Dù có một tuần dài làm việc vất vả nhưng vừa tan ca chiều thứ bảy, rất nhiều nữ công nhân (CN) KCN Tân Tạo đã tham gia chương trình tư vấn “Bạn gái trẻ và bản lĩnh trong tình yêu” do Nhà Văn hóa Phụ nữ TPHCM tổ chức ngày 3-3.

Tình yêu mầu nhiệm

Ngay đầu chương trình, chuyên viên tâm lý Lý Thị Mai hỏi: “Ở đây, em nào đã yêu và đang yêu” thì lập tức có nhiều cánh tay giơ lên. Tuy nhiên, một nữ CN đang ẵm con nhỏ tâm sự: “Yêu khổ lắm, lấy chồng càng khổ, nếu được lựa chọn lại em sẽ không yêu, không lấy chồng”.
Công nhân đặt câu hỏi với chuyên gia tư vấn

Theo chuyên viên Lý Thị Mai, đây là một suy nghĩ sai lệch, trái với quy luật tự nhiên “Trai lớn lên lấy vợ, gái lớn lên lấy chồng”. Do hiện nay, nhiều người đàn ông chưa tốt hoặc sa vào cờ bạc, rượu chè, bạo hành vợ con… làm cho các chị sợ yêu nhưng đó chỉ là số ít và do các chị chưa chọn được người thật sự phù hợp với mình.

Tình yêu rất nhiệm mầu. Nó giúp cho con người cảm thấy  cuộc sống này ý nghĩa hơn, tốt đẹp hơn. Người đang yêu nhìn ai cũng đẹp, nhìn việc gì cũng lạc quan. Tình yêu chính là động lực giúp con người vượt qua khó khăn, đến bến bờ thành công một cách dễ dàng.

Yêu = yếu lòng
 
Với nữ CN xa nhà, cuộc sống khó khăn, thiếu thốn thì lại càng cần một vòng tay ấm áp, một bờ vai để nương tựa. Khi ốm đau, bệnh hoạn, nữ CN rất cần một người chăm sóc, một chiếc khăn chậm mồ hôi, một người để nhõng nhẽo… tất cả những điều ấy đều có trong tình yêu.

Nhưng theo chuyên viên Lý Thị Mai người con gái khi yêu rất dễ yếu lòng. Khi người con gái buồn, chỉ cần những cử chỉ âu yếm, vuốt ve, lau nước mắt thì trái tim người con gái ấy như tan chảy.

Nếu anh ấy thỏ thẻ: “Mình dọn về sống chung đi nhé. Anh có thể chăm sóc em. Em nấu cơm cho anh ăn và hằng ngày mình cùng nhau đi làm”. Lời đề nghị quá dễ thương, khó một cô gái xa nhà nào có thể từ chối được. Khi đã sống chung nhà giữa hai con người đang tràn trề nhựa sống thì chuyện quan hệ tình dục là không tránh khỏi.

Không chỉ có tình cảm, khi yêu người phụ nữ cũng dễ bị xao động bởi vật chất. Ban đầu anh ấy tặng một bông hồng thấy chẳng có sao, hai bông hồng cũng chẳng có sao, một bó hồng đã thấy “sao sao” và một món quà nữa thì “càng thấy sao”.

Chuyên viên Lý Thị Mai kể có một khách hàng nữ nhờ và tư vấn cho chuyện tình cảm trái ngang của cô ấy. Đây là người phụ nữ đã có chồng con nhưng sau lần gặp đối tác nam, anh ấy bắt đầu theo đuổi chị. Mỗi ngày là một lẵng hoa xinh xinh gửi đến cơ quan. Từ chỗ không để ý rồi chị cảm thấy xúc động và chấp nhận hèn hò… Chị không biết làm cách nào để thoát ra được tình huống khó khăn này.

Khi con ong đã tỏ

Chuyên viên Lý Thị Mai cho biết khi yêu thì người đàn ông nào cũng sẵn sàng đứng dưới mưa đợi em thậm chí thức trắn đêm đợi em trước cổng nhà và ai cũng hùng hồn “Anh sẽ cưới em” nhưng khi con ong đã tỏ đường đi lối về thì người đàn ông nào cũng “làm biếng cưới”. Lúc ấy, các chị lại phải đốt đuốc đi tìm các anh.

Nếu người con gái buông xuôi số phận của mình thì rất dễ gặp bất trắc. Nếu mang thai, sinh con thì người phụ nữ ấy lại phải nuôi con trong tủi nhục trước sự dè bỉu của nhiều người xung quanh. Trong khi đó, người phụ nữ khác cũng mang thai như mình nhưng đứa con của họ được mong được từng ngày từ phía hai dòng họ. Còn nếu người con gái chọn cách phá thai thì sau này liệu bản thân họ có còn được cái hạnh phúc làm mẹ?

Kết thúc buổi tư vấn là tâm sự của chị H.TN.D (Công ty IFC): “Tôi và anh ấy sống với nhau gần 2 năm, có một bé gái được 15 tháng tuổi. Tôi rất mong anh ấy làm đám cưới và đăng ký kết hôn nhưng không biết làm sao”.

Chuyên viên Lý Thị Mai
 
Biết nuôi dưỡng tình yêu
Mọi bạn gái khi đều đều rất dễ dàng yếu lòng nhưng phải biết đâu là giới hạn. Khi yêu, tất cả các bạn gái phải biết nuôi dưỡng tình yêu của mình đến ngày nó ra hoa, thành trái ngọt đó chính là đám cưới.
 
Những người con gái đoan chính, được cưới hỏi rỡ ràng thì dễ tìm thấy hạnh phúc hơn những cô gái dễ dãi, buông xuôi số phận.
Bài và ảnh: Hồng Đào