Ngày cuối tuần, cả gia đình chị Nguyễn Thị Loan, công nhân (CN) tại KCN Hòa Cầm (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng), tranh thủ ghé phiên chợ CN để "săn" hàng giảm giá. Yên tâm mua hàng giảm giá nhưng vẫn bảo đảm chất lượng, với chị Loan, đây là phiên chợ hữu ích và rất đặc biệt.

Sẻ chia ấm lòng

Phiên chợ CN 2022 nằm trong chuỗi các hoạt động Tháng CN 2022 do LĐLĐ TP Đà Nẵng tổ chức. Phiên chợ đầu tiên được tổ chức tại Nhà Văn hóa Lao động Đà Nẵng, từ ngày 6 đến 8-5, với sự tham gia của khoảng 25 doanh nghiệp (DN), đối tác với 41 gian hàng bán nhiều mặt hàng bình ổn, giá ưu đãi, giảm giá từ 5%-50%... như quần áo, thực phẩm, nhu yếu phẩm, các vật dụng, trang thiết bị điện tử...

Những phiên chợ đặc biệt - Ảnh 1.

Công nhân Nguyễn Thị Loan cùng gia đình lựa chọn các mặt hàng giảm giá tại Phiên chợ công nhân 2022

Để hỗ trợ CN khó khăn, LĐLĐ TP Đà Nẵng đã tặng 6.000 suất quà (500.000 đồng/suất). Các suất quà này được trao tặng dưới hình thức phiếu mua hàng miễn phí. Có tổng cộng 30.000 phiếu mua hàng (trị giá 100.000 đồng/phiếu) được LĐLĐ TP Đà Nẵng gửi tận tay CN tại các phiên chợ CN.

Chuộng các mặt hàng ăn uống, chị Loan sắm được nhiều loại sữa hộp cho con nhỏ và dầu ăn, mắm, muối... cho gia đình. "Ngoài phiếu mua hàng được trao tặng, tôi tiết kiệm được gần 200.000 đồng so với mua hàng ở ngoài. Mong rằng thành phố có nhiều phiên chợ hơn nữa để CN như tôi được hưởng lợi" - chị Loan phấn khởi.

Cũng đến mua hàng tại phiên chợ, anh Huỳnh Kim Bình (nhân viên khách sạn Công đoàn Đà Nẵng) đánh giá các mặt hàng tại đây khá phong phú. Bên cạnh đó, cách phục vụ, bày biện hàng hóa cũng như chất lượng sản phẩm khiến gia đình anh yên tâm dù mua đồ giảm giá.

"Sau dịch, dù đã có việc trở lại nhưng gia đình vẫn đang phải trả khoản vay nợ chi tiêu trong thời điểm dịch. Vậy nên, phần quà của LĐLĐ TP Đà Nẵng cũng như việc tổ chức phiên chợ góp phần thiết thực hỗ trợ, đồng hành cùng những người lao động (NLĐ) như vợ chồng tôi sớm vượt qua khó khăn, ổn định lại cuộc sống" - anh Bình chia sẻ.

Nhiều hình thức hỗ trợ công nhân

Đồng hành cùng CN từ những ngày đầu thành lập, ông Hoàng Trọng Hòa, Giám đốc siêu thị phúc lợi đoàn viên Union Mart, cho biết việc tham gia Phiên chợ CN 2022 nhằm đem đến cho NLĐ những mặt hàng chất lượng, cùng với nhiều ưu đãi khi mua hàng có hóa đơn trên 300.000 đồng. "Union Mart đã lắp đặt hơn 10 máy bán hàng tự động. Năm 2022, đơn vị sẽ phối hợp cùng các cấp Công đoàn để lắp đặt các máy này nhằm phục vụ CN tại các nhà máy với mức giá bình ổn, ưu đãi nhiều nhất" - giám đốc Union Mart chia sẻ.

Lần đầu tiên tham gia Phiên chợ CN, siêu thị FuMart Đà Nẵng đưa đến hơn 500 mặt hàng nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu mua sắm, tiêu dùng. Ông Nguyễn Thái Điền, Tổng Giám đốc Công ty CP Vựa miền Trung (chủ sở hữu chuỗi siêu thị FuMart), cho biết nhiều hàng hóa, sản phẩm có mức giảm giá từ 10%-50% như nước giải khát, thực phẩm chế biến, hàng công nghệ thực phẩm, nước tương các loại...

"Trong trường hợp người mua không kịp đổi phiếu quà lấy hàng hóa, FuMart sẽ hỗ trợ đổi phiếu quà bằng voucher FuMart và hỗ trợ thêm 20% (phiếu 100.000 đồng đổi thành voucher FuMart 120.000 đồng) để người tiêu dùng đến mua hàng tại hệ thống siêu thị FuMart trên toàn thành phố" - ông Điền cam kết.

Mang công nghệ tiên tiến đến phục vụ CN, Bệnh viện 199 (TP Đà Nẵng) phối hợp cùng Công ty CP VinBrain (thuộc Vingroup) sử dụng AIviCare - ứng dụng AI chăm sóc sức khỏe trực tuyến thông minh - trong khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho CN đến dự phiên chợ. Theo đó, NLĐ sẽ được thăm khám nhiều hạng mục, đặc biệt là di chứng hậu Covid-19, kiểm tra tổn thương phổi thông qua chụp X-quang ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Dự kiến, trên 2.000 người sẽ được khám và tư vấn miễn phí ngay tại phiên chợ lần này. Sau khi chương trình khép lại, những NLĐ sẽ tiếp tục nhận được sự tư vấn, chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 miễn phí thông qua AIviCare theo hình thức trực tuyến ngay trên ứng dụng mọi lúc, mọi nơi.

Không chỉ Bệnh viện 199, tại Phiên chợ CN 2022, NLĐ còn được các đơn vị cung ứng dịch vụ y tế có tên tuổi như Công ty TNHH Medlatec Đà Nẵng, Công ty CP Dược phẩm FPT Long Châu tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí..., được Ngân hàng TMCP MBBank Đà Nẵng tặng kit test Covid-19 miễn phí. Đồng thời, Trung tâm Tư vấn và Cung ứng dịch vụ dân số - kế hoạch hóa gia đình TP Đà Nẵng cũng tham gia phiên chợ nhằm tư vấn miễn phí dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh và các biện pháp tránh thai, giảm giá 15% các sản phẩm bảo vệ sức khỏe.

Ông NGUYỄN DUY MINH, Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng: Dồn mọi nguồn lực chăm lo cho công nhân

Hướng đến mục tiêu chăm sóc tốt nhất đời sống vật chất lẫn tinh thần cho CN, từ ngày 13 đến 22-5, LĐLĐ TP Đà Nẵng sẽ tổ chức thêm phiên chợ CN ở KCN Hòa Khánh (quận Liên Chiểu) và tại KCN An Đồn (quận Sơn Trà). Trong Tháng CN 2022, các cấp Công đoàn sẽ dồn mọi nguồn lực tài chính cho các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi, lợi ích của NLĐ; tuyên truyền, vận động để NLĐ gắn bó đồng hành cùng DN vượt qua những khó khăn để tiếp tục ổn định, phát triển. LĐLĐ TP Đà Nẵng mong nhận được sự đồng thuận và phối hợp của lãnh đạo các DN nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ tham gia các hoạt động của Tháng CN 2022, cùng Công đoàn chăm lo cho NLĐ.

Bài và ảnh: HẢI ĐỊNH