Sáng 14-1, tại Cung Văn hóa Lao động TP HCM, Chương trình "Chuyến xe nghĩa tình" Tết Quý Mão năm 2023 do LĐLĐ TP HCM tổ chức đã khởi động. Chương trình đã trao 500 trao vé cho công nhân khó khăn, nhiều năm liền không về Tết về các tỉnh miền Trung như Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam.

Những chuyến xe chở niềm vui sum họp - Ảnh 1.

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, chúc công nhân về quê bình an, vui vẻ

Cả gia đình gồm 4 thành viên đều được hỗ trợ vé về Phù Mỹ, Bình Định khiến chị Lê Thị Sương không giấu được niềm xúc động. Chị tâm sự, cả đêm qua không ngủ được vì quá vui, vậy nên từ 7 giờ 30 sáng, cả gia đình đã thức dậy từ sớm. Từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, đến nay cả nhà mới có dịp về quê. Ban đầu không định về vì xem giá vé máy bay thậm chí là xe, tàu đều rất đắt. Sau đó công ty thông báo có vé xe miễn phí, chị cùng chồng lập tức đăng ký. "Gia đình tôi là một trong 16 người may mắn được nhận vé xe miễn phí về quê đón Tết. Năm trước mặc dù dịch bệnh song mấy tháng cuối chạy nước rút nên cũng đỡ. Đủ ăn thôi đã mừng, chuyện về không dám nghĩ tới, cứ ngỡ là mơ. Gia đình tôi rất hạnh phúc khi được ăn Tết cùng người thân" - Chị Sương nghẹn ngào nói.

14-1clip

Những chuyến xe chở niềm vui sum họp - Ảnh 3.

Gia đình công nhân háo hức về Tết

Những chuyến xe chở niềm vui sum họp - Ảnh 4.

Những công nhân được tặng vé về Tết Quý Mão năm 2023

Chị sương và  chồng là công nhân tại Công ty công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Thời trang Queen (phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP HCM). Gần nửa năm nay, do công ty giảm đơn hàng nên thu nhập  của 2 vợ chồng cộng sụt giảm. Chi phí sinh hoạt ngày càng đắt đỏ cộng với việc cả 2 con đang trong tuổi ăn tuổi học nên vợ chồng chị  không tiết kiệm được là bao.

Những chuyến xe chở niềm vui sum họp - Ảnh 5.

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng quà cho công nhân về Tết

Tại chương trình, Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn TPHCM phối hợp cùng Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Tân Sài Gòn trao tặng 500 phần quà cho công nhân về quê trên chuyến xe. Tổng kinh phí chăm lo là 150 triệu đồng.

Những chuyến xe chở niềm vui sum họp - Ảnh 6.

Người lao động về quê đươc nhận quà

Đến tiễn công nhân về quê, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM Phạm Chí Tâm gửi lời chúc bình an, khỏe mạnh và chúc mừng năm mới đến các gia đình công nhân.

Những chuyến xe chở niềm vui sum họp - Ảnh 7.

Những phần quà Tết đến với người lao động khó khăn

Theo ông Tâm, năm 2022 là năm còn nhiều khó khăn sau dịch Covid-19. Do tình hình chung, cuối năm, một số ngành nghề bị thiếu đơn hàng, giảm giờ làm và cho công nhân tạm hoãn hợp đồng. Đã có hơn 120.000 lượt người lao động bị ảnh hưởng phải nghỉ việc, giảm giờ làm… Trong đó hơn 6.000 lao động bị chấm dứt hợp đồng. Với vai trò và trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, TP tổ chức nhiều hoạt động chăm lo vật chất, tinh thần cho người lao động nhất là công nhân gặp khó khăn bị ảnh hưởng về việc làm.

Những chuyến xe chở niềm vui sum họp - Ảnh 8.

Bà Lê Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, chúc Tết công nhân trên các chuyến xe nghĩa tình

\

Những chuyến xe chở niềm vui sum họp - Ảnh 9.

Con công nhân háo hức về Tết cùng ba mẹ

Những chuyến xe chở niềm vui sum họp - Ảnh 10.

Công nhân phấn khởi về Tết

Những chuyến xe chở niềm vui sum họp - Ảnh 11.

Những chuyến xe chở niềm vui sum họp

Những chuyến xe chở niềm vui sum họp - Ảnh 12.

Con công nhân theo cha mẹ về quê đón Tết

Những chuyến xe chở niềm vui sum họp - Ảnh 13.

Công nhân nôn nao về Tết

Dịp Tết năm nay, các cấp Công đoàn TP tổ chức chương trình "Tết sum vầy" chăm lo cho 10.000 gia đình đoàn viên; tổ chức và vận động các doanh nghiệp hỗ trợ vé tàu, xe cho 30.000-35.000 công nhân về Tết; tổ chức chương trình "Gia đình công nhân vui Tết cùng TP" lần 2 năm 2023 tại Công viên Văn hóa Đầm Sen cho 5.000 gia đình công nhân; tổ chức các Phiên chợ công nhân, phiên chợ nghĩa tình để người lao động được mua sắm… Tổng số tiền chăm lo khoảng 140 tỉ đồng.

Tin-ảnh, clip: H.Đào- H.Như