Chó Phú Quốc lâu nay nổi tiếng khôn ngoan với đặc điểm dễ nhận biết là các xoáy ở sống lưng. Không chỉ được nuôi với số lượng lớn ở đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, loài chó này còn được thuần hóa thành công tại cơ sở nuôi và bảo tồn giống chó quý hiếm Hoàng Hà (114B, đường TX22, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP HCM), do anh Tưởng Văn Quý (28 tuổi) làm chủ.

Đeo đuổi đam mê

Cơ duyên đến với nghề nuôi chó Phú Quốc của anh Quý rất tình cờ. Năm 2010, khi đang làm đầu bếp cho một nhà hàng, thấy ông chủ nhà hàng có ý định bán 1 cặp chó giống Phú Quốc, vốn mê chó từ nhỏ nên anh ngỏ lời mua về nuôi. Ông chủ nhà hàng đồng ý bán lại với giá rẻ, trừ dần vào tiền lương mỗi tháng của Quý.

Anh Tưởng Văn Quý với công việc chăm sóc đàn chó Phú Quốc hằng ngày
Anh Tưởng Văn Quý với công việc chăm sóc đàn chó Phú Quốc hằng ngày

Với ý định nuôi chơi trong nhà nên thời gian đầu, Quý chỉ chăm sóc bình thường, thức ăn chủ yếu là cơm thừa canh cặn. Sau giờ làm việc, thú vui duy nhất của Quý là dắt chó đi dạo và tập cho chúng giữ nhà. Chứng kiến cặp chó trưởng thành và khôn ngoan, Quý rất vui. Nuôi được 8 tháng, chó cái đẻ một lúc được 7 con. Khi có một người khách đến chơi và trả giá hơn 30 triệu đồng cho đàn chó con, ý định nuôi chó bắt đầu lóe lên trong suy nghĩ của chàng đầu bếp trẻ. Biến dự định thành hiện thực, năm 2011, Quý nghỉ làm bếp để khởi nghiệp nuôi chó.

Kỹ thuật chăm sóc, nhất là kiến thức thú y, chỉ là con số 0 nên Quý gặp không ít khó khăn. Ngay năm đầu tiên khởi nghiệp, do thiếu kinh nghiệm nên chó con sinh ra không được khỏe mạnh, thậm chí bị chết. “Lúc đó, tôi rất nản, muốn bỏ nghề nhưng hạ quyết tâm theo đuổi ước mơ” - Quý chia sẻ.

Rút kinh nghiệm từ những thất bại, hằng ngày, anh bỏ công sưu tầm tài liệu, lên mạng tìm hiểu thêm thông tin về kỹ thuật chăm sóc, đặc biệt là cách phối giống. Trải qua thêm những lần thất bại, dần dà Quý tích lũy không ít kinh nghiệm. Năm 2012, đánh dấu sự thành công của anh khi các đàn chó cái sinh sản rất tốt. “Chất lượng con giống phụ thuộc nhiều vào việc lựa chọn con giống và kỹ thuật phối giống. Nếu con cái có nhược điểm gì thì nên tìm con đực có ưu điểm đó để bù đắp, có như vậy mới có con giống khỏe” - Quý đúc kết. Với mong muốn phát triển bầy đàn, anh Quý lặn lội ra tận đảo Phú Quốc để tìm những con giống tốt. Chỉn chu trong việc tạo nguồn giống, chăm sóc và hoàn thiện dần kỹ thuật phối giống, Quý đã thành công hơn mong đợi.

Bảo tồn gien chó Việt

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi chó, Quý cho biết khẩu phần ăn hằng ngày đóng vai trò quyết định, bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chó.

“Thức ăn chính chủ yếu là cơm, thịt và cá song cần phải bổ sung thêm thêm rau, củ vào khẩu phần ăn hằng ngày để giúp chó dễ tiêu hóa. Thực phẩm phải được rửa sạch sẽ và chế biến kỹ trước khi cho ăn để tránh vi khuẩn, dễ gây bệnh đường ruột. Để bảo đảm nguồn rau sạch, tôi tự tay trồng thêm rau muống ở quanh nhà” - anh Quý cho biết.

Môi trường sống của chó, theo Quý, cũng rất quan trọng, bởi khi có một không gian tốt, chó cảm thấy thoải mái và người nuôi cũng dễ huấn luyện. Từ 6 giờ, anh Quý mở cửa chuồng thả chó ra và ra lệnh cho chúng đến một khu riêng biệt để đi vệ sinh, chơi đùa và phơi nắng đến 9 giờ thì nhốt lại. Quy trình này được lặp lại lúc 18 giờ với mục đích rèn cho bầy chó nếp sinh hoạt quy cũ, không cắn lẫn nhau. Quy trình này không chỉ tạo sự thoải mái cho chó mà còn là một biện pháp để giữ chuồng trại luôn sạch sẽ, hạn chế đến mức thấp nhất các mầm bệnh gây hại đến đàn chó.

Hiện đàn chó Phú Quốc của anh lên đến 50 con, đều rất khôn ngoan và rất biết nghe lời chủ. Để chứng minh điều mình nói, anh Quý thị phạm ngay cho chúng tôi xem. Chỉ cần anh lấy tay gõ nhẹ lên ghế, một chú chó trong đàn lập tức nhảy ngay vào lòng chủ âu yếm. Khi Quý quát “vào chuồng” thì chú răm rắp tuân theo. Quan sát đàn chó Phú Quốc đang độ tuổi trưởng thành, khôn ngoan và lanh lợi của Quý, chúng tôi rất ấn tượng. Chó do Quý huấn luyện còn biết đào hang, bơi lội dưới nước... Đàn chó của Quý trước khi bán cho khách đều được tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh đầy đủ. Với giá bán mỗi con hiện nay từ 1 triệu đến vài chục triệu, mỗi năm Quý thu được từ 200-300 triệu đồng. Anh đang đầu tư xây thêm 20 chuồng trại trong khuôn viên 300 m2, tạo không gian sinh hoạt cho bầy thú cưng.

“Thông tin Hiệp hội Chó giống quốc gia Việt Nam chính thức đăng ký giống chó Phú Quốc với Hiệp hội Chó giống quốc tế khiến tôi phấn khởi. Tôi muốn bạn bè thế giới biết đến Việt Nam nhiều hơn” - Quý bộc bạch.

Bài và ảnh: Luân Nguyễn