Những người thợ “leo”

Tin mới

06/11/2012 20:34

Thường xuyên ở trên cao, nhiều hiểm nguy nhưng những công nhân cây xanh, viễn thông, điện lực… vẫn âm thầm làm việc

21 giờ, nhận tin báo sự cố lưới điện cao thế, công nhân (CN) tổ xây lắp Công ty Lưới điện Cao thế TPHCM đã có mặt ngay tại trụ sở để chuẩn bị. Chỉ mấy phút sau, chiếc xe tải chở CN cùng vật liệu thi công đã lăn bánh, thẳng hướng về huyện Bình Chánh.

Lơ lửng trên cao

Đến nơi, các CN tỏa ra nhiều hướng, người kiểm tra đường dây, người mang dụng cụ ra đo đạc. Sau khi kiểm tra dây bảo hộ, anh Nguyễn Ngọc Trung thoăn thoắt leo lên cột điện, đu ra chỗ dây bị hỏng. Mỗi khi cần thêm dụng cụ, anh lại ra hiệu cho đồng nghiệp ở dưới...
Công nhân Công ty Lưới điện Cao thế xử lý sự cố lưới điện lúc nửa đêm. Ảnh: HỒNG NHUNG

Nhiều năm làm thợ sửa điện, trụ điện cao nhất mà anh Trung từng leo là trụ vượt sông Soài Rạp có chiều cao 115 m. Làm việc ở độ cao với nắng, gió là áp lực đối với anh Trung và nhiều đồng nghiệp. Để hoàn thành công việc sửa chữa khắc phục lưới điện, có lúc anh phải nằm trên dây từ 2 đến 3 giờ. “Khi mới vào nghề, mặc dù có dây bảo hộ nhưng việc nằm im giữa trời khiến tôi rất sợ, đặc biệt là khi có gió lớn. Chưa hết, do người phải tì vào dây nên sau khi hoàn thành công việc thì ngực, đùi của tôi luôn bầm tím”- anh nói. Cũng chính vì vậy mà đồng nghiệp thường trêu anh là diễn viên xiếc mà nơi biểu diễn là ở trên không với độ cao hơn 100 m.

Cũng mạo hiểm không khác gì công việc của thợ sửa điện cao thế, những người thợ lau kính ở các tòa nhà cao tầng luôn làm việc trong điều kiện khắc nghiệt. Anh Phan Văn Thìn, CN Công ty TNHH TM-DV Bắc Trung Nam, kể: “Đặc thù của công việc đòi hỏi người thợ phải có sức khỏe tốt, tâm lý vững, nhất là không sợ độ cao. Những lúc phải làm việc giữa trưa, nắng hắt vào kính nóng như muốn thiêu cháy chúng tôi. Ngoài ra, mỗi khi gió mạnh khiến thợ lau không thể trụ vững nên dễ va đập vào kính”. Từng lau dọn nhiều tòa nhà cao tầng, trong đó những tòa nhà cao 160 m nên anh Thìn có nhiều kinh nghiệm. “Ở những công trình quá cao, việc leo lên, leo xuống rất mất thời gian nên chúng tôi thường làm cho xong việc rồi mới nghỉ ngơi. Riết thành thói quen, rất ít khi chúng tôi ngủ nghỉ, ăn uống đúng giờ” - anh Thìn chia sẻ.

Lúc nào cũng sẵn sàng

Giữa trưa nhưng các CN Công ty TNHH một thành viên Công viên Cây xanh TPHCM không nghỉ. Các anh đeo máy cưa vào vai, leo lên những ngọn cây cao vút. Tiếng động cơ máy cưa vang lên, những cành khô, tán cây đổ ào xuống đất. Bên dưới, nhiều CN vừa gom cành vừa phân luồng giao thông. Chẳng bao lâu, cây xanh ở các tuyến đường trên địa bàn quận 5 - TPHCM đã được cắt tỉa gọn gàng.

Anh Vũ Hựu, CN Xí nghiệp Quản lý cây xanh 2 (thuộc Công ty TNHH một thành viên Công viên Cây xanh TPHCM), tâm sự: “Những lúc mưa to, gió lớn, cây gãy đổ, tôi và đồng nghiệp phải tới hiện trường ngay vì nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến giao thông cũng như sinh hoạt của người dân. Khi ấy, chúng tôi không chỉ giải quyết những cây ngã mà cả những cành vướng vào trụ điện. Khó khăn nhất khi trời mưa là cây trơn; để leo được lên cây chúng tôi phải bám chặt vào thân. Chỉ cần một chút sơ suất là trượt chân, rất nguy hiểm”.

Luôn trong tâm trạng sẵn sàng khắc phục sự cố, những CN viễn thông cũng làm việc bất kể giờ giấc. Một thời gian dài phụ trách mạng cáp cho sàn giao dịch chứng khoán ngân hàng tại Công ty CP Viễn thông Đông Dương, anh Trần Thiên Vũ cho rằng: “Khi xảy ra sự cố ở lĩnh vực mình phụ trách thì ngày hay đêm cũng phải chạy đến sửa chữa. Lắm lúc, đang ngủ hay dang dở bữa cơm mà nghe tin báo, cũng phải có mặt ngay”.

Làm việc cả ngày lễ, Tết

Để bảo đảm an toàn lưới điện, giao thông... những CN điện lực, viễn thông và cây xanh phải làm việc cả ngày lễ, Tết. 22 năm gắn bó với nghề sửa chữa lưới điện cao thế, anh Tô Văn Hoàng, CN Công ty Lưới điện Cao thế TPHCM, cho biết công việc của các anh thường bắt đầu vào khoảng 0 giờ và kết thúc lúc 3 giờ sáng vì đây là thời điểm người dân ít sử dụng điện. Riêng ngày lễ, Tết, các anh phải thay nhau trực và luôn trong tư thế sẵn sàng làm nhiệm vụ. “Tết đi làm mà tôi cứ sốt ruột, không biết vợ con ở nhà thế nào. Dù vậy chúng tôi luôn cố gắng làm tốt nhiệm vụ của mình” - anh Hoàng tâm sự.

Kỳ tới:  Mơ ước bớt nhọc nhằn

 

THANH NGA - HỒNG NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI