xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

O ép công nhân

Bài và ảnh: MAI CHI

Công ty liên tục tăng định mức năng suất, ép công nhân phải tăng ca không công nhiều tháng

Mới đây, hơn 300 công nhân (CN) Công ty TNHH TYSS VINA (100% vốn nước ngoài, chuyên may gia công quần áo, tại xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP HCM) đã ngừng việc phản ứng công ty liên tục tăng định mức sản phẩm và ép tăng ca quá sức. Bức xúc khác của CN là nhiều người làm việc đã lâu nhưng không được ký hợp đồng lao động, tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

Làm trái thỏa thuận

Theo phản ánh của tập thể CN Công ty TNHH TYSS VINA, khi tuyển CN, công ty thỏa thuận thời gian làm việc mỗi ngày từ 7 giờ 30 phút đến 16 giờ 30 phút (tăng ca 4 buổi/tuần), hưởng lương thời gian (từ 2,9-3,2 triệu đồng/người/tháng, tùy tay nghề). Nếu tăng ca, CN sẽ được 1 suất ăn chiều và được trả tiền phụ trội. Thời gian đầu, khi công ty xây dựng định mức bình quân từ 200-500 sản phẩm/chuyền (tùy mã hàng), toàn bộ CN đều hoàn thành đúng hạn. Thế nhưng, thời gian gần đây, công ty đã cố tình làm trái thỏa thuận ban đầu khi liên tục nâng định mức sản phẩm khiến CN làm không kịp. “Việc công ty nâng định mức sản phẩm liên tục, bình quân 500-2.000 sản phẩm/chuyền/ngày, buộc lòng CN phải ở lại làm thêm. Tuy nhiên, CN phải tăng ca sau 20 giờ mới được bồi dưỡng một suất ăn, còn tiền phụ trội thì không được tính. Thay đổi định mức nhưng không thỏa thuận lại và không trả tiền phụ trội, rõ ràng công ty đã ép CN” - chị T., CN chuyền 2, cho biết.

Liên tục bị o ép quyền lợi, công nhân Công ty TNHH TYSS VINA đã ngừng việc
Liên tục bị o ép quyền lợi, công nhân Công ty TNHH TYSS VINA đã ngừng việc

Bị ép làm việc quá sức nhưng thu nhập không tương xứng, ngày 24-6, toàn bộ CN đã ngừng việc. Trước bức xúc của CN, ban giám đốc công ty hứa nếu tăng ca sẽ được tính công nửa giờ; nếu ở lại sửa sản phẩm thì không được tính tiền tăng ca.

Hứa hẹn là vậy nhưng ngay sau đó, công ty lại tiếp tục tìm cách nâng định mức sản lượng. Chị P., CN ở chuyền 4, bức xúc : “Công ty yêu cầu chuyền tôi phải may 680 sản phẩm trong thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 20 giờ. Thế nhưng sau đó, công ty đột ngột rút ngắn thời gian làm việc đến 18 giờ nhưng chỉ giảm định mức 40 sản phẩm. Tăng định mức và rút ngắn thời gian làm việc chẳng khác nào công ty ép CN phải vắt kiệt sức”.

Nhiều sai phạm

Do phải làm việc quá sức trong một thời gian dài nên tình trạng sức khỏe CN giảm sút nghiêm trọng. Chuyện CN bị ngất xỉu do áp lực tăng ca xảy ra như cơm bữa.

Để tái tạo sức lao động, nhiều CN làm đơn xin nghỉ phép năm nhưng nguyện vọng chính đáng này của họ cũng bị lãnh đạo Công ty TNHH TYSS VINA làm khó. Theo đó, công ty chỉ cho CN nghỉ nếu có giấy xác nhận tình trạng sức khỏe của bệnh viện, còn lại dù có hay không xin phép cũng đều bị quy là nghỉ không phép và sẽ bị trừ tiền chuyên cần, thậm chí đuổi việc. Công ty không có phòng y tế nhưng CN bị bệnh xin về cũng không được giải quyết. Chỉ CN nào bị ngất xỉu mới được khiêng ra khỏi cổng. Cung cách quản lý hết sức hà khắc của ban giám đốc đã gây ức chế cho tập thể CN. “Mới đây, hay tin chồng phải vào bệnh viện mổ ruột thừa, tôi xin về nhưng không được công ty giải quyết. Tôi vừa khóc vừa năn nỉ thì công ty mới cho về nhà một tiếng. Thử hỏi trong 1 tiếng đó, tôi lo cho chồng tôi kiểu gì?” - chị P., một CN, ấm ức trình bày.

Làm việc với các cơ quan chức năng huyện Hóc Môn sáng 26-6, ông Jang Se Man, Giám đốc Công ty TNHH TYSS VINA, thừa nhận định mức sản phẩm quá cao là lý do khiến CN phản ứng. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng huyện Hóc Môn phát hiện dù đi vào hoạt động từ tháng 11-2013 và sử dụng thường xuyên 350 CN nhưng Công ty TNHH TYSS VINA chỉ ký hợp đồng lao động xác định thời hạn 12 tháng với 50% CN. Ngoài sai phạm về thời gian thử việc, công ty cũng không tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho CN. Đến giờ này, công ty cũng không đăng ký thang, bảng lương, nội quy lao động với cơ quan quản lý nhà nước và chưa thành lập tổ chức Công đoàn.

Ông Jang Se Man cam kết sẽ giải quyết kiến nghị của CN và khắc phục các sai phạm theo khuyến cáo của cơ quan chức năng. 

Kiến nghị Sở LĐ-TB-XH kiểm tra

“Tháng 5-2014, khi phát hiện sai phạm tại Công ty TNHH TYSS VINA, LĐLĐ huyện đã khuyến cáo và yêu cầu chấn chỉnh ngay nhưng công ty không thực hiện. Trong tháng 6-2014, nếu công ty không khắc phục các sai phạm, chúng tôi sẽ kiến nghị Sở LĐ-TB-XH TP thanh tra toàn diện việc thực hiện pháp luật lao động tại doanh nghiệp này nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng, hợp pháp của CN”- ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn, cho biết.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo