icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Những đôi tay vàng

Bài và ảnh: THANH NGA

Họ trưởng thành từ chính sân chơi dành cho những người thợ và trở thành tấm gương sáng cho thế hệ kế thừa

Biết đến cây cao su và gắn bó với nghề cạo mủ từ khi còn rất trẻ, anh Mai Duy Tuấn, công nhân (CN) Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng, chưa từng nghĩ mình sẽ chạm tới danh hiệu Kiện tướng ngành cao su. Chính đôi tay khéo léo, sự chăm chỉ và không ngừng sáng tạo trong lao động đã giúp người thợ trẻ này đoạt danh hiệu cao nhất tại hội thi "Bàn tay vàng" cấp Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam vừa qua.

Yêu nghề, nghề không phụ

Mai Duy Tuấn sinh năm 1991 tại tỉnh Bình Phước trong một gia đình có truyền thống làm CN cao su. Từ nhỏ, vốn rất thích ngắm nhìn những dòng mủ trắng tuôn ra từ loài cây này nên sau giờ đi học, Tuấn lại lên lô giúp anh, chị rồi trở thành tay cạo phụ suốt nhiều năm.

Những đôi tay vàng - Ảnh 1.

Hội thi “Bàn tay vàng” là dịp để công nhân cao su thể hiện bản lĩnh và năng lực chuyên môn

Yêu thích công việc cạo mủ và mong muốn gắn bó với cây cao su, sau khi học xong THPT, Tuấn quyết định không thi đại học mà xin làm CN cao su tại Nông trường 4 - Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng. Năm 2012, Tuấn là CN chính thức của nông trường.

Được giao vườn cây cao su mới khai thác năm 2 và năm 4, đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc và khai thác nên Tuấn không ngừng học hỏi để làm tốt công việc được giao. Không chỉ học từ những CN lâu năm, anh còn không bỏ sót bất kỳ khóa đào tạo tay nghề nào do nông trường tổ chức.

Nhờ tâm huyết và cầu tiến, chỉ sau 6 năm làm CN khai thác, Tuấn đã trở thành người thợ dày dạn kinh nghiệm, sản lượng khai thác luôn cao hơn 20% so với đồng nghiệp. Liên tục có mặt ở các cuộc thi tay nghề do nông trường, công ty và tập đoàn tổ chức để thử sức nên tay nghề Tuấn phát triển vượt bậc.

Tại hội thi "Bàn tay vàng" cấp tập đoàn tổ chức năm 2016, vượt qua hàng trăm thí sinh giỏi đến từ mọi miền đất nước, Tuấn đạt danh hiệu "Bàn tay vàng" với số điểm tuyệt đối 100. Lần đầu đứng lên bục cao nhất, chàng trai đam mê học hỏi này vỡ òa hạnh phúc. "Danh hiệu đầu tiên ấy buộc tôi càng phải nỗ lực nhiều hơn để khẳng định mình" - Tuấn chia sẻ.

Năm 2018, trở lại hội thi "Bàn tay vàng" cấp tập đoàn, một lần nữa, tay nghề của người thợ trẻ này được khẳng định khi anh đoạt giải nhất. Thành công của Tuấn cũng góp phần vào thành tích giải nhất toàn đoàn của công ty.

Vượt lên chính mình

Nét độc đáo ở hội thi "Bàn tay vàng" ngành cao su năm nay là sự hiện diện của rất nhiều CN đến từ Lào và Campuchia. Trò chuyện với chúng tôi, họ tỏ ra rất vui khi được tranh tài với đồng nghiệp người Việt, xem đó là cơ hội để học hỏi kinh nghiệm và rèn giũa kỹ năng nghề.

Nàng Vy (Nông trường Bachiang 1) và Nàng Pứ (Nông trường Bachiang 4 - Công ty CP Cao su Việt Lào) là những điển hình CN người Lào trưởng thành từ hội thi "Bàn tay vàng". Nàng Vy làm CN lúc công ty mới thành lập, từ khi những dự án trồng cây cao su mới triển khai trên đất Lào nên chị được đào tạo từ việc chăm sóc vườn cây đến kinh doanh khai thác mủ. Chị cũng thuộc nhóm CN đầu tiên được đào tạo để khai thác mủ cao su.

Vượt qua những trở ngại về giao tiếp cùng với niềm đam mê, Vy không phụ sự kỳ vọng của công ty và trở thành thợ giỏi, nắm vững kỹ thuật cạo. Năm 2012, khi cuộc thi "Bàn tay vàng" của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam lần đầu tiên mở rộng cho CN Lào và Campuchia tham gia, chị được công ty giới thiệu. Năm đầu đến hội thi với nhiều bỡ ngỡ, tuy không giành được giải cao nhưng chị không nản lòng. Năm 2016, trở lại cuộc thi này với sự chuẩn bị kỹ hơn, chị xuất sắc giành danh hiệu Kiện tướng và được đề cử làm nhân viên kỹ thuật tại nông trường.

Trở thành cán bộ kỹ thuật, nhờ thông thạo tiếng Việt, Vy đã giúp rất nhiều CN cao su nâng cao tay nghề và cải thiện thu nhập. "Hội thi đã giúp tôi khẳng định được năng lực bản thân và đáp ứng được sự kỳ vọng của lãnh đạo công ty. Tôi sẽ tiếp tục trau dồi kiến thức để giúp CN Lào ngày càng giỏi nghề" - chị bày tỏ.

Giống như Vy, Pứ cũng trưởng thành từ hội thi "Bàn tay vàng" và trở thành nhân viên kỹ thuật nông nghiệp tại Nông trường Bachiang 4. Tay nghề cứng cộng với sự hiểu biết về kỹ thuật trồng, khai thác cây cao su nên trong 7 năm làm CN, chị có đến 3 lần tham gia hội thi "Bàn tay vàng" cấp ngành.

"Tham gia hội thi là dịp ôn lại tay nghề. Tôi trưởng thành và được công nhận từ chính hội thi này nên rất mong anh chị em CN người Lào sẽ cố gắng phấn đấu nâng cao tay nghề và cũng được công nhận" - Pứ thổ lộ 

Ông TRẦN NGỌC THUẬN, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam:

Thúc đẩy phong trào thi đua luyện tay nghề

Phong trào "Luyện tay nghề, thi thợ giỏi" đã được ngành cao su duy trì suốt hơn 30 năm qua. Thông qua đó, các thí sinh có điều kiện gặp gỡ, giao lưu học hỏi kinh nghiệm đồng thời giúp phát hiện những thợ giỏi.

Thí sinh đoạt giải sẽ tiếp tục được đào tạo, bồi dưỡng để trở thành những hạt nhân tại cơ sở. Họ là điển hình để nhân rộng, thúc đẩy phong trào thi đua luyện tay nghề, giúp nâng cao năng suất vườn cây, năng suất lao động và nâng cao thu nhập cho người lao động.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo