xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nỗ lực giải quyết chỗ ở cho công nhân

Bài và ảnh: HẢI ĐỊNH

LĐLĐ TP Đà Nẵng chỉ đạo các cấp Công đoàn đẩy mạnh tuyên truyền, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công nhân được thụ hưởng thiết chế nhà ở công nhân KCN Hòa Cầm (giai đoạn 1)

Thống kê sơ bộ, Đà Nẵng hiện có hơn 27.000 lao động ngoại tỉnh và lượng lớn lao động nước ngoài đang làm việc trong KCN. Trong đó, phần lớn công nhân (CN) ngoại tỉnh đang thuê trọ gần các KCN để tiện cho việc đi làm. Do thu nhập thấp, nhiều người chọn sống trong những căn phòng trọ đã xuống cấp, không bảo đảm an toàn.

Mong có chỗ an cư

Nhà cách chỗ làm hơn 80 km, chị Ngô Thị Viên, CN Công ty TNHH Apple Film Đà Nẵng (KCN Hòa Cầm), không nhớ hết đã bao lần đối mặt với nguy hiểm trên đường đi làm. Là mẹ đơn thân, chị Viên buộc phải gửi cháu cho bà và đi về để chăm sóc con. Chi phí đi lại tốn kém nhưng chị chấp nhận vì tìm không ra nhà trọ giá rẻ, an ninh bảo đảm.

Gần đây, được Công đoàn công ty giới thiệu về khu nhà ở CN tại KCN Hòa Cầm, chị Viên lập tức gửi hồ sơ để được thuê nhà: "Nếu được phê duyệt, tôi sẽ đưa mẹ và con gái vào ở cho an toàn. Có chỗ ở ổn định gần công ty thì tôi mới an tâm làm việc" - chị Viên tâm sự.

Hết thời gian thử việc tại một công ty sản xuất linh kiện điện tử tại KCN Hòa Cầm, anh Trần Minh Đạt (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) được ký hợp đồng chính thức với thời hạn 1 năm. Việc làm đã tạm ổn định, anh Đạt tất tả đi kiếm chỗ ở. Qua các trang Facebook của Công đoàn, anh Đạt đến xem phòng tại dự án nhà ở CN KCN Hòa Cầm. "Khu nhà ở an ninh bảo đảm, cơ sở vật chất khang trang mà giá thuê cũng rất ưu đãi. Tuy nhiên, diện tích phòng còn nhỏ quá. Chỉ hơn các nhà trọ thông thường vài m2. Nếu có gia đình, tôi dự kiến chuyển đi nơi khác ở cho thoải mái" - anh Đạt cho biết.

Nỗ lực giải quyết chỗ ở cho công nhân - Ảnh 1.

Anh Trần Minh Đạt phấn khởi tham quan một căn hộ tại khu nhà ở công nhân KCN Hòa Cầm

Quyết định số 2725/QĐ-UBND ngày 28-7-2020 của UBND TP Đà Nẵng quy định đơn giá cho thuê tại nhà ở CN KCN Hòa Cầm là 18.500 đồng/m2/tháng; giá thuê phòng của các tầng khác nhau được tính theo hệ số khác nhau. Như vậy, mỗi căn phòng khoảng 20 m2 có giá thuê gần 400.000 đồng/tháng. So với mức thuê trọ bên ngoài (từ 1,5-2 triệu đồng/tháng), mức giá trên là chấp nhận được. Tuy nhiên, dù có đến 285 căn hộ nhưng khu nhà ở CN KCN Hòa Cầm hiện chỉ có hơn 31 gia đình đang sinh sống.

Khảo sát thực tế, số căn hộ còn trống rất nhiều. Các căn hộ chưa có người dọn vào ở được ban quản lý nhà niêm phong, khóa cửa cẩn thận. Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, UBND TP Đà Nẵng đã có chủ trương sử dụng nơi này làm khu cách ly F1, các hộ gia đình sinh sống tại đây phải chuyển ra ngoài. Đến tháng 3 vừa qua, thành phố chấm dứt việc trưng dụng khu nhà ở CN này và CN mới được ở trở lại.

Tạo thuận lợi cho công nhân

Dự án nhà ở CN KCN Hòa Cầm giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư 70 tỉ đồng do LĐLĐ TP Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Công trình được xây dựng trên tổng diện tích 27.755 m2, gồm 278 phòng ở đơn và 7 phòng ở đôi, giải quyết chỗ ở cho khoảng 600 CN. Diện tích các phòng dao động từ 15,75 m2 đến 46,03 m2; giá cho thuê bình quân 18.500 đồng/m2 (đã bao gồm chi phí quản lý, vận hành), dao động từ 320.000 -1.300.000 đồng/phòng. Từ tháng 10-2020, 285 căn hộ thuộc dự án được đưa vào sử dụng.

Theo ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng, vướng mắc lớn nhất khiến khu nhà ở CN tại KCN Hòa Cầm còn trống nhiều là do diện tích phòng quá nhỏ, chỉ phù hợp đối tượng là CN chưa lập gia đình. Trước mắt, LĐLĐ TP Đà Nẵng tiếp tục giới thiệu về khu nhà ở để CN tiếp cận; đồng thời kiến nghị mở rộng các đối tượng là CN làm việc tại các doanh nghiệp ngoài KCN, ưu tiên địa bàn quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang.

Nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho CN, mới đây, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng đã đề xuất các cơ quan quản lý nguồn lao động và chủ đầu tư các dự án đầu tư hạ tầng KCN cần khảo sát thực trạng, đánh giá nhu cầu, dự báo trong tương lai về nhà ở cho CN tại các KCN và lao động ở khu vực lân cận khi định hướng phát triển đô thị công nghiệp theo hình thức KCN - đô thị - dịch vụ.

Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng cũng kiến nghị thành phố cần quy hoạch quỹ đất sạch để đầu tư xây dựng các chung cư, nhà ở xã hội; gắn liền với các dịch vụ dân sinh, các thiết chế văn hóa, cơ sở y tế, giáo dục nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, qua đó có thể thu hút, giữ chân lao động giỏi.

Trên cơ sở đồ án điều chỉnh quy hoạch chung mà Thủ tướng đã phê duyệt, chúng tôi đang rà soát, đánh giá và quy hoạch lại một số khu vực nhằm bảo đảm định hướng phát triển nhà ở xã hội đi đúng hướng, góp phần giải quyết căn cơ vấn đề nhà ở cho CN. Sắp tới, Đà Nẵng sẽ triển khai đấu thầu, xây dựng thêm 4 khu nhà ở xã hội” - ông Phùng Phú Phong, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, khẳng định.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo