Tết đã đến rất gần với 3.000 công nhân (CN) Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao TP HCM) khi chỉ vài ngày nữa, buổi tiệc tất niên ấm cúng mừng Xuân Bính Thân mà tất thảy CN mong đợi sẽ diễn ra. Đặc biệt, những CN có kế hoạch về quê ăn Tết cũng yên tâm vì có xe đưa rước do Công đoàn (CĐ) tổ chức.

Giải tỏa lo lắng

Từ nhiều năm nay, tập thể lao động tại Công ty TNHH Nidec Việt Nam không phải lo lắng chuyện đi lại trong dịp Tết bởi đã có CĐ gánh vác. Lắng nghe chia sẻ của đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở về công tác tổ chức xe đưa rước hàng trăm CN về quê ăn Tết, chúng tôi mới hiểu được sự chỉn chu của họ - từ việc sắp xếp hành trình sao cho khoa học để mọi CN đều được đến điểm dừng gần nhà nhất đến chuyện thương lượng với tài xế chọn những quán ăn dọc đường “ngon, bổ, rẻ” để bảo đảm sức khỏe và tiết kiệm chi phí cho CN...

Tổ chức xe đưa công nhân về quê ăn Tết hằng năm được Công ty CP Kềm Nghĩa (quận Tân Bình, TP HCM) duy trì đều đặnẢnh: HỒNG ĐÀO
Tổ chức xe đưa công nhân về quê ăn Tết hằng năm được Công ty CP Kềm Nghĩa (quận Tân Bình, TP HCM) duy trì đều đặnẢnh: HỒNG ĐÀO

Trước khi xe xuất phát, bên cạnh lời chúc thượng lộ bình an, CĐ cơ sở còn chu đáo nhét vào tay mỗi trưởng xe một thẻ cào điện thoại và liên tục nhắc nhở họ báo cáo các tình huống phát sinh trong suốt hành trình.

“Điện thoại tôi reo liên tục kể cả khi xe đã xuất bến và trong những ngày Tết vì CN phản ánh các sự cố như xe dừng bắt khách hay bỏ khách không đúng trạm... Rồi trưởng xe báo có CN bỏ chuyến hoặc không liên lạc được trong tuyến vào. Chỉ đến khi tất cả CN về đến nơi và trở lại TP HCM an toàn, chúng tôi mới yên tâm. Khi doanh nghiệp (DN) chưa tổ chức xe đưa rước CN, năm nào tôi cũng nghe anh em phản ánh chuyện bị “hét” giá vé rồi nhồi nhét, việc ăn uống dọc đường cũng không bảo đảm. Dù việc tổ chức về Tết cho CN khá vất vả nhưng ban giám đốc và CĐ cơ sở vẫn quyết tâm, miễn sao CN thoải mái” - ông Lưu Kim Hồng, chủ tịch CĐ công ty, bày tỏ.

Như mọi năm, năm nay, DN cũng tổ chức 12 chuyến xe đưa 500 CN quê ở Cà Mau và các tỉnh, thành từ miền Trung đến Hà Nội về quê sum vầy. Các chuyến xe sẽ khởi hành vào ngày 27 tháng chạp. Tất cả CN được hỗ trợ 90% chi phí vé khứ hồi. Nữ CN Vũ Thị Thu, quê Hà Tĩnh, bộc bạch: “Năm nay, tuy xe xuất phát trễ hơn mọi năm nhưng tôi vẫn đăng ký cho cả vợ chồng cùng về để tiết kiệm và không lo chen lấn. Đây cũng là lần thứ 4 tôi được sum họp với gia đình”.

Tiết kiệm, an toàn

Không chỉ riêng Công ty Nidec Việt Nam, ở một số DN, với mong muốn giải tỏa nỗi lo lắng chuyện vé tàu, xe về quê vào dịp Tết cho CN, ban giám đốc đã đứng ra tổ chức xe đưa rước họ về quê và hỗ trợ một phần chi phí.

Điển hình, Công ty TNHH May Hiếu Tiên (quận Gò Vấp) đã hỗ trợ 50 vé xe Tết khứ hồi cho 190 CN, đồng thời tổ chức 2 xe đưa 100 người về Bình Định - nơi tập trung đông CN nhất. Xe sẽ xuất phát vào tối 26 tháng chạp. Chia sẻ kinh nghiệm tổ chức thành công những chuyến xe đưa rước CN, CĐ công ty cho biết đến nay, công tác chuẩn bị đã hoàn tất.

“Trước đây, việc tổ chức cũng phức tạp nhưng sau hơn chục năm duy trì, chuyện này đã thành nếp tại DN. CN làm lâu năm biết rõ chính sách chăm lo này nên họ rất tự giác tuân thủ những quy định chung về giờ giấc tập trung để không làm phiền hà người khác. Vì vậy mà việc tổ chức đơn giản đi rất nhiều. Riêng CN những khu vực khác, với mức hỗ trợ của DN, họ có thể tự hợp đồng xe theo nhóm hoặc mua vé tại bến xe nào thuận tiện nhất” - ông Nguyễn Đắc Lễ, Chủ tịch CĐ Công ty May Hiếu Tiên, cho biết.

Năm nay, DNTN Bánh kẹo Á Châu (quận 11) cũng đã hợp đồng 2 chiếc xe để đưa người lao động về Quảng Ngãi (do phần đông CN quê ở tỉnh này) và hỗ trợ 50% chi phí vé. Những chuyến xe sẽ xuất phát vào ngày 25 tháng chạp và trở lại vào mùng 4 Tết vì mùng 5, DN sẽ mở cửa phục vụ khách trở lại. Nhân viên có nhu cầu nghỉ thêm chỉ cần đăng ký trước. Ông Nghiêm Xuân Cường, Chủ tịch CĐ công ty, khẳng định: “Ngoài thưởng Tết, ban giám đốc rất quan tâm đến việc đi lại của anh em CN nên quyết hỗ trợ chi phí thuê xe, quà Tết. Mong muốn của công ty là nhân viên yên tâm làm việc đến ngày cuối cùng”.

THANH NGA