Niềm vui sau 4 năm chờ đợi

Tin mới

25/03/2017 20:49

Gần 700 công nhân Công ty Sae Hwa Vina đã nhận đủ tiền lương và lãi suất trả chậm sau hơn 4 năm công ty ngừng hoạt động

Sáng 23-3, LĐLĐ huyện Củ Chi, TP HCM đã chi trả tiền lương đợt 1 cho 220/676 công nhân (CN) từng làm việc tại Công ty Sae Hwa Vina (100% vốn Hàn Quốc). Tổng số tiền chi trả trong đợt này gần 2 tỉ đồng. Ngày 30-3 và 5-4 sắp tới, LĐLĐ huyện tiếp tục chi trả 1,86 tỉ đồng tiền lương cho những CN còn lại.

Hơn cả mong đợi

Được thông báo nhận lương, từ sáng sớm, CN đã tập trung về trụ sở LĐLĐ huyện. Ai cũng mừng vì được nhận lại khoản tiền lương tưởng như đã mất. Cầm 4 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, từng là CN tạp vụ, mừng rơi nước mắt: “Với nhiều người, khoản tiền này chẳng đáng gì nhưng với tôi, nó lớn vô cùng. Tôi sẽ dùng nó để đóng tiền học cho con”. Hoàn cảnh bà Anh rất khó khăn, chồng bị tai biến mất cách nay 8 năm. Một mình bà phải nuôi 3 con. Khi công ty ngừng hoạt động, bà bị mất việc, gia đình khốn đốn. Suốt 1 năm sau đó, bà không tìm được việc vì đã lớn tuổi (51 tuổi). Thương mẹ, người con lớn phải nghỉ học để đi làm; còn bà thì bươn chải khắp nơi, ai thuê gì làm nấy. Vì vậy, việc nhận được tiền lương với bà là niềm hạnh phúc bất ngờ.

Công nhân chờ làm thủ tục nhận lương tại LĐLĐ huyện Củ Chi, TP HCM
Công nhân chờ làm thủ tục nhận lương tại LĐLĐ huyện Củ Chi, TP HCM

Còn bà Huỳnh Thị Gái, vốn là nhân viên căng-tin, bộc bạch: “Hồi đó, khi làm thủ tục ủy quyền để Công đoàn (CĐ) khởi kiện, tôi không mấy hy vọng. Giờ nhận được cả tiền lương và tiền lời, kết quả này vượt quá mong đợi. Giờ thì tôi có tiền để chữa bệnh rồi, cảm ơn CĐ nhiều lắm”. Bà Gái năm nay đã 59 tuổi, không thể tìm được việc làm sau khi mất việc, đành phải trông chờ vào sự trợ giúp của con cái.

Chứng kiến niềm vui của CN, ông Nguyễn Văn Nế, Chủ tịch LĐLĐ huyện, rất xúc động. Theo ông, tổng số tiền lương chi trả cho CN trong 3 đợt là hơn 3,86 tỉ đồng, gồm 3,38 tỉ đồng tiền lương và gần 482 triệu đồng tiền lãi trả chậm (15%). Số tiền cao nhất một CN nhận được là hơn 56 triệu đồng.

Tất cả vì công nhân

Đòi được gần 4 tỉ đồng tiền lương cho CN sau một thời gian dài, thành công ấy là kết quả của sự kiên trì đeo bám của cán bộ CĐ huyện Củ Chi. Tháng 2-2013, do làm ăn thua lỗ, Công ty Sae Hwa Vina ngừng hoạt động khiến 677 CN mất việc. Lúc đó, công ty còn nợ gần 3,4 tỉ đồng tiền lương, trợ cấp thôi việc và nợ hơn 7 tỉ đồng BHXH. Theo dõi vụ việc ngay từ đầu, bà Nguyễn Thị Ánh Thu, nguyên chủ tịch LĐLĐ huyện, cho biết: “Sự việc phức tạp vì CN đông, công ty có nhiều chủ nợ, liên quan đến yếu tố nước ngoài... Tuy nhiên, do nắm rõ tình hình nên LĐLĐ huyện đã có những bước đi phù hợp”.

Thời điểm đó, bên cạnh việc động viên CN để ổn định tình hình, LĐLĐ huyện và LĐLĐ TP còn vận động mạnh thường quân chăm lo Tết để chia sẻ khó khăn với họ. Mặt khác, CĐ huyện đã kiến nghị BHXH TP cho nữ CN được hưởng chế độ thai sản, đồng thời giới thiệu 485 CN vào làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Không dừng lại ở đó, LĐLĐ huyện tiếp nhận ủy quyền từ CN và tiến hành các bước khởi kiện ra tòa. Ngày 24-4-2015, vụ kiện được giải quyết. Theo đó, công ty phải trả tiền lương, trợ cấp thôi việc cho CN, hạn chót vào ngày 16-5-2015. Thế nhưng, công ty không thực hiện thỏa thuận nên Cục Thi hành án dân sự TP HCM đã tiến hành bán đấu giá tài sản được 52,85 tỉ đồng và chuyển tiền cho LĐLĐ huyện để chi trả cho CN.

Ông Nguyễn Thanh Sang, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện - người đại diện CN trong quá trình tố tụng tại tòa, bày tỏ: “Đây là sự việc chưa có tiền lệ tại địa phương, pháp luật cũng không quy định rõ hướng xử lý nên ban đầu không tránh khỏi lúng túng. Tuy nhiên, được hỗ trợ kịp thời từ chính quyền, sự tận tình của chủ tịch CĐ cơ sở và cách giải quyết hợp tình, hợp lý của TAND huyện với tiêu chí đặt quyền lợi CN lên hàng đầu đã giúp LĐLĐ huyện làm tốt vai trò của mình”.

Mời công nhân hoàn tất thủ tục nhận lương

Sự việc kéo dài, một số CN đã chuyển chỗ ở nên hiện chưa hoàn tất thủ tục nhận lương. Do vậy, LĐLĐ huyện mời 17 CN có tên dưới đây đến trụ sở LĐLĐ huyện (số 966 Quốc lộ 22, ấp Bàu Tre 2, xã Tân An Hội; số điện thoại: 08.38920409) trước ngày 14-4-2017 để hoàn tất thủ tục.

17 CN (kèm mã số) gồm: Nguyễn Thị Cẩm (SH-657), Phan Quốc Dũng (SH-045), Phạm Trọng Nghi (SH-051), Dương Chí Toàn (SH-553), Hồ Thanh Vũ (SH-294), Neáng Bin (S8538), Nguyễn Ngọc Diệu (S8539), Neáng Huône (S8535), H’Hiếc Niê (S8556), Neáng Pha (S8531), Neáng Srây (S8515), Đầy Thị Thắm (S8549), Thị Thắng (S8562), Neáng Thi (S8547), Nguyễn Thị Thúy (S8529), Trần Thị Bạch Tuyết (S8507), Trần Cẩm Xiếu (S8564). Khi đến, CN đem theo giấy CMND, thẻ làm việc và hợp đồng lao động tại Công ty Sae Hwa Vina.

Bài và ảnh: Mai Chi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI