Tiêu chí quan trọng các bạn cần chú ý khi chọn sang Nhật diện kỹ sư là phải có ước mơ, hoài bão, quyết tâm rõ ràng cùng kế hoạch dự kiến thực hiện. Ngoài ra, khả năng ngoại ngữ, tính cách con người, khả năng chuyên môn cũng sẽ được đánh giá để xem xét các bạn có phù hợp với chương trình hay không. Theo quy định về xin tư cách lưu trú cho các bạn sang Nhật làm việc theo diện kỹ sư thì yêu cầu đối tượng đó phải học và làm đúng chuyên ngành kỹ thuật như: Cơ khí, thiết kế máy, ôtô, xây dựng, cơ - điện tử, tự động hóa, điện - điện tử, công nghệ thông tin, nông nghiệp… Tuy nhiên, những bạn có bằng ĐH không thuộc khối ngành kỹ thuật kể trên mà tốt nghiệp ĐH các chuyên ngành liên quan đến kinh tế, thương mại quốc tế, ngôn ngữ… và có bằng tiếng Nhật từ N2 trở lên thì vẫn sang Nhật làm việc được. Hiện nay, visa của dạng này và kỹ sư đều gọi chung là "Kỹ thuật - Kiến thức nhân văn - Nghiệp vụ quốc tế". Để được tuyển dụng sang Nhật, quan trọng nhất là khả năng tiếng Nhật. Vì vậy, các bạn biết tiếng Nhật từ trước sẽ là nền tảng vững chắc để thực hiện những bước tiếp theo. Ngoài ra, để có thể sang Nhật làm việc ngay sau khi tốt nghiệp, trong khi đang học ĐH, ứng viên cố gắng tích lũy kiến thức chuyên ngành mà mình đang theo đuổi, cũng như kinh nghiệm thực tế.

Những điều cần biết cho ứng viên sang Nhật diện kỹ sư - Ảnh 1.

Nhiều kỹ sư trẻ Việt Nam chọn Nhật Bản để bắt đầu sự nghiệp

Hiện nay, thị trường Nhật Bản có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực có chuyên môn và chất lượng cao, do đó, nhu cầu về kỹ sư rất phong phú. Tuy nhiên, tùy vào đặc tính của từng loại công việc, điều kiện tuyển dụng nên mức lương ở từng công ty sẽ khác nhau. Lương theo hợp đồng của một kỹ sư Việt Nam tại Nhật Bản khoảng 200.000 yen/tháng (trên 41 triệu đồng), chưa tính tăng ca, phụ cấp. Cũng có nhiều công việc có mức lương lên đến 400.000 yen/tháng (80 triệu đồng). Nhưng đi kèm với mức lương này, bạn phải đáp ứng được những yêu cầu cao mà công ty tuyển dụng đặt ra.

Quy trình đăng ký làm việc tại Nhật Bản theo dạng kỹ sư sẽ được tiến hành theo các bước: Giới thiệu chi tiết chương trình và test IQ; phỏng vấn sơ tuyển đầu vào và khám sức khỏe; đào tạo tiếng Nhật dự bị; đào tạo tiếng Nhật chính thức và các kỹ năng, cách phát triển nghề nghiệp; giới thiệu công ty tuyển dụng phù hợp với nguyện vọng và chuyên môn của kỹ sư; sang Nhật Bản làm việc, tích lũy kinh nghiệm; phát triển nghề nghiệp tại Nhật Bản hoặc trở về Việt Nam phát triển sự nghiệp.

Tin-ảnh: G.Nam