Nữ quản đốc nhường giải thưởng đặc biệt cho công nhân! - Ảnh 1.

Ban tổng giám đốc công ty tặng qua cảm ơn chị Nguyễn Thị Thanh Tuyết vì hành động đẹp

Lần đầu tiên trúng giải thưởng đặc biệt là một chiếc xe gắn máy trị giá 20 triệu đồng trong phần bốc thăm trúng thường tại chương trình "Tết sum vầy" do Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn (APT)- KCN Tân Tạo thế nhưng chị Nguyễn Thị Thanh Tuyết, Phó Phòng Kế hoạch và Sản xuất- Quản đốc xưởng Xưởng đông lạnh Hưng Thịnh và Xưởng chế biến APT đã ngay lập tức nhường lại cơ hội nhận phần thưởng giá trị này cho những công nhân trực tiếp trong xưởng.

Chia sẻ về quyết định trên, chị Tuyết cho rằng khi biết mình may mắn trúng giải thưởng đặc biệt chị cũng rất vui, tuy nhiên chị nghĩ rất đơn giản rằng mình đã có xe để đi lại, trong khi đó trong xưởng còn nhiều anh chị em công nhân có hoàn cảnh khó khăn hơn. "Vì không có phương tiện đi lại, hàng ngày họ vẫn phải đi bộ hoặc đi xe buýt để đi làm nên nhiều khi bị trễ giờ, vì vậy tôi muốn nhường lại cơ hội này cho những hoàn cảnh khó hơn, như vậy chương trình sẽ thiết và càng thêm ý nghĩa"- chị Tuyết bày tỏ.

Với cơ hội mà chị Tuyết trao lại, anh Trần Văn Tâm, đã may mắn trở thành một trong 3 công nhân được xướng tên nhận giải đặc biệt. Được ban giám đốc trao tận tay chiếc chìa khóa xe mới, anh vô cùng vui sướng. Anh nói: "Tôi đã làm việc tại công ty được 6 năm và đây là lần đầu tiên tôi trúng giải thưởng cao nên rất vui. Cảm ơn HĐQT và đội ngũ quản lý đã nhường lại may mắn này cho tôi" 

Nữ quản đốc nhường giải thưởng đặc biệt cho công nhân! - Ảnh 2.

Những công nhân may mắn được nhận xe máy để đi lại

Chứng kiến niềm vui của các anh chị em công nhân nhận giải thưởng, chị Tuyết cũng cảm thấy vui lây. Chị đã làm việc tại APT từ khi còn rất trẻ, đến nay đã được 32 năm và khởi đầu của chị cũng là công nhân trực tiếp với mong muốn kiếm tiền phụ giúp gia đình. Tuy nhiên, không lâu sau đó, thấy chị là người có sáng ý, công ty đã điều chị sang vị trí thống kê, chuyên ghi chép năng suất lao động của công nhân trong 1 ngày. Là người tháo vát trong công việc, chị vui vẻ nhận nhiệm vụ mới. Chị kể thời đó công ty chưa sử dụng máy tính để thống kê năng suất nên chỉ có thể ghi chép tay. Để thuận lợi cho công việc, chị đã tự chị thiết lập sổ ghi chép, các đầu việc trong ngày được chia thành các ô, cột rõ ràng, nhìn rất dễ hiểu và dễ quản lý. Nhìn thấy sổ ghi chép của chị, ban giám đốc lúc ấy rất ngạc nhiên vì chị chưa được học qua trường lớp nào nhưng lại làm việc rất khoa học. Thấy được tố chất của chị, sau đó công ty đã đề bạt chị lên làm đội phó và cử chị đi học nâng cao kiến thức về năng suất lao động tiền lương, tiền thưởng tại Đại học Kinh tế TP HCM. 

Nữ quản đốc nhường giải thưởng đặc biệt cho công nhân! - Ảnh 3.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM thăm hỏi và chúc Tết chị Nguyễn Thị Thanh Tuyết

Trải qua quá trình dài vừa học vừa làm và trải qua nhiều vị trí công việc trong công ty nên chị Tuyết đã tích lũy được vốn kinh nghiệm phong phú. Hiện chị vừa là Phó Phòng Kế hoạch và Sản xuất- Quản đốc xưởng Xưởng đông lạnh Hưng Thịnh và Xưởng chế biến APT đang quản lý khoảng 60 công nhân. Chị nói giờ chỉ cần nhìn sơ qua công đoạn thì chị sẽ biết được năng suất, đưa ra định mức như thế nào đối với một sản phẩm cho phù hợp. Chính điều ấy đã giúp ích rất lớn cho NLĐ. Cụ thể là chỉ sau 4 tháng chị Tuyết đảm nhiệm vị trí quản đốc xưởng, năng suất và thu nhập của NLĐ đã tăng lên từ 10-15% so với trước khi ai cũng vui mừng. Chị lý giải trước khi làm quản đốc, chị làm việc và theo dõi khâu sản xuất khá lâu nên có sự hiểu biết nhất định. Vì vậy, khi tiếp nhận trọng trách này, chị đã rà soát lại tất cả các công đoạn trong quy trình sản xuất tại xưởng, công đoạn nào không cần thiết thì chị đề nghị bỏ qua hoặc ghép 2 công đoạn lại với nhau. Như vậy thay vì phải thực hiện 10 công đoạn như trước thì nay công nhân chỉ còn làm 8,9 công đoạn. Nhờ vậy, năng suất tăng lên và thu nhập của họ cải thiện đáng kể. "Điều khiến tôi vui mừng nhất không phải là hoàn thành nhiệm vụ được ban giám đốc giao mà là đã giúp được công nhân của mình làm việc hiệu quả hơn với thu nhập cao hơn"-chị Tuyết chia sẻ.

Nhận xét về người quản lý tâm huyết, Tổng giám đốc Công ty CP APT Trương Tiến Dũng cho biết: "Không chỉ làm việc hiệu quả, chị Tuyết còn luôn sẵn lòng san sẻ với công nhân, việc chị nhường lại phần thưởng của mình cho anh chị em công nhân đã nói lên điều đó"

Bài và ảnh: THANH NGA