Nợ lương tràn lan

Tin mới

18/09/2013 20:45

Nhiều doanh nghiệp nợ lương khiến người lao động khốn khổ

Tôi bị công ty nợ lương từ tháng 12-2012 đến tháng 5-2013 hơn 24 triệu đồng. Điều này khiến gia đình lâm vào cảnh khó khăn bởi tôi là lao động chính, đang nuôi hai con nhỏ ăn học”. Anh Trần Thanh Lâm, nhân viên sản xuất Công ty Farmapex, KCN Việt Nam - Singapore (tỉnh Bình Dương), cho biết.

Nợ hơn 1,5 tỉ đồng tiền lương

Anh Lâm làm việc tại Công ty Farmapex từ tháng 7-2011 với tiền lương hơn 5 triệu đồng/tháng. Từ khi vào làm việc cho đến tháng 12-2012, anh Lâm được công ty thanh toán tiền lương đầy đủ nhưng từ tháng 12-2012 đến tháng 5-2013 thì không được trả lương. Anh Lâm đã nhiều lần kiến nghị nhưng vẫn không được công ty giải quyết. Theo tìm hiểu của chúng tôi, không riêng anh Lâm mà có tới 55 nhân viên cũng bị nợ lương với số tiền hơn 1,5 tỉ đồng.
Công nhân Công ty Farmapex bức xúc về việc không được trả tiền lương Ảnh: Trường Hoàng

Tập thể lao động đã gửi đơn kiến nghị đến công ty và Ban Quản lý KCN Việt Nam - Singapore. Công ty Farmapex hứa trả lương cho người lao động vào tháng 3-2013, sau đó hứa đến tháng 4-2013 sẽ trả nhưng đến nay vẫn không thực hiện. Thậm chí, người lao động đã kiện công ty ra TAND thị xã Thuận An và ông Trần Đức Tính, tổng giám đốc công ty, hứa sẽ trả lương vào ngày 30-5-2013. Đến hẹn, công ty lại tiếp tục...hứa. Không chỉ nợ lương, công ty còn nợ BHXH khiến quyền lợi của công nhân bị mất trắng.

Người quản lý biến mất

34 công nhân làm việc tại Chi nhánh Công ty CP Nông thủy sản Xuất khẩu Tùng Bách (130-131 Kha Vạn Cân, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP HCM) bị nợ 2 tháng tiền lương với số tiền hơn 200 triệu đồng. Anh Bùi Thái Anh, công nhân cơ điện, cho biết công ty nhận anh vào làm việc từ tháng 4-2013, với mức lương 6 triệu đồng/tháng. “Hai tháng đầu, công ty trả lương đầy đủ và còn hứa ký hợp đồng lao động nên tôi rất an tâm nhưng sau đó, hợp đồng lao động không thấy ký mà tiền lương cũng chẳng thấy trả. Phó giám đốc chi nhánh không đến xưởng, điện thoại cũng không liên lạc được” - anh Thái Anh nói.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch LĐLĐ quận Thủ Đức, cho biết đơn vị này thuê mặt bằng ở Thủ Đức để sản xuất, không thành lập Công đoàn, không ký hợp đồng lao động với người lao động. Khi xảy ra vụ việc, LĐLĐ quận đã hỗ trợ mỗi công nhân 300.000 đồng và liên hệ với công ty ở TP Cần Thơ, Sở LĐ-TB-XH TP Cần Thơ để giải quyết. Tuy nhiên đến nay, công nhân vẫn chưa được trả lương.

Cố tình quỵt lương

“Công ty không trả 2 tháng lương với số tiền hơn 5 triệu đồng cho tôi. Tôi thắc mắc, công ty trả lời do tôi cho nhập hàng không có người nhận nên phải đợi khách hàng yêu cầu bồi thường rồi mới trả lương. Trong khi đó, đơn vị nơi tôi làm bảo vệ không hề yêu cầu bồi thường nhưng công ty vẫn cố tình không thanh toán tiền lương cho tôi” - anh Lê Văn Bài, làm việc tại Công ty Nhật Việt S (quận Gò Vấp, TP HCM), bức xúc.

Tương tự, chị Lê Kim Triêng cũng bị Công ty TNHH Giải pháp Năng lượng Sinh thái Việt Nam (57A Trần Khắc Chân, phường 9, quận Phú Nhuận, TP HCM) nợ 2 tháng tiền lương với số tiền 12 triệu đồng. Chị Triêng gửi đơn khiếu nại đến Phòng LĐ-TB-XH quận Phú Nhuận nhờ can thiệp nhưng cả hai lần hòa giải, đại diện công ty đều không chịu trả tiền cho chị. Hiện chị Triêng đã kiện đơn vị này ra TAND quận Phú Nhuận.
 

Mong cơ quan chức năng vào cuộc

Anh Huỳnh Tuấn Lâm, Công ty TNHH Farmapex, nói: “Tiền lương công nhân đã thấp lại bị nợ lương kéo dài khiến cuộc sống gia đình bị đảo lộn. Tôi là lao động chính trong gia đình, từ tiền học của con đến tiền thuê nhà trọ, trả tiền điện nước và cả tiền chữa bệnh cho mẹ già đều trông chờ vào tiền lương của tôi. Tôi khẩn thiết mong các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc để tôi và những người lao động khác bớt khổ”.


Trường Hoàng - Sỹ Đông
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI