Nữ thủ lĩnh đáng nể

Tin mới

14/07/2014 22:27

Tận lực cống hiến cho phong trào Công đoàn và công nhân, chị Lê Thị Kim Dung đã góp phần khẳng định vị trí vững chắc trong doanh nghiệp

22 giờ, chuông điện thoại reo, chị Lê Thị Kim Dung, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH May Trí Đạt (quận 12, TP HCM), vội vàng dắt xe ra khỏi nhà. Từ nhiều năm nay, trừ việc gia đình, chỉ có việc đột xuất liên quan đến công nhân (CN) mới khiến chị khẩn trương như vậy. Nhiệt tình, xốc vác, luôn sống hết mình vì tập thể lao động và doanh nghiệp (DN), suốt 8 năm qua, chị Dung được đánh giá là thủ lĩnh CĐ tận tụy.

Biết dung hòa lợi ích

Năm 2006, khi chị Dung được tập thể lao động bầu làm chủ tịch CĐ, không ít người thân trong gia đình, đặc biệt là chồng chị, rất lo, sợ chị đi sớm về khuya. Về phía tập thể CN, nhiều người bày tỏ hoài nghi do chị cũng là trưởng bộ phận nhân sự, rất khó đứng hai vai. Tuy nhiên, mọi nghi ngại ấy đã được chị hóa giải bằng sự chân thành, hết mình với đồng nghiệp. “Làm cán bộ CĐ như làm dâu trăm họ, phải biết khéo léo dung hòa lợi ích giữa DN và người lao động. Tôi tâm niệm việc gì mình làm nếu xuất phát từ cái tâm trong sáng thì chắc chắn mọi người sẽ ủng hộ” - chị Dung chia sẻ.

Chị Lê Thị Kim Dung (đứng) tận tình thăm hỏi, động viên công nhân trong quá trình sản xuất
Chị Lê Thị Kim Dung (đứng) tận tình thăm hỏi, động viên công nhân trong quá trình sản xuất

Từ suy nghĩ ấy, người nữ chủ tịch CĐ luôn sát cánh cùng tập thể CN trong những lúc khó khăn. Am hiểu luật và sống gần gũi với CN nên những vướng mắc trong quan hệ lao động tại DN đều được chị nắm bắt nhanh và kịp thời tìm hướng tháo gỡ. Với việc củng cố hoạt động dư luận xã hội ở các tổ CĐ, những vấn đề phát sinh liên quan đến quyền lợi CN đều được ban chấp hành (BCH) phối hợp với ban giám đốc giải quyết ổn thỏa. Mới đây, phát hiện những biểu hiện bất thường trong tâm lý CN khi đơn giá chuyền may xuống thấp, chị lập tức họp BCH để tìm hiểu nguyên nhân. Nhờ sâu sát CN nên chị không khó tìm ra lý do, đó là mã hàng khó khiến CN thao tác chậm, máy móc thường xuyên bị trục trặc. Từ thực tế ấy, cùng với BCH, chị đã kiến nghị ban giám đốc sớm có biện pháp khắc phục, nhờ vậy sự việc được giải quyết, CN an tâm làm việc.

Chị còn nhạy bén tìm hiểu chính sách lương, thưởng ở các DN khác để tư vấn, hỗ trợ ban giám đốc hoàn thiện chính sách giữ chân lao động. Chính nhờ sự tận tâm ấy của chị mà CN được hưởng một số chế độ đãi ngộ cao hơn luật định. Chẳng hạn, nếu CN hoàn thành vượt định mức (2 triệu đồng/tháng) thì sẽ được hưởng 6% lợi nhuận thu được từ khối lượng sản phẩm vượt định mức. Với cơ chế đối thoại định kỳ 3 tháng/lần, mọi bức xúc của CN đều được trả lời thỏa đáng và niêm yết công khai, tạo sự tin cậy lẫn nhau giữa ban giám đốc và tập thể lao động.

Hết mình vì công nhân

So với nhiều DN khác trên địa bàn, quan hệ lao động tại Công ty TNHH May Trí Đạt được đánh giá là ổn định. Có được điều ấy là nhờ BCH CĐ biết cách hoạt động. “Làm CĐ không nên ôm đồm. Ngoài xây dựng kế hoạch hoạt động trong năm kèm theo dự trù kinh phí, điều cốt lõi là BCH CĐ phải có sự phân công trách nhiệm cụ thể cho từng  thành viên. Giao nhiệm vụ cụ thể và có kiểm tra, đánh giá, có như vậy hoạt động CĐ mới đi vào chiều sâu thực chất, tạo niềm tin cho đoàn viên” - chị Dung bộc bạch.

Duy trì sinh hoạt định kỳ một cách bài bản, trong đó khuyến khích các thành viên BCH thường xuyên thăm hỏi tình hình đời sống và việc làm của CN, chủ trương ấy của chị Dung đã tạo những chuyển biến rõ nét trong hoạt động CĐ. Nhờ gần gũi với CN nên hơn ai hết, chị sớm thấy được những bất cập trong điều hành sản xuất. Tháng 5-2013, từ phản ánh của CN về chất lượng hoạt động của thiết bị, sau khi tìm hiểu, chị mạnh dạn đề xuất ban giám đốc thay dây chuyền sản xuất cũ bằng hệ thống máy may chuyên dùng có gắn bộ dao cắt chỉ. Sau khi thiết bị mới đưa vào hoạt động, sản phẩm làm ra không chỉ bảo đảm chất lượng mà còn giúp DN hoàn thành sớm đơn hàng. Với đề xuất của chị, DN tiết kiệm được 100 triệu đồng/tháng trong khi thu nhập của gần 500 CN được cải thiện đáng kể.

Chị còn tham mưu cho ban giám đốc hoàn chỉnh chính sách hỗ trợ, đào tạo nghề cho người lao động. Hằng năm, ngoài hoàn thiện chính sách đãi ngộ, Công ty TNHH May Trí Đạt còn mạnh dạn đưa cán bộ quản lý đi học các lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ.

Không chỉ thuyết phục ban giám đốc bằng năng lực bản thân, chị còn biết cách chinh phục tình cảm của CN. Khi họ gặp khó khăn, chị luôn tìm cách động viên, chia sẻ. “Coi anh chị em CN như người trong nhà và sẵn lòng san sẻ khó khăn, chị Dung xứng đáng là thủ lĩnh tinh thần của CN” - CN Phan Thị Mai nhận xét. 

“Nhạy bén trong hoạt động, sống có trách nhiệm với CN và DN, những tố chất ấy đã giúp chị Dung trở thành nữ thủ lĩnh CĐ bản lĩnh, uy tín” - ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch LĐLĐ quận 12, đánh giá. 

 

 

Bài và ảnh: HỒNG NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI