Đáng lưu là Bộ LĐ-TB-XH đưa ra 8 giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ). Cụ thể:

Nhà nước sẽ hỗ trợ những NLĐ chấm dứt hợp đồng nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, được vay 2 triệu đồng/người/tháng trong vòng 12 tháng. Dự kiến số NLĐ dùng khoản vay này là 300.000-500.000 lao động. Tổng số tiền  từ 5.500 tỉ đồng - 11.000 tỉ đồng, do Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay.

Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB-XH cũng đề xuất xem xét chính sách miễn hoặc tạm dừng đóng bảo hiểm thất nghiệp ( BHTN ) cho NLĐ và DN. Theo đó, phương án tạm dừng đóng bảo hiểm được thực hiện từ tháng 2 đến tháng 12-2020. Sau đó, DN và NLĐ sẽ đóng bù thời gian này mà không phải nộp tiền lãi đóng chậm. Phương án này ước tính sẽ thực hiện cho khoảng 250.000-500.000 lao động (tương ứng với 105.000-211.000 DN), với số tiền miễn đóng BHTN từ khoảng 300-600 tỉ đồng…" - Bộ LĐ-TB-XH phân tích.

NÓNG: Đề xuất cho NLĐ khó khăn vay 2 triệu đồng/tháng để duy trì sinh hoạt - Ảnh 1.

Bộ LĐ-TB-XH đề xuất cho NLĐ vay 2 triệu đồng/tháng để duy trì sinh hoạt

Bộ LĐ-TB-XH cũng đề xuất hỗ trợ DN đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động. Mức hỗ trợ 1-1,5 triệu đồng/người/tháng, liên tiếp trong ba tháng. Việc hỗ trợ này chỉ thực hiện đối với các DN tham gia BHTN và gặp khó khăn vì lý do bất khả kháng buộc phải thay đổi cơ cấu hoặc công nghệ sản xuất dẫn đến nguy cơ cắt giảm lao động hiện có từ 30%, hoặc từ 50 lao động trở lên.… Dự kiến số tiền hỗ trợ cho nhóm này là 1.500-3.000 tỉ đồng.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, hai tháng đầu năm 2020 đã có 16.200 DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn. Sang đầu tháng 3, khi tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp thì một số nhóm ngành đã phải giảm giờ làm. Cụ thể, nhiều DN dệt may thực hiện giãn ca làm việc; dịch vụ vận tải hàng không, đường sắt đường bộ và hoạt động hỗ trợ đã giảm lương 20%-40%, nghỉ luân phiên… Tình hình khó khăn của các DN dự kiến sẽ kéo dài cả sau khi hết dịch. 

Để hỗ trợ các DN gặp khó khăn, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ cho DN vay tiền trả lương cho người lao động nhưng không tính lãi… Mức vay tối đa bằng kinh phí để thanh toán tiền lương ngừng việc (có thể tính theo mức lương bình quân hoặc mức lương tối thiểu vùng bình quân) phải trả cho người lao động bị ngừng việc và phần người sử dụng lao động phải đóng các loại bảo hiểm bắt buộc…".

NÓNG: Đề xuất cho NLĐ khó khăn vay 2 triệu đồng/tháng để duy trì sinh hoạt - Ảnh 2.

Bộ LĐ-TB-XH đề xuất cho NLĐ vay 2 triệu đồng/tháng để duy trì sinh hoạt

Theo báo cáo của Bộ KH&ĐT, hai tháng đầu năm 2020 có 9.400 DN ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, có 2.800 DN hoàn tất thủ tục giải thể. Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch, số DN bị giải thể, phá sản có thể sẽ tăng, dự kiến số lao động trong DN bị giải thể, phá sản khoảng 55.000-110.000 người. "Những DN này cũng cần được ngân sách địa phương tạm ứng để chi trả chế độ thôi việc cho người lao động, sau đó thu hồi từ thanh lý tài sản của DN bị giải thể, phá sản…" - Bộ LĐ-TBXH đề xuất.

Đề xuất dùng tiền kết dư của quỹ BHXH, BHTN hỗ trợ 50% tiền lương ngừng việc cho NLĐ

Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam (Lefaso), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) đã có công văn tới Thủ tướng và nhiều bộ đề xuất các giải pháp hỗ trợ DN giảm thiểu ảnh hưởng của dịch Covid -19.

Ghi nhận, ngành dệt may, da giày và thủy sản cho thấy, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, đặc biệt dịch đã bùng phát và trở thành tâm điểm tại các quốc gia như Trung Quốc, châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản… đây là những thị trường lớn và trọng điểm của xuất khẩu dệt may, da giày và thủy sản Việt Nam.

Rất nhiều đơn hàng của các DN thuộc 3 hiệp hội đã bị hủy, hoãn giao hàng, không ký tiếp đơn hàng mới và chậm thanh toán dẫn đến thiếu hụt dòng tiền, nguy cơ đứt thanh khoản.

Do vậy, các hiệp hội kiến nghị Quốc hội và Chính phủ những đề xuất hỗ trợ giảm áp lực chi phí, bảo tồn thanh khoản cho doanh nghiệp. Cụ thể:

- Về BHXH: Cho phép DN và NLĐ ngừng đóng BHXH, BHTN và tùy theo tình hình tác động dịch bệnh xin miễn đóng với các mức tương ứng; Dùng tiền kết dư của quỹ BHXH, BHTN hỗ trợ 50% tiền lương ngừng việc cho NLĐ, 50% còn lại DN tự lo; dùng tiền kết dư quỹ BHXH, BHTN cho DN vay không lấy lãi;

- Về tiền lương, cho phép các DN được lựa chọn 1 trong 2 giải pháp:

NLĐ chấp nhận mức lương thấp hơn lương tối thiểu vùng, theo mức do 2 bên thỏa thuận;

Áp dụng ngay điều 99 Bộ Luật Lao động 2019 là trong trường hợp ngừng việc do dịch bệnh thì 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng, từ 15 ngày trở đi theo mức lượng do 2 bên thỏa thuận.


Tin, ảnh: T.Ngôn