“Từ khi anh ấy mất, tôi như con thuyền tròng trành giữa sóng gió. Việc lo ăn, lo mặc, lo chuyện học hành cho hai con nhỏ trở nên quá sức đối với tôi. Không ngờ, công ty, CĐ lại quan tâm cấp học bổng, tôi hết sức vui mừng...”. Chị Trần Thị Chi, vợ lái xe Nguyễn Văn Lưu, không cầm được nước mắt trong buổi trao học bổng cho con nhân viên của Công ty Vinasun. Điều bất ngờ là những suất học bổng này có được từ một phong trào rất nhỏ: Nuôi heo đất.


Lễ đập heo đất do LĐLĐ quận 1- TPHCM tổ chức ngày 26-5


Con CNLĐ không phải bỏ học


Trong một ca làm đêm tháng 10-2008, anh Lưu bị sát hại trên đường Hai Bà Trưng. Gia đình mất đi trụ cột kinh tế. Những đồng tiền kiếm được từ buôn bán lặt vặt của chị Chi không đủ trang trải cuộc sống của ba mẹ con. Vừa lúc ấy, CĐ công ty mời con chị đến nhận học bổng. Số tiền 300.000 đồng/tháng (được nhận đến khi các cháu học xong THPT) đã trở thành chiếc phao cứu sinh đối với chị.


Tương tự hoàn cảnh chị Chi, chị Nguyễn Thị Hợp, vợ lái xe Nguyễn Văn Chỉ, cũng vui mừng khôn xiết khi con trai được nhận học bổng. Từ khi chồng chết, đồng lương công nhân của chị không thể xoay xở tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền ăn, học phí cho con... “Từ đây mẹ con tôi bớt lo phần nào”- chị Hợp tâm sự.


Ông Tạ Long Hỷ, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vinasun, cho biết: “Tuy các anh đã ra đi nhưng chúng tôi, những người ở lại, phải có trách nhiệm san sẻ, gánh vác việc chăm lo cho các cháu. Đây là những phần học bổng vô cùng ý nghĩa bởi nó được góp từ tấm lòng của các thành viên trong công ty”.


Cùng nhau nuôi heo đất


Trong lễ sơ kết “Phong trào mùa xuân” hằng năm, LĐLĐ quận 1- TPHCM cũng tổ chức đập heo và tặng heo mới cho các đơn vị. Số tiền thu được sẽ trả về cho từng đơn vị để chăm lo học bổng, sách vở, dụng cụ học tập... cho con CNVC-LĐ. Và năm sau, số đơn vị đăng ký “nuôi” heo luôn cao hơn năm trước.


Nhiều nơi, nuôi heo đất đã phát triển thành phong trào mạnh mẽ. Như ở Công ty Vinasun, từ một chú heo LĐLĐ quận 1 tặng, CĐ công ty đã nhân ra thành 12 chú heo cho từng tổ CĐ. Hằng năm, đến dịp hè, CĐ công ty tổ chức đập heo, tặng học bổng cho con nhân viên có hoàn cảnh khó khăn.


Bà Trịnh Thị Gái, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 1- TPHCM, cho biết: “Sau 2 năm, phong trào đã cấp hàng trăm suất học bổng Nguyễn Đức Cảnh, giúp đỡ kịp thời cho con CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn thêm điều kiện đến trường”. 

Bài và ảnh: Hồng Đào