Sáng 21-1, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức lễ tuyên dương 70 chủ tịch Công đoàn (CĐ) cơ sở tiêu biểu trong công tác xây dựng thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) và đối thoại định kỳ. Đây là lần đầu tiên lễ tuyên dương được tổ chức để ghi nhận sự nỗ lực của các thủ lĩnh CĐ cơ sở trong việc thương lượng, ký kết TƯLĐTT cũng như tổ chức tốt đối thoại nhằm mang lại lợi ích cho người lao động (NLĐ), góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp (DN).

Bản lĩnh, dấn thân

Là một trong những gương điển hình được chọn giao lưu tại buổi lễ, ông Đinh Sỹ Phúc, Chủ tịch CĐ Công ty CP Taekwang Vina (tỉnh Đồng Nai), đã chia sẻ kinh nghiệm để thương lượng thành công.

Ông Phúc cho biết DN nơi ông làm việc là công ty 100% vốn Hàn Quốc. Với hơn 32.000 NLĐ nên mỗi chính sách đưa ra đều ảnh hưởng tới tình hình tài chính của DN. Đây là một thách thức lớn trong quá trình thương lượng.

Theo ông Phúc, để khắc phục được trở ngại đó, khi thương lượng TƯLĐTT và tổ chức đối thoại, cán bộ CĐ cần chuẩn bị kỹ nội dung thương lượng, đánh giá sự tác động, ảnh hưởng của nội dung đó đến DN và NLĐ. Điều quan trọng là phải nêu bật các lợi ích mà DN sẽ nhận được khi thực hiện các nội dung do CĐ kiến nghị. "Thương lượng phải tuân thủ nguyên tắc các bên cùng thắng" - ông nhấn mạnh.

Trải qua nhiều vị trí - từ ủy viên ban chấp hành (BCH), phó chủ tịch rồi chủ tịch CĐ công ty - sự am hiểu và vốn kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình hoạt động đã giúp ông Phúc và BCH CĐ nhiều lần thương lượng thành công. Trong đó, quan trọng nhất là đã xây dựng và ký kết TƯLĐTT với nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ. Cụ thể, DN đồng thuận tăng thêm 8 ngày nghỉ có lương cho NLĐ; xây dựng thang, bảng lương, quy chế nâng lương theo hướng có lợi nhất cho NLĐ; tăng tiền làm ca 10%-50%; thưởng Tết 1,5 tháng lương… Đặc biệt, công ty sẵn sàng hỗ trợ toàn bộ chi phí học bổ túc văn hóa, giúp NLĐ nâng cao trình độ học vấn. Những chính sách tích cực ấy đã góp phần nâng cao phúc lợi, cải thiện đời sống cho hàng chục ngàn NLĐ với số tiền trên 409 tỉ đồng.

Đồng tình với quan điểm thương lượng phải có lợi cho cả NLĐ và DN, trong quá trình trao đổi với ban giám đốc, bà Phạm Thị Bích Hải, Chủ tịch CĐ Công Ty TNHH TOTO Việt Nam (Hà Nội), luôn khéo léo dung hòa lợi ích đôi bên. Nhờ vậy mà bà cùng BCH CĐ công ty đã thuyết phục lãnh đạo DN ký kết TƯLĐTT với nhiều nội dung có lợi cho hơn 3.500 NLĐ. Theo đó, NLĐ trong quá trình thử việc được hưởng 95% lương; tiền làm ca đêm cao hơn quy định; thưởng Tết 1,65 tháng lương cơ bản; NLĐ được nghỉ 6 ngày/tháng; hằng năm thêm 11 ngày nghỉ có hưởng lương…

"Hằng tháng, CĐ đều chủ động tổ chức đối thoại tại nơi làm việc. Thực tế, việc tăng cường trao đổi, tiếp xúc này giúp DN và NLĐ hiểu nhau hơn" - bà Hải nhận xét.

Những thủ lĩnh tin cậy của công nhân - Ảnh 1.

Các chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu giao lưu tại lễ tuyên dương

Tại Công ty TNHH Sanofi Aventis Việt Nam (TP HCM), việc chủ động đề xuất ban hành các quy chế dân chủ cơ sở, đối thoại định kỳ, tổ chức hội nghị NLĐ đã tạo điều thuận lợi cho CĐ công ty trong quá trình thương lượng và tổ chức đối thoại. Ông Huỳnh Phát Đạt, chủ tịch CĐ công ty, nhớ lại: "Vào tháng 6 hằng năm, CĐ công ty đều tiến hành thương lượng tập thể để trao đổi về những vấn đề liên quan đến NLĐ. Kết quả của quá trình này là nhiều chính sách có lợi cho công nhân được áp dụng, như thưởng lương tháng 13 ít nhất 1 tháng lương; thưởng thâm niên từ 2-10 triệu đồng; tiền ăn giữa ca trị giá 32.000đồng/suất; tham quan, nghỉ mát tối thiểu 2 triệu đồng/người; quà Tết 2,2 triệu đồng/nhân viên…".

Làm lợi gần 3.000 tỉ đồng/năm

Phát biểu tại hội nghị, ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết 70 chủ tịch CĐ cơ sở được tuyên dương là những cán bộ CĐ thực sự tiêu biểu, đại diện cho gần 50.000 chủ tịch CĐ cơ sở khu vực DN.

"Vì đoàn viên, vì NLĐ, họ sẵn sàng hy sinh thời gian của cá nhân, niềm vui bên gia đình, cơ hội thăng tiến, thậm chí cả sức khỏe và việc làm. Điều đặc biệt là bằng uy tín của mình, họ đã tập hợp sức mạnh của tập thể NLĐ. Chính sự ủng hộ ấy là một trong những yếu tố giúp CĐ cơ sở thành công khi đối thoại và thương lượng" - ông Cường nhấn mạnh.

Theo đánh giá của Tổng LĐLĐ Việt Nam, nội dung thương lượng đã có sự thay đổi căn bản so với trước. Việc phân tích các nội dung thương lượng tập thể tại 70 CĐ cơ sở có chủ tịch CĐ được tuyên dương đã cho thấy rõ sự chuyển biến lớn. Theo đó, các nội dung yêu cầu thương lượng đều liên quan trực tiếp đến điều kiện làm việc, thu nhập, sức khỏe của NLĐ. Cụ thể, 70 bản TƯLĐTT có 1.470 nội dung cao hơn quy định của luật, trong đó hơn 700 nội dung về tăng tiền lương, phụ cấp, chất lượng bữa ăn ca của NLĐ... Do đó, thương lượng thành công có ý nghĩa rất lớn với NLĐ.

Trên thực tế, thông qua việc ký kết và thực hiện TƯLĐTT, 70 CĐ cơ sở nêu trên đã mang lại lợi ích cho 202.224 NLĐ, tổng số tiền làm lợi là hơn 2.895 tỉ đồng/năm. Bình quân, mỗi NLĐ được hưởng lợi hơn 14 triệu đồng/năm.

"Đây là phúc lợi không nhỏ mà tổ chức CĐ cơ sở với sự dẫn dắt của chủ tịch CĐ đã mang lại cho NLĐ. Để có được kết quả đó, vai trò thủ lĩnh của chủ tịch CĐ là yếu tố quan trọng" - ông Bùi Văn Cường khẳng định. 

Trách nhiệm, bản lĩnh, trí tuệ

Thay mặt lãnh đạo Ðảng và nhà nước, phát biểu tại lễ tuyên dương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng một trong những kết quả nổi bật của các cấp CĐ Việt Nam thời gian qua là thực hiện ngày càng mạnh mẽ, hiệu quả chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, đem lại lợi ích thiết thực cho hàng triệu đoàn viên, NLĐ.

"Đạt được những kết quả trên có đóng góp to lớn của đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở, nhất là chủ tịch CĐ. 70 cá nhân được tuyên dương là những tấm gương sáng, thể hiện tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh, trí tuệ của các thế hệ cán bộ CĐ Việt Nam" - Chủ tịch nước đánh giá.

Chủ tịch nước đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam và các cấp CĐ cần tập trung đổi mới mạnh mẽ hơn nữa về mô hình tổ chức và nội dung, phương thức hoạt động, xác định rõ hơn nhiệm vụ từng cấp CĐ, hướng mạnh hoạt động về cơ sở. Phải coi cơ sở là trọng tâm, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động, chủ tịch CĐ cơ sở là hạt nhân để xây dựng CĐ cơ sở vững mạnh, hoạt động hiệu quả, thực chất.

"Người sử dụng lao động cần phối hợp chặt chẽ với tổ chức CĐ để khích lệ, động viên NLĐ làm việc hăng say, nâng cao năng suất, chất lượng; đồng thời thực hiện tốt các quy định của pháp luật để bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của NLĐ, vì sự ổn định của quan hệ lao động và sự phát triển bền vững của DN" - Chủ tịch nước lưu ý.

Bài và ảnh: VĂN DUẨN