tay “chiếc vé đoàn tụ” vừa được CĐ TP trao tặng.


Chứng kiến niềm vui của CN, ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã nhìn nhận: CĐ TP đã làm một việc hết sức có ý nghĩa và đầy tính nhân văn. Điều đó giúp những CN nhập cư thấy rằng TP rất trân trọng những đóng góp của họ và luôn tìm mọi cách để chăm lo.

Ông Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM:

Sức lan tỏa rất mạnh mẽ

Những tấm vé xe cho CN về quê ăn Tết, những phần quà ấm áp nghĩa tình đều mang đậm dấu ấn của tổ chức CĐ. Song ý nghĩa to lớn hơn của việc làm này là nó đã có sức lan tỏa rất mạnh mẽ.

Không chỉ tổ chức CĐ mà giờ đây, các chủ doanh nghiệp cũng đã nhận rõ ý nghĩa, lợi ích của việc làm này nên sẵn sàng gánh vác cùng CĐ và chăm lo ngày càng tốt hơn cho CN mỗi khi Xuân về. Những việc làm này của tổ chức CĐ còn tác động sâu rộng đến nhận thức của xã hội trong việc chăm lo cho đội ngũ CN.

Hải Thanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI