Ôm hơn 1 tỉ đồng tiền lương CN biến mất

Tin mới

11/10/2009 00:18

Sự việc xảy ra ở Công ty May Dục Quân - TPHCM l Từ cuối năm 2008, Báo Người Lao Động đã liên tục thông tin về việc công ty trốn đóng BHXH, bán máy móc, có dấu hiệu tẩu tán tài sản...

Sáng 10-10, gần 500 công nhân (CN) Công ty May Dục Quân (vốn Đài Loan, quận 8-TPHCM) đã cầu cứu các cơ quan chức năng nhờ can thiệp giúp đỡ. Nguyên nhân là đã đến ngày lãnh lương tháng 9-2009 nhưng giám đốc công ty, ông Lin Shih Ming, đã bặt tăm. CN gọi điện thoại di động thì không liên lạc được. Gọi đến số điện thoại của ông ở Đài Loan cũng không ai bắt máy.


Công nhân nộp đơn ủy quyền cho cán bộ LĐLĐ quận 8 đại diện cho họ khởi kiện công ty


Lừa công nhân, ôm tiền đi mất


Làm việc với các cơ quan chức năng quận 8 ngày 9-10, ông Trần Thành, xưởng trưởng Công ty May Dục Quân, cho biết: Ngày 7-10, công ty xuất hết lô hàng cho một công ty ở Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Ngày hôm sau, giám đốc công ty thông báo cho CN nghỉ việc để phun thuốc diệt cúm và phân công một số nhân viên đi nhận hàng. Thế nhưng sáng 9-10, nhân viên đến công ty mới phát hiện giám đốc đã biến mất, không thể liên lạc được. Các nhân viên vào phòng làm việc và nhà giám đốc ở gần công ty thì phát hiện cửa không khóa, các vật dụng cá nhân không còn, két sắt đựng tiền trong phòng giám đốc trống rỗng. Ông Trần Thành nhận định: “Tôi nghĩ rằng giám đốc và con trai đã về Đài Loan và có thể không quay trở lại”.


Bà Nguyễn Thị Oanh, kế toán trưởng Công ty Dục Quân, cho biết: Chiều 9-10, bà đã kiểm tra tài khoản của công ty tại First Commercial Bank, phát hiện hơn 1 tỉ đồng đối tác vừa thanh toán đã bị giám đốc rút hết. Hiện nay, công ty còn nợ CN lương tháng 9 và 10 ngày của tháng 10-2009 hơn 1 tỉ đồng. Nhà xưởng công ty đang hoạt động cũng thuê lại của Công ty Bảo Hưng và còn nợ công ty này gần 500 triệu đồng.


Nguy cơ đã được cảnh báo


Từ cuối năm 2008, Báo Người Lao Động đã liên tục thông tin về việc công ty trốn đóng BHXH, bán máy móc, có dấu hiệu tẩu tán tài sản... Bức xúc trước việc này, CN đã ngừng việc. Thanh tra Lao động TPHCM đã kiểm tra, ra quyết định xử phạt nhưng công ty vẫn không chấn chỉnh. Tháng 4-2009, BHXH quận 8 - TPHCM đã kiện công ty ra tòa vì còn nợ BHXH 1,8 tỉ đồng. TAND quận 8 tuyên buộc công ty phải trả ngay số nợ trên cho BHXH quận 8 nhưng công ty đã kháng cáo. Đến nay, tòa phúc thẩm chưa xử thì giám đốc công ty đã biệt tăm.


Trước những sai phạm kéo dài của công ty, tháng 8-2009, UBND TPHCM đã chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý vụ việc. Sau đó, Sở LĐ-TB-XH đã kiến nghị UBND TPHCM giao Sở Ngoại vụ liên hệ với Văn phòng Kinh tế Đài Bắc tại TPHCM yêu cầu giám đốc công ty thực hiện nghiêm pháp luật lao động, khắc phục sai phạm; Sở Kế hoạch - Đầu tư thanh tra toàn diện công ty, đề xuất việc duy trì hay chấm dứt hoạt động của công ty... Tuy nhiên, những kiến nghị trên không được thực hiện, tạo điều kiện cho ông giám đốc Công ty May Dục Quân có đủ thời gian để “thu xếp” và... biến mất!


Chiều 10-10, các cơ quan chức năng quận 8 đã niêm phong toàn bộ máy móc, nhà xưởng của công ty; hướng dẫn CN kê khai các khoản nợ công ty chưa thanh toán. Gần 500 CN của Công ty Dục Quân đã ủy quyền cho LĐLĐ quận 8 - TPHCM kiện công ty để đòi quyền lợi cho CN.


Ông Trương Lâm Danh, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, cho biết: "LĐLĐ TPHCM đã chỉ đạo LĐLĐ quận 8, đại diện nhận ủy quyền của CN để kiện công ty ra tòa; đồng thời, liên hệ gấp với các doanh nghiệp ngành may trên địa bàn để giới thiệu CN đến làm việc, sớm ổn định cuộc sống".

Để lại 4 bức “mật thư”


Sáng 10-10, khi các cơ quan chức năng kiểm tra phòng làm việc của ông Lin Shih Ming, đã phát hiện ông này để lại 4 bức thư bằng chữ Hoa. Ghi nhận bước đầu của các cơ quan chức năng: một bức là giấy ủy thác, một bức là bảng kê chi lương CN tháng 9-2009, một bức là bảng kê thiết bị nhà xưởng, một bức gửi chủ nhà trọ. Những bức thư trên đã được kê biên, giao cho Phòng LĐ-TB-XH quận 8 để báo cáo UBND quận 8 và UBND TPHCM giải quyết.

Bài và ảnh: Phạm Hồ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI