Khu lưu trú (KLT) công nhân  (CN) KCN Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh - TPHCM) sáng 17-4 rộn ràng niềm vui khi Công đoàn (CĐ) và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) triển khai chương trình “Nước sạch cho CN”. Là 1 trong  27 người đầu tiên tại KLT được cấp định mức nước sinh hoạt, anh Trần Quốc Thái, CN  Công ty CP Hải sản Sài Gòn (Sài Gòn Food), không giấu được vẻ hớn hở: “Được mua nước sạch với giá phải chăng, vừa bảo đảm an toàn sức khỏe nên ai nấy rất phấn khởi. Chương trình đến thật kịp lúc, giúp CN tiết kiệm chi tiêu hằng tháng”.

Quẳng được gánh lo

Tất bật đón khách ghé thăm phòng, chị Huỳnh Thị Thùy Trinh, một nữ  CN ở KLT, cũng vui mừng không kém. Doanh nghiệp làm ăn khó khăn, thu nhập CN giảm sút, điều đó Trinh và nhiều đồng nghiệp rất lo lắng bởi sẽ phải thắt lưng buộc bụng, tiết giảm chi tiêu để có thể trụ lại TP. “Nghe ban quản lý KLT thông báo được cấp định mức nước với giá quy định, tôi rất phấn khởi, hệt như vừa quẳng được gánh lo”- chị Trinh hớn hở nói.

Người lao động ở khu lưu trú công nhân KCN Vĩnh Lộc xài nước đúng giá

Đến từng phòng chung vui với anh em CN, không chỉ các thành viên trong ban tổ chức chương trình mà lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên KCN Vĩnh Lộc (chủ đầu tư xây dựng KLT) cũng hết sức phấn khởi. Ông Nguyễn Lê Thành Vinh, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên KCN Vĩnh Lộc, cho biết: “KLT vừa mới đưa vào hoạt động vài tháng nên CN đến ở còn ít. Với 3 khối nhà có sức chứa 2.400 CN, nếu lấp đầy hết, chắc chắn tác động của chương trình là không nhỏ”.

CN ở KCN phần lớn là dân ngoại tỉnh, thu nhập không cao. Trước đó không lâu, với mong muốn san sẻ khó khăn với CN nên ngay sau khi KLT đi vào hoạt động, lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên KCN Vĩnh Lộc đã chủ động liên hệ với SAWACO triển khai chương trình này. Đây là KLT CN thứ 4 trên địa bàn TPHCM triển khai chương trình “Nước sạch cho CN”.

Như làn gió mát

Không chỉ giúp hàng ngàn CN ở các KLT được mua nước đúng giá, chương trình còn triển khai khá hiệu quả tại các khu nhà trọ, góp phần san sẻ khó khăn với gần 200.000 CN, sinh viên và người lao động nghèo.

Nhìn lại kết quả sau hơn 1 năm triển khai chương trình, ông Trần Văn Thành, Chủ tịch CĐ SAWACO, bày tỏ vui mừng: “Qua khảo sát ở các khu nhà trọ, chi phí bình quân mỗi CN phải trả cho 1 m3 nước là 15.000 - 20.000 đồng, cao gấp nhiều lần so với giá quy định. Với CN có thu nhập thấp hoặc không ổn định, khoản chi này khá lớn. Đưa nước sạch đến tận xóm trọ, giúp CN cải thiện sức khỏe, giảm chi tiêu là mục đích chương trình hướng đến”.

Có thể thấy được sức sống của chương trình tại các địa phương có đông CN ngoại tỉnh thuê trọ. Cái tâm, đặc biệt là sự tận tình của ban tổ chức chương trình đã nhận được sự đồng thuận của các cấp chính quyền, chủ nhà trọ, đặc biệt là CN. Từ 1 - 2 khu nhà trọ triển khai thí điểm ở quận 4 và 7, đến nay, đã có 4.720 khu nhà trọ được hưởng lợi từ chương trình.

Với những xóm trọ có đông CN nhập cư nghèo thuê như tại khu phố 1A, đường Âu Cơ, phường 10, quận Tân Bình - TPHCM, chương trình nói trên có ý nghĩa hết sức thiết thực.  Phần lớn nhà ở khu vực này hình thành trên một khu nghĩa trang cũ, cư dân hầu hết sử dụng nước giếng nên việc chương trình Nước sạch cho CN được triển khai khiến họ rất phấn chấn, nhất là CN, sinh viên đang thuê trọ.

Ông Trần Thanh Hùng (ngụ 687/60/13 Lạc Long Quân), một trong những chủ nhà trọ hưởng ứng chương trình, tâm đắc: “Thủ tục cấp định mức nước hết sức đơn giản, dễ hiểu nên việc đăng ký không khó. Được xài nước sạch để  bảo đảm sức khỏe lâu dài, tôi và nhiều chủ nhà trọ chắc chắn ủng hộ”. Nữ CN Phạm Thị Hằng Nga cho biết: “Chúng tôi là người làm công ăn lương, gặp lúc khó khăn nên sẽ càng chắt chiu đồng lương. Chương trình như một làn gió mát thổi vào xóm trọ”.

Đậm tính nhân văn

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, khẳng định: Chương trình “Nước sạch cho CN” không chỉ dừng lại ở ý nghĩa tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng mà còn góp phần cùng với TP trong việc giảm một phần chi phí sinh hoạt cho CN ở trọ đang gặp khó khăn trong tình hình hiện nay. Hỗ trợ gần 200.000 CN, sinh viên và người lao động nghèo giảm chi tiêu không chỉ thể hiện ý nghĩa nhân văn của chương trình mà còn là minh chứng rõ nét rằng tổ chức CĐ TP luôn kề vai sát cánh cùng người lao động nghèo.

Bài và ảnh: AN KHÁNH