Luộc sơ bó rau muống và bắt nồi kho tiêu vài con cá đục, chị định bụng tẩm bổ cho chồng bởi cả tháng nay anh phải tăng ca liên tục, nhiều khi đến tối mịt mới về.

Bữa cơm tối vừa dọn ra cũng là lúc anh Hải, chồng chị, về với khuôn mặt hốc hác, xanh xao. Nhìn bữa cơm vợ chuẩn bị sẵn, anh trách yêu: “Em mệt thì cứ nghỉ ngơi cho khỏe, anh ra ngoài mua cơm hộp ăn cũng được. Bày vẽ chi cho cực thân”. Nói vậy thôi chứ sau khi tắm, anh ăn ngon lành bữa cơm vợ nấu.

Cách đây 7 tháng, nghe vợ báo tin có thai, anh Hải rất vui vì sắp được làm cha. Thế nhưng, vui đó thì cũng lo đó bởi Hải thừa biết thu nhập từ đồng lương công nhân (CN) khó giúp vợ chồng anh lo cho con đầy đủ. Cạnh phòng trọ nơi vợ chồng Hải đang thuê, mới tháng trước vợ chồng chị Châu - anh Vinh đã phải gửi con về quê cho bà nội chăm sóc bởi không kham nổi chi phí sinh hoạt ở TP vốn rất đắt đỏ. Ở công ty, nhiều đồng nghiệp của anh cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự do cuộc sống quá khó khăn. Gửi núm ruột về quê cho cha mẹ chăm sóc là điều họ chưa từng nghĩ đến song lại không có sự lựa chọn nào khác.

Dùng xong bữa cơm chiều, thử nhẩm tính chi phí sinh hoạt, nuôi con hằng tháng, anh Hải càng thêm lo lắng bởi tiền nhà, tiền sữa, chưa kể đủ thứ chi tiêu lặt vặt khác đã ngốn hết tiền lương. Mường tượng đến cảnh sống thiếu trước hụt sau ấy, anh thở dài. Thực tế, khi quyết định góp gạo thổi cơm chung cách đây vài năm, dù rất chịu khó làm việc song thu nhập hằng tháng của vợ chồng anh chỉ vừa đủ trang trải chi phí sinh hoạt. Có con, chắc chắn chi phí sẽ đội lên gấp 2-3 lần và cuộc sống vì thế sẽ chật vật hơn. Nhìn nét mặt đầy vẻ lo lắng của chồng, chị Hồng động viên: “Chịu khó chắt chiu, chắc vợ chồng mình cũng không đến nỗi nào đâu anh...”.

Nghe vợ chồng anh Hải tâm sự, dì Bảy Lẹ, chủ nhà trọ, đi ngang phòng cũng góp lời: “Bao nhiêu cặp vợ chồng ở đây đã gửi con về quê cho ông bà chăm sóc rồi nên tụi con phải tính toán cho thiệt kỹ. Dì nói thật, đồng lương của tụi bây như vậy sao chăm sóc tốt cho đứa nhỏ?”.

Chị Hồng nhìn nhanh xuống bụng, cái thai đang lớn dần đi kèm với bao nỗi lo. Khi chưa mang thai, chị khao khát có con, được bồng bế, nựng nịu nó sau giờ làm việc. Giờ ước mơ đã thành sự thật thì chị lại đâm lo nhiều thứ, nhất là viễn cảnh phải xa con...

Tuấn Kiệt