Đêm qua tụi em thao thức miết, nôn nao về nhà. Cứ loay hoay xếp đồ và mong trời sáng"- nữ công nhân Cao Thị Hằng quê Tĩnh Gia, Thanh Hóa, nói khi tham gia Chương trình "Tấm vé nghĩa tình" của Công ty TNHH Nidec Servo Việt Nam- Khu Công nghệ cao (Thành phố Thủ Đức, TP HCM) tổ chức sáng 28-1.

Những chuyến xe chở niềm vui - Ảnh 1.

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng lì xì Tết cho công nhân trước khi lên xe

Hành trang chị Hằng mang về quê không có gì nhiều chỉ là những món quà công ty và các nhà tài trợ tặng trước đó ở xóm trọ chỉ là cân đường, hộp mứt, túi bột ngọt... nhưng chị vui lắm.

Những chuyến xe chở niềm vui - Ảnh 2.

Năm nay Công đoàn Công ty TNHH Nidec Servo tổ chức 2 chuyến xe cho gần 100 công nhân về quê ăn Tết

Ông Phạm Đình Hùng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nidec Servo Việt Nam, cho biết do năm nay ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 công nhân hạn chế về quê nên Công đoàn công ty chỉ tổ chức 2 chuyến xe cho khoảng 100 công nhân về các tỉnh miền Trung, miền Bắc. Những năm trước đó, công ty tổ chức 8 xe cho khoảng 400 công nhân về quê sum họp gia đình. Qua 8 năm tổ chức, Chương trình "Tấm vé nghĩa tình" của Công đoàn Công ty TNHH Nidec Servo Việt Nam đã đưa hơn 4.100 công nhân về quê đón Tết.

Những chuyến xe chở niềm vui - Ảnh 3.

Lãnh đạo Công đoàn TP HCM và Công đoàn Viên chức TP tiễn công nhân về quê đón Tết

Trước đó, tối 27-1, Công ty TNHH Nidec Việt Nam đã tổ chức 6 xe hơn 200 công nhân các tỉnh miền Trung, miền Bắc về quê đón Tết, trong đó có 4 xe giường nằm và 2 xe ghế ngồi. Ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch CĐ Cty Nidec Việt Nam, cho biết, hằng năm công ty đều tổ chức xe đưa, đón từ 700 - 800 công nhân về quê ăn Tết và trở lại công ty làm việc sau Tết, trong đó công ty hỗ trợ 90% giá vé, công nhân chỉ phải đóng 10%. Theo đề nghị của công nhân, Công đoàn đã đề xuất mở thêm hai tuyến xe đi Thanh Hóa và Hà Nội có giường nằm, công ty vẫn hỗ trợ 90% mức chi phí vé ngồi, công nhân đóng 10% giá vé ngồi và phần chênh lệch của giá vé giường nằm.

Những chuyến xe chở niềm vui - Ảnh 4.

Ông Lương Tuấn Anh, Chủ tịch Công đoàn Viên chức TP HCM, tiễn công nhân Công ty TNHH Nidec Việt Nam về quê ăn Tết cùng gia đình

"Tính ra, một công nhân đi xe giường nằm về Thành Hóa chỉ phải đóng 330.000 đồng/lượt, còn đi Hà Nội đóng khoảng 400.000 đồng/lượt. Như vậy vẫn rẻ hơn vé xe bên ngoài rất nhiều, mà lại còn đảm bảo an toàn cho người lao động. Đồng thời, việc đón NLĐ trở lại làm việc sau Tết cũng đảm bảo lịch sản xuất đầu năm của công ty" - ông Hồng chia sẻ.

Những chuyến xe chở niềm vui - Ảnh 5.

Tết Nhâm Dần năm 2022, Công đoàn Công ty TNHH Nidec Việt Nam tổ chức 6 xe cho 200 công nhân về quê

Anh Hồ Trung Hưng (29 tuổi, làm việc tại Công ty TNHH Nidec Việt Nam được 7 năm), cho biết năm nay mình sẽ về quê vợ là thành phố Vinh của tỉnh Nghệ An để thăm và ăn Tết cùng với vợ con đang ở quê.

Anh Hưng chia sẻ: "Năm nay công việc của mình không ổn định nên kinh tế không dư giả. Thôi, còn đồng nào thì đem về đồng đó để lo cho gia đình. Vừa qua, nhiều bạn bè của tôi lo dịch Covid-19 nên đã phải hủy vé về quê. Mong sao tình hình ổn định để sau Tết chúng tôi không phải cách ly khi trở lại TP".

Những chuyến xe chở niềm vui - Ảnh 6.

Công nhân Công ty TNHH Điện tử Sam Sung HCMC Ce Complex nhận quà Tết

Ông Lương Tuấn Anh, Chủ tịch Công đoàn Viên chức TP HCM, cho biết trong dịp Tết Nhâm Dần năm 2022, Công đoàn Viên chức thành phố chăm lo cho công chức, viên chức, công nhân, gia đình người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, tử vong do Covid-19 với tổng số tiền gần 10 tỉ đồng. Các Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Viên chức Thành phố cũng phối hợp cùng thủ trưởng đơn vị chuẩn bị những phần quà thiết thực nhằm chăm lo cho cán bộ, công chức, người lao động đón một mùa xuân vui tươi, hạnh phúc nhân dịp Tết Nhâm Dần.

Những chuyến xe chở niềm vui - Ảnh 7.

Niềm vui của công nhân khi nhận được quà Tết của Công đoàn cơ sở

Tại các Công đoàn cơ sở như Công ty TNHH Điện tử Sam Sung HCMC Ce Complex, Công ty TNHH Jabil, Công ty TNHH Sonion Việt Nam tổ chức chương trình vui Xuân đón Tết, trao tặng 20.000 phần quà với tổng số tiền 13 tỉ đồng cho công nhân, người lao động. Các Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Nidec Servo, Nidec Việt Nam tổ chức Chương trình "Chuyến xe nghĩa tình" để đưa 300 công nhân, người lao động của công ty về quê đón Tết cùng gia đình.

Bài và ảnh: Hồng Đào