Chính sách an sinh xã hôi

Nợ bảo hiểm hơn 10.000 tỉ đồng

Tin mới

07/01/2014 10:02

(NLĐO) – Ngày 7-1, nguồn tin từ BHXH Việt Nam cho biết, trong năm 2013, dù BHXH các tỉnh, thành phố đã tích cực triển khai, thực hiện nhiều biện pháp để tăng cường công tác thu, giảm nợ đọng nhưng hiện tượng các doanh nghiệp (DN) chậm nộp, trốn đóng BHXH, BHYT vẫn diễn ra phổ biến và còn có chiều hướng gia tăng.

 

Công nhân Cảng Bến Nghé duy tu, bảo trì cơ sở vật chất
Công nhân Cảng Bến Nghé duy tu, bảo trì cơ sở vật chất

Hiện tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN là 10.659 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, nợ BHXH lên tới 7.193,9 tỷ đồng; nợ BHYT là 2.912,8 tỷ đồng và nợ BHTN là 552,2 tỷ đồng.

Bên cạnh một số nguyên nhân do tổ chức thực hiện thì tình trạng nợ đọng trên một phần do một số cơ chế chính sách chưa phù hợp như: chế tài xử lý vi phạm trong lĩnh vực này còn bất cập, mức lãi suất chậm đóng thấp hơn lãi suất ngân hàng, cơ quan BHXH không có chức năng thanh tra, xử lý vi phạm. Năm 2014, BHXH Việt Nam sẽ chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, đốc thu và thu hồi nợ BHXH, BHYT; phối hợp với các Bộ, ngành, ban hành cơ chế phối hợp thanh, kiểm tra và khởi kiện với các DN có số tiền nợ lớn, kéo dài; ban hành cơ chế hỗ trợ ngoài ngành cho việc thanh, kiểm tra và thi hành án do hiện nay DN cố tình không thực hiện theo quyết định của tòa án ngày càng tăng.

Đặc biệt, BHXH Việt Nam sẽ báo cáo với Chính phủ, các bộ, ngành có liên quan để xây dựng cơ chế xử lý nợ quỹ BHXH đối với các trường hợp đơn vị sử dụng lao động mất khả năng thanh toán hoặc chủ sử dụng lao động bỏ trốn, mất tích.

 

 

Tin -ảnh: V.Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI