Điều khiến tôi ngạc nhiên là em tôi làm việc tại công ty có vốn Hàn Quốc này đã hơn 4 năm nhưng hiếm khi nào nó nhắc về CĐ công ty. Lần nào tôi hỏi, nó cũng trả lời qua quýt CĐ chẳng làm gì cho công nhân (CN) cả, có gì mà nhắc. Vậy mà lần này nó lại chủ động khoe chủ tịch CĐ công ty nó tốt thế này, thế nọ. Trước đây, chủ tịch CĐ vốn là nhân viên nhân sự. Vì phòng nhân sự chỉ có hai người nên quanh năm suốt tháng, chủ tịch CĐ bận rộn với công tác chuyên môn, chẳng mấy khi tổ chức hoạt động gì cho anh em CN. Dù lễ, Tết nào cũng có quà hoặc được thưởng tiền mặt nhưng CN đều nhận qua tổ trưởng hoặc được chuyển thẳng vào tài khoản. Dần dà, CN cũng cho rằng những món quà ấy là của công ty cho họ chứ không phải CĐ nên sự hiện diện của CĐ trong mắt họ ngày càng nhạt nhòa.

Mọi chuyện thay đổi từ khi CĐ có ban chấp hành mới. Chủ tịch CĐ cũ xin rút lui vì chị vừa lên chức, công việc càng thêm nặng nề, không thể dành thời gian cho công việc đoàn thể. Tại đại hội, đoàn viên đã bầu chị T., tổ trưởng tổ thành phẩm lên làm chủ tịch CĐ. Chị T. vốn hòa đồng nên rất được CN quý mến, khi được CN tin tưởng bầu làm chủ tịch CĐ, chị mạnh dạn thay đổi hoạt động của CĐ, từ những việc nhỏ nhặt như tặng quà sinh nhật cho đoàn viên. Thay vì được nhận 100.000 đồng từ phòng kế toán như trước thì nay CN được tổ chức sinh nhật. Tiệc sinh nhật được tổ chức mỗi tháng một lần, CĐ đã xin doanh nghiệp 30 phút cuối giờ chiều ngày thứ hai đầu tháng để mừng sinh nhật cho CN ngay tại xưởng. Tiệc đơn giản chỉ có trái cây và một ít bánh ngọt nhưng CN ai cũng vui vẻ, phấn chấn.

Ở nơi có hoạt động thực chất của Công đoàn - Ảnh 1.

"Chị T. bắt tay và tặng quà cho từng người. Quà tặng tuy giá trị không cao nhưng mỗi lần mỗi khác và đều được CĐ dụng tâm chuẩn bị. Khi thì là xấp vải áo, vải quần, khi là chiếc mũ bảo hiểm hay phiếu mua hàng… Đôi khi chị ấy ngẫu hứng hát một bài tặng CN. Dù tụi em có chê hát dở, chị ấy vẫn cười. Vậy nên tụi em mới thích chứ chủ tịch CĐ mà suốt ngày không thấy bóng, lúc gặp được mặt cứ lạnh tanh thì không ai dám bắt chuyện hay nhờ vả gì cả" - em tôi kể.

Nó hào hứng nói dạo gần đây, CĐ có nhiều hoạt động vui chơi hơn như tận dụng khoảng sân rộng làm sân cầu lông đơn giản cho anh em CN xả stress… Đặc biệt, sau mỗi hoạt động, CĐ đều hỏi ý kiến CN coi tổ chức như vậy đã được hay chưa? Có cần thay đổi gì không? Nhờ vậy mà mọi người biết đến CĐ nhiều hơn và cũng chờ mong nhiều hơn ở những hoạt động của CĐ.

Thanh Nga