Vé tàu, xe cuối năm là nỗi lo của hầu hết công nhân (CN) có nguyện vọng về quê đón Tết. Thế nhưng, đối với CN Công ty CP Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng (huyện Bình Chánh, TP HCM), họ có thể an tâm làm việc đến ngày cuối cùng bởi năm nào ban giám đốc và Công đoàn (CĐ) cũng tổ chức xe đưa CN về tận quê nhà và rước họ trở lại TP HCM làm việc.

Không lo xe "dù"

Năm nay, để thuận tiện cho CN sắp xếp công việc, từ rất sớm, CĐ đã thông báo cụ thể về những chuyến xe nghĩa tình đưa CN về quê.

Ông Nguyễn Văn Hùng, chủ tịch CĐ công ty, cho biết đến thời điểm hiện tại, có gần 200 CN ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thái Bình… đăng ký về quê trên 4 chuyến xe do CĐ và doanh nghiệp (DN) tổ chức. Những chuyến xe này sẽ khởi hành vào tối 25 tháng chạp và rước CN trở lại làm việc vào ngày 13-1 âm lịch. Ông Hùng chia sẻ: "Để CN yên an tâm khi lên xe về quê, CĐ vận động ban giám đốc, đội ngũ cán bộ quản lý và đối tác bao trọn gói tiền cơm cho CN suốt chuyến hành trình. Ngoài ra, CN còn được lì xì lấy hên trước khi lên xe". Đối với những CN ở miền Tây và Tây Nguyên thì ban giám đốc công ty tài trợ vé xe hai chiều và CN được thanh toán tiền vé khi trở lại làm việc.

Tổ chức xe đưa rước CN về quê ăn Tết cổ truyền là hoạt động thường xuyên của HTX Mây tre lá Ba Nhất. Năm nào cũng vậy, HTX sẽ tổ chức xe đưa CN về các vùng quê của Bình Định và thị xã Sông Cầu (Phú Yên) bởi đặc thù của HTX là rất đông CN xuất thân từ 2 tỉnh này. Theo ông Phạm Như Huỳnh, chủ tịch CĐ HTX, đến thời điểm này, đã có 115 CN đăng ký về quê bằng xe của công ty. Một số ít CN quê ở miền Tây và các tỉnh phía Bắc, Tây Nguyên có nguyện vọng về quê trong dịp Tết cũng được công ty hỗ trợ 100% chi phí vé xe. "Việc tìm mua vé tàu, xe với CN trong dịp Tết rất khó khăn, chưa kể giá vé đội lên rất cao so với ngày thường khiến họ lo lắng. Vì vậy, dù việc tổ chức xe đưa rước có phần khó khăn và tốn kém nhưng suốt 16 năm qua, HTX vẫn duy trì hoạt động hỗ trợ thiết thực này để giúp CN thực hiện ước mong sum họp, đồng thời tri ân đối với những đóng góp của họ sau một năm làm việc vất vả" - ông Huỳnh thông tin.

Những chuyến xe nghĩa tình - Ảnh 1.

Công đoàn và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Liksin tổ chức xe cho công nhân về Tết. Ảnh: HỒNG ĐÀO

Sẻ chia thiết thực

Ông Bùi Nguyễn Nam Khai, Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Liksin, cho biết từ ngày 17-12, CĐ và Đoàn Thanh niên tổng công ty đã triển khai kế hoạch "Liksin - Chuyến xe ngày Xuân năm 2019".

Dự kiến có 2 xe tổ chức cho CN về các tỉnh miền Trung và miền Bắc. "CN được chọn phải thực sự có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm liền không về quê ăn Tết. CN tham gia chương trình này được CĐ hỗ trợ 20%, DN hỗ trợ 80% vé xe. Dự kiến sẽ có 90 CN tham gia chương trình này" - ông Khai nói. Vào ngày 31-1 (nhằm 25 tháng chạp), khi CN làm lễ xuất quân, ban giám đốc, CĐ cơ sở và Đoàn Thanh niên sẽ đến tặng quà và lì xì Tết..

Năm nay, chương trình "Chuyến xe thanh niên CN" do Trung tâm Hỗ trợ thanh niên CN TP tổ chức sẽ tặng 2.000 vé xe và 2.000 phần quà (từ 500.000 đồng đến 700.000 đồng/phần) cho CN về quê, đi từ TP HCM đến các tỉnh như Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Bình, Hà Tĩnh và Thanh Hóa. "Đối tượng được tặng vé là đoàn viên, thanh niên CN có hoàn cảnh khó và CN các khu lưu trú văn hóa đang làm việc tại DN, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn TP; ưu tiên các đối tượng là CN trực tiếp sản xuất, có hoàn cảnh khó khăn và CN quê các tỉnh miền Trung, miền Bắc bị lũ lụt...".

Tặng 6.000 vé xe cho công nhân

Trong dịp Tết Kỷ Hợi, LĐLĐ TP HCM và CĐ các KCX-KCN TP sẽ trao tặng 6.000 vé xe cho CN về quê sum họp cùng gia đình. Đối tượng được hỗ trợ là đoàn viên CĐ tích cực tham gia hoạt động CĐ có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm liền chưa về quê đón Tết. Hoặc CN ưu tú trong lao động sản xuất có sáng kiến kỹ thuật được ứng dụng vào thực tế mang lại hiệu quả kinh doanh thiết thực. CĐ sẽ vận động doanh nghiệp hỗ trợ 70% giá vé, còn lại do CĐ san sẻ.

Chương trình còn ưu tiên CN làm việc tại các DN khó khăn đang nợ lương CN; DN giải thể, phá sản, có chủ bỏ trốn vào thời điểm Tết; CN tại DN chưa có tổ chức CĐ nhưng DN đã đóng kinh phí CĐ...

THANH NGA - HỒNG ĐÀO