Khu phố vừa lên đèn, ông Đỗ Xuân Tài - chủ nhà trọ tại phường Tam Bình, quận Thủ Đức, TP HCM - rảo quanh phòng trọ xem tình hình sinh hoạt của công nhân (CN). Thấy bóng dáng ông từ xa, gần chục đứa trẻ ùa ra mừng rỡ, ríu rít: “Ông ngoại ăn cơm chưa? Hôm nay con được cô giáo khen...”. Xoa đầu từng đứa, ông Tài căn dặn: “Mấy con ráng học cho giỏi thì ông ngoại mới thương và cho quà”. Ở khu nhà trọ, tất thảy trẻ nhỏ đều gọi vợ chồng ông Tài là ông, bà ngoại.

Xem công nhân như con cháu

Dãy nhà trọ của ông Tài có 14 phòng và liên tục 5 năm nay vẫn giữ giá bình ổn từ 600.000 đồng đến 650.000 đồng/phòng/tháng. Nhiều lần ghé thăm khu nhà trọ, tôi rất ấn tượng bởi sự nền nếp song vượt lên trên tất cả vẫn là tình cảm mà vợ chồng ông dành cho gia đình CN ở trọ.

Ông Đỗ Xuân Tài (đeo kính) thăm hỏi công nhân ở trọ
Ông Đỗ Xuân Tài (đeo kính) thăm hỏi công nhân ở trọ

Khu trọ có 10 cháu bé đang ở tuổi mẫu giáo và đều được đi học. Chia sẻ khó khăn với CN, năm nào cũng vậy, vợ chồng ông Tài luôn kết hợp với trạm y tế phường tổ chức khám sức khỏe và tiêm ngừa dịch bệnh. Tết Trung thu, Tết Thiếu nhi, ông còn lên UBND phường nhận quà, bánh về phát cho các cháu. “Các cháu sống xa quê, ba mẹ lại đi làm cả ngày nên rất thiếu thốn tình cảm gia đình, do vậy tôi luôn yêu thương, lo lắng cho các cháu như con cháu trong nhà” - ông tâm sự. Ngày Tết, hàng xóm luôn thấy ông tất bật mua quà tặng CN, chủ yếu là nhu yếu phẩm như đường, bột nêm, dầu ăn, nước mắm... để họ ăn Tết. Những CN không có điều kiện về quê ăn Tết được ông tổ chức tất niên, tặng lì xì. Chính tình cảm, nhất là cách cư xử của ông bà mà có nhiều CN ở trọ vẫn gắn bó với nơi đây từ lúc còn độc thân đến lúc lập gia đình, sinh con. “Vợ chồng bác Tài sống rất tình nghĩa, thương CN ở trọ như con cháu của bác. Tôi ở đây đã 15 năm rồi và không có ý định chuyển đi nơi khác” - chị Trương Thị Sơn, quê ở Hà Tĩnh, CN Công ty Freetrend A - KCX Linh Trung 2, nhận xét.

Ấm áp tình thân

Với những chủ nhà trọ như ông Nguyễn Văn Hương - ở phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP HCM - san sẻ khó khăn với CN không chỉ là trách nhiệm mà còn là đạo lý. “Xa quê mưu sinh, tụi nhỏ khó khăn, thiếu thốn trăm bề. Mình giúp được cái gì thì giúp, coi như tối lửa tắt đèn có nhau” - ông Hương bộc bạch.

Từ suy nghĩ ấy, hưởng ứng chủ trương của TP về việc không tăng giá nhà trọ, 5 năm qua, gia đình ông Hương luôn ổn định giá thuê phòng (1,2 triệu đồng/tháng, rẻ nhất so với các nhà trọ khác trong phường) để san sẻ khó khăn, giúp họ an tâm làm việc. Ông Hương còn lấy giá điện 1.950 đồng/KWh, giá nước là 7.000 đồng/m3 theo đúng định mức của công ty điện lực và công ty cấp nước.

Cái hay khác của ông Hương là biết cách hướng dẫn CN xây dựng lối sống sinh hoạt lành mạnh. Khu trọ của ông là điểm đến thường xuyên của Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên CN TP, Hội LHTN phường Tân Thuận Đông khi tổ chức tuyên truyền pháp luật, tư vấn sức khỏe sinh sản, tư vấn pháp lý... Vào Tết Trung thu, ông cùng CN tổ chức đêm hội trăng rằm cho các cháu là con CN trong khu nhà trọ với các trò chơi dân gian, ca múa nhạc, tặng quà. Để giúp CN nâng cao kiến thức về mọi mặt, ông còn bỏ tiền túi xây dựng tủ sách, bố trí tivi, đầu karaoke... Tất cả nỗ lực ấy của ông đã giúp CN ở trọ hình thành nếp sống lành mạnh, nghĩa tình, không dính vào tệ nạn xã hội trong sự nể trọng của bà con lối xóm.

Với CN ở trọ, lo lắng nhất là khi chủ nhà tăng tiền thuê; thu tiền điện, tiền nước giá cao . Tôi may mắn khi nhận được sự quan tâm, chăm sóc của những chủ nhà trọ tốt bụng như bác Hương” - anh Nguyễn Văn Tính, Công ty Nidec Tosok - KCX Tân Thuận, tâm sự.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO