Ông chủ nghĩa hiệp

Tin mới

16/11/2013 21:26

Đối với nhiều người khuyết tật, ông Nguyễn Văn Phúc là hình mẫu của nỗ lực chiến thắng nghịch cảnh để vươn tới thành công

Cứ 8 giờ là tiệm sửa xe Tân Phúc Mập (194/196 Phạm Hùng, phường 5, quận 8, TP HCM) của ông Nguyễn Văn Phúc lại nườm nượp khách. Khách đến tiệm không chỉ bị thuyết phục bởi tay nghề và cách ứng xử hết sức lễ phép của đội ngũ thợ sửa xe mà còn dành nhiều thiện cảm cho ông chủ tiệm. Khuôn mặt nhân hậu, đặc biệt là cách đối đãi với thợ như người nhà, của ông Phúc đã để lại ấn tượng đẹp với ai lần đầu ghé tiệm.

Vươn lên từ gian khó

Với người dân địa phương, nỗ lực thoát nghèo từ hai bàn tay trắng của ông chủ tiệm 40 tuổi rất đáng khâm phục. Quê ông Phúc ở tình An Giang, do gia cảnh nghèo khó nên ông phải lên TP HCM lập nghiệp. Không người thân thích ở nơi đất khách quê người, chàng trai 18 tuổi đã nếm trải không ít đắng cay và tủi nhục. Không có bằng cấp nên ai kêu gì làm đó. Việc làm bấp bênh, nhiều lúc ông Phúc không đủ tiền thuê phòng trọ, phải ngủ vật vờ ở công viên, vỉa hè. “Những năm tháng khổ cực ấy, tôi cắn răng chịu đựng để dành dụm tiền học nghề. Tôi hiểu rằng phải có cái nghề lận lưng thì mới mong bám trụ được” - ông Phúc bùi ngùi nhớ lại.

Ông Nguyễn Văn Phúc (đứng) hướng dẫn cách sửa chữa xe máy cho anh Lê Văn Hiền

Với quyết tâm ấy, năm 22 tuổi, Nguyễn Văn Phúc xin vào học nghề ở một tiệm sửa xe máy. Để có tiền ăn học, mỗi tối Phúc phải thuê xích lô chở khách. Chỉ mới học hết lớp 3 nên người thợ trẻ gặp không ít khó khăn trong việc nhớ tên các vật liệu, dụng cụ, bộ phận máy móc… Với quyết tâm phải có một cái nghề trong tay, Phúc tranh thủ học mọi lúc, mọi nơi. Ý chí cầu tiến ấy của Phúc khiến bạn bè nể phục.

Thành nghề sau 3 năm, Nguyễn Văn Phúc chắt bóp thêm tiền mua đồ nghề, rồi mở tiệm sửa xe máy trên đường Lê Quang Định (quận Bình Thạnh, TP HCM). Nói là tiệm cho sang chứ thực ra chỉ là lề đường. Vậy mà, từ tiệm sửa xe lề đường ấy, Phúc đã tích cóp vốn liếng mở một tiệm sửa xe máy khang trang, luôn tấp nập khách ra vào như hiện nay.

Giúp người khuyết tật hòa nhập

Nhiều năm nay, tiệm sửa xe Tân Phúc Mập còn được người dân địa phương gọi là “tiệm sửa xe… đặc biệt”. Cũng phải thôi khi một số nhân viên sửa xe của tiệm là người đặc biệt. Khó có thể tưởng tượng những thanh niên khuyết tật lại có thể học và làm nghề sửa xe 2 bánh, cái nghề vốn chỉ dành cho lao động cứng cỏi, dẻo dai. Vậy mà, ông Phúc đã dạy họ làm được những công việc của một người lành lặn.

Để có thể truyền nghề cho những học trò đặc biệt này, ông Phúc đã đặt mình vào vị trí của họ, để hiểu và cảm nhận những khó khăn mà họ phải đối diện khi học nghề. Ông đã bỏ không ít công sức để thị phạm, giúp họ thuần thục mọi thao tác. Sự tận tâm ấy của ông đã giúp những học viên như anh Lê Văn Hiền (22 tuổi, quê ở tỉnh An Giang) dù mất một chân vẫn có thể làm nghề tốt. “Chúng tôi đổ mồ hôi một thì thầy Phúc phải đổ gấp 10 lần mới truyền thụ kinh nghiệm cho chúng tôi. Nhờ sự động viên, uốn nắn kịp thời của thầy Phúc mà tôi hết mặc cảm, lại có nghề để tự nuôi sống bản thân” - anh Hiền tâm sự. Tận mắt chứng kiến anh Hiền và các học viên khác thao tác, chúng tôi thấm thía nỗi vất vả, nhọc nhằn, đặc biệt là công sức ông Phúc đã đầu tư cho những học trò.

Với tấm lòng bao dung, 5 năm qua, ông Phúc đã truyền nghề cho hơn 100 học trò khuyết tật, giúp họ tự tin hòa nhập.

Hiện cửa tiệm cưu mang 2 thanh niên khuyết tật. “Được học nghề, còn được trả lương 2,7 triệu/tháng, những người khuyết tật như tôi rất yên tâm và thêm tự tin. Như vậy là hạnh phúc lắm rồi! Thợ ở đây ai cũng coi thầy Phúc là ân nhân” - anh Hiền cho biết thêm.

Cuộc sống gia đình giờ đã tạm ổn cũng là lúc ông Phúc dành tâm sức giúp đỡ người nghèo lang thang, cơ nhỡ. 16 năm qua, đều đặn mỗi ngày, gia đình ông đều đặt 60 hộp cơm để tặng cho người nghèo.

“Từng tha phương cầu thực kiếm sống nên tôi rất đồng cảm với khó khăn của bà con nghèo. Làm việc nghĩa cũng là cách san sẻ khó khăn thiết thực nhất với họ và cũng tích đức cho con cháu trong nhà” - ông Nguyễn Văn Phúc bộc bạch.

Bài và ảnh: Thu Quyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI